Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hôm 2-12 cho biết trong năm tới sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp điều hành nhằm phấn đấu ổn định lãi suất như năm 2016.
NHNN sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp điều hành nhằm ổn định lãi suất. Ảnh: TL
 
Trong thông cáo gửi đi hôm 2-12, NHNN thông báo về định hướng điều hành chính sách tiền tệ trong thời gian tới (năm 2017). Theo đó, về điều hành lãi suất, NHNN cho biết tiếp tục thực hiện các giải pháp điều hành nhằm phấn đấu ổn định lãi suất như năm 2016.
 
Theo thống kê của NHNN, hiện mặt bằng lãi suất cho vay bằng tiền đồng (VND) phổ biến tại các ngân hàng thương mại cho các lĩnh vực ưu tiên ở mức 6-7%/năm đối với ngắn hạn, và 9-10%/năm với trung và dài hạn.
 
Lãi suất cho vay các lĩnh vực sản xuất kinh doanh thông thường ở mức 6,8-9%/năm đối với ngắn hạn, 9,3-11%/năm đối với trung và dài hạn. Đối với nhóm khách hàng tốt, tình hình tài chính lành mạnh, minh bạch, lãi suất cho vay ngắn hạn 4-5%/năm.
 
Lãi suất cho vay bằng đô la Mỹ (USD) hiện phổ biến ở mức 2,8-6,0%/năm, trong đó lãi suất cho vay ngắn hạn phổ biến ở mức 2,8-4,8%/năm, lãi suất cho vay trung, dài hạn ở mức 4,9-6,0%/năm.
 
Về tình hình tăng trưởng tín dụng, tính từ đầu năm nay đến ngày 28-11-2016, tín dụng tăng14,57% so với cuối năm 2015, trong đó tín dụng bằng tiền đồng tăng 15,81%, tín dụng bằng ngoại tệ tăng 3,49%. Đến ngày 22-11-2016, tổng phương tiện thanh toán tăng 14,92%, huy động vốn tăng 15,28% so với cuối năm 2015.
 
Trước đó, trong một thông tin được đăng tải trên cổng thông tin của NHNN hôm 30-11, Phó thống đốc NHNN Đào Minh Tú được trích lời tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11 vào chiều ngày 29-11, cho biết mặc dù tăng trưởng tín dụng đến thời điểm này chỉ đạt hơn 14%, nhưng mục tiêu tăng trưởng 18% là có thể đạt được, vì thông thường thời điểm cuối năm bao giờ tín dụng cũng tăng nhanh.
 
Theo Phó thống đốc Đào Minh Tú, việc đạt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 18-20% được đề ra cho năm nay hoàn toàn không khó, đặc biệt thời gian qua nhiều tổ chức tín dụng xin nới thêm hạn mức tín dụng. Tuy nhiên, vì yêu cầu kiểm soát lạm phát, giữ mặt bằng lãi suất và thanh khoản của ngân hàng thương mại, nên NHNN xác định tăng trưởng tín dụng trên 14% hiện nay và khoảng 18% trong năm nay là hợp lý và có thể đạt được.
 
Về tỷ giá, theo NHNN, từ đầu tháng 11-2016, thị trường tài chính quốc tế biến động, tác động tâm lý khiến tỷ giá trong nước tăng. Những diễn biến về tỷ giá trên thị trường trong nước trong tháng 11 vừa qua là dễ hiểu vì từ đầu năm 2016 NHNN đã chuyển sang cách thức điều hành tỷ giá mới linh hoạt hơn, tức là cho phép tỷ giá biến động hàng ngày phù hợp với những diễn biến trên thị trường trong nước và quốc tế.
 
Trên thế giới, đồng đô la Mỹ cũng như các đồng tiền khác đều biến động. Tuy nhiên, về cơ bản cung cầu ngoại tệ trong nước không có yếu tố đột biến, thanh khoản tốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của tổ chức, cá nhân được các tổ chức tín dụng đáp ứng kịp thời và đẩy đủ, theo NHNN.
T.Thu (SGĐT)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.