Ngày 9/7, Ngân hàng Nhà nước tổ chức hội nghị toàn ngành. Tổng kết hội nghị này, Thống đốc Nguyễn Văn Bình dự tính, vài ngày tới nhà điều hành sẽ trở lại mua vào ngoại tệ.

Tại một số ngân hàng thương mại lớn, riêng trong ngày 16/7, lượng ngoại tệ mà họ bán lại cho Ngân hàng Nhà nước đã gấp ba lần so với ngày đầu tiên cơ quan này nối lại hoạt động mua vào ngoại tệ.

Dự tính trên gắn với diễn biến hạ nhiệt nhanh của tỷ giá USD/VND. Nó cũng gián tiếp khẳng định, đợt biến động có hơi hướng căng thẳng vừa qua hoàn toàn không phải thị trường thiếu cung; một khi ổn định được tâm lý thị trường, tạo điều kiện để các chủ sở hữu ngoại tệ cân đối lợi ích hợp lý, dòng chảy sẽ thông suốt trở lại.

Việc đưa ra dự tính trên cũng hàm ý, Ngân hàng Nhà nước đã chủ động trước tình huống và diễn biến của thị trường, để có những điều tiết phù hợp.

Dĩ nhiên, tại hội nghị đó, trước toàn thể lãnh đạo các ngân hàng thương mại, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cũng đã đưa ra một thông điệp đáng chú ý: từ nay đến cuối năm sẽ giữ ổn định lãi suất, lãi suất điều hành sẽ khó giảm thêm và mục tiêu xuyên suốt là đảm bảo giá trị VND.

Cùng với cam kết ổn định tỷ giá, thông điệp trên góp phần củng cố cho các cân đối trong tính toán sử dụng vốn của các ngân hàng thương mại. Rộng hơn, với dân cư, với triển vọng đó, chuyển từ ngoại tệ sang nắm giữ VND vẫn có lợi hơn.

Một tuần sau, Ngân hàng Nhà nước bắt đầu cụ thể hóa dự tính trên của Thống đốc. Giá mua vào USD được nâng lên, đà giảm nhanh và khá sâu trước đó của tỷ giá USD/VND chững lại. Và ngay trong ngày đầu tiên, 15/7, khoảng hơn 60 triệu USD đã được mua vào.

Đặc biệt, trong các ngày 16/7 và (17/7), ước tính lượng ngoại tệ Ngân hàng Nhà nước mua vào là rất lớn, cao gấp nhiều lần so với ngày khởi đầu 15/7, cao hơn mức bình quân mỗi ngày mua được trong mùa cao điểm 5 tháng đầu năm 2014.

Theo tìm hiểu tại một số ngân hàng thương mại lớn, riêng trong ngày 16/7, lượng ngoại tệ mà họ bán lại cho Ngân hàng Nhà nước đã gấp ba lần so với ngày đầu tiên cơ quan này nối lại hoạt động mua vào ngoại tệ.

Ngoài nguồn của các ngân hàng thương mại, ngoại tệ từ nhu cầu chuyển đổi vốn của doanh nghiệp và dân cư cũng thể hiện rõ.

Với diễn biến trên, dự trữ ngoại hối đang tiếp tục gia tăng đáng kể sau khi đạt quy mô 35 tỷ USD cuối tháng 5/2014. Trong khi đó, tỷ giá USD/VND đã ổn định, giá USD mua vào của các ngân hàng thương mại có từ 21.160 - 21.180 VND, giá bán ra phổ biến ở 21.230 VND.

Về hoạt động mua vào hiện nay, lãnh đạo chuyên trách của Ngân hàng Nhà nước cho biết, do đã dự tính trước diễn biến của dòng chảy, nên cơ quan này chủ động điều tiết các cân đối, nhất là với lượng tiền cung ứng.

Nguyên tắc là chỉ chọn mua ở những ngân hàng thương mại mà không dẫn đến việc âm trạng thái của họ, nhằm hạn chế bớt áp lực cầu ngoại tệ trong tương lai trong tình huống họ cần đóng trạng thái.

Minh Đức (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn