Một số ngân hàng giảm lãi suất cho vay, nhưng phần vốn cho vay này chiếm tỷ trọng còn khiêm tốn trong tổng dư nợ của mỗi ngân hàng.

Vietcombank áp dụng mức lãi suất 14,5 – 15% cho doanh nghiệp xuất khẩu thanh toán qua Vietcombank, lĩnh vực công nghiệp phụ trợ; vốn lưu động cho doanh nghiệp nhỏ và vừa; sản xuất; xuất khẩu; nông nghiệp nông thôn (bao gồm hộ gia đình).


Theo báo cáo thường niên 2010 của Vietcombank, trong cơ cấu dư nợ tín dụng theo ngành thì nông nghiệp, thuỷ hải sản chiếm 1%, sản xuất và gia công chế biến chiếm 36%. Còn theo cơ cấu thành phần kinh tế, thì hợp tác xã và công ty tư nhân chiếm 4%, công ty TNHH chiếm 18%, thành phần khác chiếm 27%. Như vậy, ở Vietcombank, doanh nghiệp có nhiều cơ hội vay được lãi suất thấp theo cơ cấu kể trên. Hơn nữa, Vietcombank đang có thanh khoản dồi dào từ số tiền 11.800 tỉ đồng từ thương vụ bán 15% cổ phần cho nhà đầu tư Mizuho hồi đầu tháng 1, nên có thể ngân hàng này dành nhiều vốn giá rẻ để thu hút doanh nghiệp, giành thị phần.


Hiện lãi suất cho vay của Agribank trong khoảng 16 – 19%/năm, thấp nhất là 14,5%/năm. Theo công ty chứng khoán TP.HCM (HSC) tính toán, tỷ lệ cho vay lãi suất 17 – 18% của Agribank chiếm chưa tới 10% tổng dư nợ của ngân hàng này. Song, hiện là ngân hàng có vốn và tổng tài sản lớn nhất trong hệ thống ngân hàng thương mại, vì vậy 10% của tổng dư nợ cho vay của Agribank là một con số lớn. Trong năm 2011, Agribank là ngân hàng có tỷ lệ cho vay vào nông nghiệp nông thôn lớn nhất, với dư nợ cho vay nông nghiệp nông thôn là 301.608 tỉ đồng, chiếm hơn 68% tổng dư nợ.


Ngân hàng Đông Á (DongA Bank) vừa đưa ra chính sách giảm lãi suất 1 – 1,5%/năm trong quý 1 – 2 này, mức lãi suất cho vay thấp nhất áp dụng đối với doanh nghiệp xuất khẩu là 16 – 16,5%/năm đối với tiền đồng và 4 – 4,5%/năm đối với ngoại tệ. Tuy nhiên, ông Trần Phương Bình, tổng giám đốc DongA Bank cho biết, nhóm khách hàng doanh nghiệp xuất nhập khẩu chiếm tỷ trọng không lớn, chỉ từ 1 – 1,5% tổng dư nợ.


ACB dành 100 triệu USD cho vay ưu đãi cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Tính theo dư nợ tín dụng năm 2011 của ACB, thì con số này chỉ chiếm khoảng 2,2% tổng dư nợ của ngân hàng này.


TienPhong Bank cũng triển khai gói tín dụng ưu đãi trị giá 1.000 tỉ đồng dành cho nhóm khách hàng đầu tư, sản xuất máy móc, hàng công nghệ, nghiên cứu công nghệ cao và kinh doanh xuất khẩu. Lãi suất cho vay áp dụng trong chương trình này dao động từ 15 – 18%.

Theo SGTT
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: tài chính

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn