Bất chấp khủng hoảng kinh tế, lượng kều hối vẫn tiếp tục đổ mạnh về VN những tháng đầu năm 2012. Theo dự đoán, thời điểm cuối năm lượng kiều hối sẽ tiếp tục tăng và đạt khoảng 11 tỉ USD.

Nhiều chuyên gia nhận định, những tháng cuối năm bao giờ cũng là “mùa kiều hối” về VN bởi những người ở nước ngoài gửi tiền về cho người thân mua sắm tết và quan trọng nhất là đầu tư. Nhiều người cho rằng, với đà phục hồi của kinh tế trong nước, thị trường chứng khoán, bất động sản đã “chạm đáy” thì đây là thời điểm thích hợp để đầu tư. Với những chính sách gần đây của Chính phủ trong việc triển khai các gói tín dụng ưu đãi kích cầu, dòng vốn kiều hối sẽ còn đổ vốn vào lĩnh vực bất động sản, nhất là hiện nay giá bất động sản đang giảm và được đánh giá có tiềm năng để đầu tư.

Nắm bắt thời cơ này, hiện các ngân hàng, công ty kiều hối cũng như hệ thống đại lý, công ty ngoài ngân hàng đang đẩy mạnh phát triển các sản phẩm, dịch vụ chuyển tiền nhanh, nhằm đón đầu mùa kiều hối cuối năm khi dịp Tết Nguyên đán cận kề. Một trong những hình thức thường được các ngân hàng sử dụng là quà tặng trao tay khi nhận tiền chuyển từ nước ngoài về. Ấn tượng nhất có thể kể đến cú đúp khuyến mãi “Nâng tầm đại lý, nhận quà như ý” được SeABank triển khai nhân dịp trở thành đại lý chính thức của Western Union. Theo đó, khách hàng khi thực hiện thành công giao dịch nhận và chuyển tiền Western Union tại SeABank sẽ được nhận ngay quà tặng bằng tiền mặt tương ứng với số tiền nhận/chuyển thành công. Tổng giá trị quà tặng của chương trình lên đến gần 1 tỉ đồng. Tiếp đó, nhân dịp SeABank Hàn Thuyên được xếp hạng vào top 29/50 điểm giao dịch có hoạt động tốt nhất khu vực Đông Dương về Western Union năm 2011, SeABank lại tiếp tục triển khai gói ưu đãi ấn tượng dành cho khách hàng khi sử dụng các sản phẩm dịch vụ khách của ngân hàng ngay sau khi giao dịch Western Union như nhân đôi giá trị voucher của chương trình “Nâng tầm đại lý, nhận quà như ý” cho khách hàng gửi tiết kiệm, giảm 50% phí thường niên năm đầu tiên cho tất cả các loại thẻ, miễn phí các dịch vụ ngân hàng từ xa gồm SeANet, SeAMobile, SeACall.

Số liệu của Ủy ban nhà nước về người VN ở nước ngoài cho biết, 6 tháng đầu năm 2012 kiều hối chuyển về VN đạt hơn 6,3 tỉ USD, bằng 70% so với cả năm 2011. Một số chuyên gia dự báo, kiều hối năm nay có thể tăng 20% và đạt khoảng 10 – 11 tỉ USD, cao hơn mức tăng trung bình 10 - 15% của những năm gần đâ

Ông Lê Thanh Hải – Phó GĐ khối ngân hàng bán lẻ và SME của SeABank cho biết: “Với ưu thế là đại lý chính thức của WU, SeABank đã mang đến cho khách hàng dịch vụ chuyển và nhận tiền quốc tế với chất lượng dịch vụ tốt nhất, thủ tục nhanh chóng, an toàn và thuận tiện. Đây là một trong những dịch vụ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất tại SeABank cả về số lượng cũng như doanh số giao dịch. Chương trình “Ngày vàng Western Union” là một trong những hoạt động của SeABank nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, giúp khách hàng giảm thiểu thời gian giao dịch cũng như tri ân khách hàng đã tin tưởng giao dịch tại ngân hàng”. Hiện nay VN có khoảng 4 triệu kiều bào đang sinh sống, học tập và lao động tại 101 quốc gia, trong đó khoảng 400.000 là lao động XK. Đây là những nguồn kiều hối vô cùng quý giá để có thể thu hút đầu tư phát triển kinh tế, tăng trưởng tiêu dùng trong nước cũng như bổ sung nguồn ngoại tệ cho nền kinh tế. Tuy nhiên trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế và nguồn cung này cũng bị tác động không nhỏ.

Theo các chuyên gia, để "hút" kiều hối, một trong những giải pháp quan trọng là phải phục hồi các kênh đầu tư như chứng khoán, bất động sản và minh bạch, lành mạnh hóa môi trường đầu tư. Nếu phục hồi được hoạt động bất động sản và sàn giao dịch chứng khoán, không những tăng lượng kiều hối mà còn thu hút cả những nguồn vốn nước ngoài khác. Đối với nguồn kiều hối từ XK lao động, việc đảm bảo chất lượng nguồn lao động và kiểm soát lao động ngoại quốc cũng sẽ góp phần hỗ trợ rất nhiều cho kênh kiều hối. Ngoài ra, ngân hàng cũng là một kênh hút kiều hối hiệu quả khi đảm bảo được chất lượng dịch vụ, mạng lưới chi trả kiều hối và nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn.

Theo Hồng thắm (DĐDN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.