Động thái Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục bơm ròng trên thị trường mở tuần qua cùng với diễn biến tăng nóng của lãi suất liên ngân hàng cho thấy, thanh khoản của hệ thống ngân hàng đang khan hiếm hơn so với tuần trước.

Biểu hiện khan hiếm

Không nằm ngoài một số tính toán, NHNN trong tuần qua tiếp tục bơm ròng mạnh trên thị trường mở với số lượng tăng tới 700% so với của tuần trước. Số liệu thống kê của một tổ chức đầu tư cho thấy, tính chung cả tuần qua, NHNN bơm ròng tới 12.863 tỉ đồng qua thị trường mở tương đương gấp 7 lần so với khối lượng bơm ròng ở tuần trước.

Sau một thời gian dài duy trì trạng thái hút ròng ro tình hình thanh khoản của các ngân hàng khá dồi dào, chỉ tính trong vòng 27 ngày của tháng 12, NHNN bơm ròng một lượng vốn tới 14.725 tỉ đồng. Dù giảm giảm 41% so với khối lượng bơm ròng của cùng kỳ năm ngoái, con số trên là khá cách biệt nếu so với mức hút ròng 102 tỉ đồng trong tháng 11.

Nhìn nhận về động thái quay trở lại bơm ròng với số lượng kỷ lục trên đây của NHNN, giới đầu tư chung quan điểm khi cho rằng, nhu cầu tiền mặt của các ngân hàng tăng cao vào dịp cuối năm là lý do khiến NHNN tiếp tục duy trì trạng thái bơm ròng mạnh qua thị trường mở.

Việc cơ quan ngân hàng trung ương tạm ngừng hút tiền qua kênh tín phiếu trong tuần qua được cho cũng nhằm đảm bảo hỗ trợ thanh khoản cho các ngân hàng. Chính với các diễn biến trên đây, NHNN được dự báo nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì trạng thái bơm ròng trên thị trường mở nhằm hỗ trợ thanh khoản cho hệ thống ở nửa đầu tháng 1.2014. “Sau đó NHNN sẽ hút ròng trở lại ở những tuần sau đó để cân bằng trạng thái” – một tổ chức đầu tư đưa phân tích.

Không quá lo ngại
 
Ở thời điểm hiện nay, nhu cầu tiền mặt tăng mạnh vào thời điểm cuối năm để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân chính là yếu tố khiến thanh khoản của hệ thống khan hiếm hơn so với tuần trước. Diễn biến trên thị trường liên ngân hàng trong tuần cuối của tháng 12 có thể cho thấy, nhu cầu vốn của các ngân hàng đang ngày càng trở nên nóng bỏng.

Dù nguồn cung vẫn khá đều đặn, khối lượng chào vay trên thị trường liên ngân hàng tuần qua lại giảm nhẹ trái ngược với thực tế nhu cầu nguồn vốn ngắn hạn ngày càng tăng. Sự đối lập này khiến lãi suất các kỳ hạn ngắn bao gồm qua đêm, 1 tuần và 2 tuần tăng đáng kể trong lúc lãi suất các kỳ hạn dài có mức tăng thấp hơn và có khối lượng giao dịch tương đối hạn chế.

Số liệu cho thấy, lãi suất kỳ hạn qua đêm tuần qua dao động ở mức 3,4%/năm tương đương mức tăng 1,3%/năm, lãi suất kỳ hạn 1 tuần cũng có mức tăng 1,25%/năm trong lúc lãi suất kỳ hạn 2 tuần thậm chí còn tăng tới 2%/năm, lên mức 4,85%/năm.

Thực tế ngay từ đầu tháng 12, việc NHNN sẽ hạn chế hút ròng mạnh trên thị trường mở đã được dự báo trước nhằm vừa hỗ trợ và đảm bảo thanh khoản cho các ngân hàng, vừa phòng tránh những tác động tiêu cực lên diễn biến lãi suất liên ngân hàng.

Bởi như quy luật và thông lệ hằng năm, nhu cầu tiền mặt của các ngân hàng thường tăng đột biến vào thời điểm cuối năm nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân có thể gây ra tình trạng căng thẳng cục bộ ở một số ngân hàng nhỏ.

“Song với sự can thiệp kịp thời của NHNN trên thị trường mở, chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm về sự ổn định của mặt bằng lãi suất trong ngắn hạn” – một tổ chức nhìn nhận. Chính vì vậy, việc mặt bằng lãi suất tăng nóng trong tuần qua được cho là diễn biến không đáng lo ngại của thị trường liên ngân hàng vào thời điểm cuối năm.

Cũng nhằm hỗ trợ thanh khoản cho các ngân hàng, tuần qua NHNN cũng không phát hành thêm tín phiếu sau khi giảm mạnh lượng hút về trong tuần trước. Ở tuần trước, NHNN hút về 8.339 tỉ đồng, tương đương mức giảm khoảng 2.701 tỉ đồng so với lượng tín phiếu trúng thầu tuần trước đó thông qua việc phát hành tín phiếu các kỳ hạn 28 ngày và 91 ngày.

Văn Nguyễn ( Báo Lao Động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.