Phát biểu trong Hội thảo đóng góp ý kiến cho Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) do Ủy ban Kinh tế của Quốc hội vừa tổ chức tại TP.HCM, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết, Dự thảo sẽ có 7 nội dung mới so với luật hiện hành. Một trong những điểm mới đáng chú ý là mở rộng việc cho phép các chủ đầu tư kinh doanh bất động sản (BĐS) được cho thuê, cho thuê mua BĐS hình thành trong tương lai.

Đồng tình với quy định mới trên, ông Huỳnh Văn Tiếp, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Cần Thơ cho rằng, thời gian qua, vì chưa có quy định, nên nhiều chủ dự án huy động vốn bằng vốn góp trả trước của người mua, gây ra nhiều hệ lụy không tốt…

Tuy nhiên, phía ngân hàng lại chưa đồng tình với một số vấn đề liên quan đến quy định mới này. “Phía ngân hàng đề nghị bỏ quy định này”, bà Nguyễn Tuyết Dương, Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế, Ngân hàng Nhà nước nói và phân tích, nếu kinh doanh mua bán nhà trong tương lai thì chủ đầu tư phải được tổ chức tín dụng bảo lãnh, tài trợ vốn. Điều này sẽ gây nên rủi ro cho tổ chức tín dụng, nếu chủ đầu tư thực hiện dự án không đúng tiến độ.

Chung quan điểm, ông Vũ Viết Ngoạn, Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia đánh giá, việc cho phép cho thuê, mua nhà, công trình xây dựng trong tương lai là tạo điều kiện thuận lợi cho kinh doanh BĐS. Tuy nhiên, lại có quy định là nhà bán trong tương lai phải có bảo lãnh và điều này có thể gây khó khăn, hạn chế cho việc kinh doanh BĐS của tổ chức, cá nhân, do đó đề nghị không cần có sự bảo lãnh này.

Hồng Sơn (Báo Đầu tư)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Roxana Plaza 980 - 1,411
Lideco Hạ Long 1,068 - 1,575
The Era Premium 1,078 - 2,750
New Da Nang City 699 - 971
SIMCity Premier Homes 2,350 - 2,644
Mermaid Seaview 2,629 - 1,600
Lavila Đông Sài Gòn 6,800 - 7,331
Lavita Charm 1,300 - 2,391
The Coastal Hill 1,400 - 3,119
Lavida Plus 1,749 - 3,201
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.