Ngân hàng Nhà nước đang hoàn thiện để ban hành thông tư thay thế Thông tư số 13/2010/TT-NHNN ngày 20/5/2013, quy định về các tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Chế tài này khi ban hành sẽ khắc phục được tình trạng vốn điều lệ ảo ở một số tổ chức tín dụng.

Theo gợi mở của Cơ quan thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước, một điểm dự kiến sẽ có trong thông tư mới là bổ sung quy định về việc xử lý đối với tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài có giá trị thực của vốn điều lệ, vốn được cấp giảm thấp hơn mức vốn pháp định.

Một trong các chế tài xử lý sẽ là yêu cầu cổ đông, chủ sở hữu phải góp bổ sung vốn. Cùng với đó, Ngân hàng Nhà nước sẽ hạn chế một số hoạt động hoặc hạn chế việc mở rộng địa bàn hoạt động (mở chi nhánh)…

Nếu vốn điều lệ, vốn được cấp giảm thấp hơn mức vốn pháp định dẫn đến vi phạm các tỷ lệ bảo đảm an toàn (như tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu, các giới hạn cấp tín dụng, tỷ lệ khả năng chi trả, tỷ lệ tối đa của nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung, dài hạn,…) thì tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài sẽ bị xử lý theo đúng quy định pháp luật đối với từng trường hợp cụ thể.

Chế tài trên khi ban hành sẽ khắc phục được tình trạng vốn điều lệ ảo ở một số tổ chức tín dụng; nhất là trong trường hợp sáp nhập hoặc hợp nhất, giá trị thực của vốn điều lệ đã giảm thấp vì thua lỗ và nợ xấu nhưng vẫn gộp nguyên vào ngân hàng sau sáp nhập, hợp nhất.

Theo cập nhật của Cơ quan thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước tại một số thời điểm trong năm 2013, trong hệ thống có tình trạng một số tổ chức tín dụng thua lỗ “ăn” cả vào vốn; thậm chí một số tổ chức tín dụng không có khả năng để tự xử lý nợ xấu.

Theo quy định hiện hành, vốn pháp định đối với các ngân hàng thương mại hiện là 3.000 tỷ đồng.

Minh Đức (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm
  • Ông Lê Văn Kiểm

    Ông Lê Văn Kiểm

    Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành


Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.