CafeLand – Trong năm 2016, Nam A Bank đã trích lập dự phòng rủi ro tín dụng theo quy định của NHNN 482 tỷ, tăng so với đầu năm. Đây cũng là lý do chính dẫn đến lợi nhuận trước thuế của ngân hàng chỉ đạt 45 tỷ đồng, tương ứng 15% kế hoạch đề ra.


Trích lập dự phòng tăng mạnh khiến lợi nhuận năm 2016 của Nam A Bank bị "ăn mòn"

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Nam Á (Nam A Bank) vừa công bố báo cáo tài chính năm 2016.

Theo đó, tính đến 31/12/2016, tổng tài sản ngân hàng đạt 42.852 tỷ đồng, tăng 20,8% so với năm 2015 và đạt 107,1% kế hoạch. Huy động vốn từ tổ chức kinh tế và dân cư đạt 34.114 tỷ đồng, hoàn thành 119,7% kế hoạch. Tỷ lệ nợ xấu được kiểm soát dưới mức 3% so với tổng dư nợ và nằm trong mức an toàn theo quy định.

Tuy nhiên, trong năm 2016, ngân hàng đã trích lập dự phòng rủi ro tín dụng 482 tỷ, tăng so với đầu năm. Đây cũng là lý do chính dẫn đến lợi nhuận trước thuế năm 2016 của Nam A Bank chỉ đạt 45 tỷ đồng, lãi sau thuế còn lại đạt gần 33 tỷ đồng, giảm mạnh so với kế hoạch đề ra.

Trước đó, tại Đại hội cổ đông lần thứ 24 diễn ra vào tháng 4/2016, Nam A Bank đưa ra chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế năm 2016 là 300 tỷ đồng.

Đứng ở góc độ Cơ quan quản lý, ông Võ Văn Thuần, Phó Cục trưởng Cục Thanh tra, Giám sát NHNN Tp.HCM cho biết, thời gian qua, dù tổng tài sản Nam A Bank còn thấp nhưng đã có lộ trình phát triển khả quan. Hiện, hoạt động của các ngân hàng còn nhiều khó khăn nên phải trích lập dự phòng rủi ro cao dẫn đến lợi nhuận có thấp đi so với kế hoạch đã đề ra. Khi nào ngân hàng xử lý xong những tồn đọng thì phần trích lập ấy sẽ trở về phần thu nhập. Đây là phần "của để dành" chứ không mất đi.

Thịnh Châu
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.