CafeLand - Năm 2017 được kỳ vọng sẽ có sự cải thiện về khuôn khổ pháp lý nhằm tạo thuận lợi cho việc xử lý nợ xấu và tái cơ cấu tại một số ngân hàng yếu kém, từ đó hỗ trợ mục tiêu ổn định lãi suất.

Lãi suất cho vay khó giảm vì nợ xấu

Theo báo cáo tình hình kinh tế vĩ mô 2 tháng đầu năm của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, trên thị trường 1 (giữa các ngân hàng thương mại và dân cư), mặt bằng lãi suất không có nhiều biến động. Tuy nhiên, ở một số ngân hàng thương mại đã ghi nhận hiện tượng lãi suất huy động bằng VNĐ kỳ hạn ngắn tăng nhẹ từ 0,1%-1,2% so với thời điểm trước Tết Nguyên đán.

Lý giải điều này, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cho rằng, một phần nguyên nhân lãi suất tăng do tác động của quy định về tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn giảm xuống 50% áp dụng từ đầu năm 2017 và nhu cầu cân đối nguồn vốn trước Tết. Trong khi đó, lãi suất cho vay tiếp tục ổn định. Tuy nhiên, để hỗ trợ mục tiêu ổn định lãi suất thì nợ xấu cần được cải thiện trong việc xử lý.

Theo cơ quan này, mặt bằng lãi suất cho vay trung và dài hạn không giảm được nhiều trong năm 2016 một phần do số nợ xấu được VAMC xử lý còn ở mức khiêm tốn. Cụ thể, trong số nợ xấu đã được xử lý giai đoạn 2012-2015 khoảng 500 nghìn tỷ đồng, chủ yếu các tổ chức tín dụng tự xử lý chiếm 55,4%, số còn lại bán cho VAMC. Theo Ngân hàng Nhà nước, tính đến cuối năm 2016, VAMC còn phải xử lý khoảng 190.000 tỷ đồng nợ tồn đọng.

Do đó, năm 21017 được kỳ vọng sẽ có sự cải thiện về khuôn khổ pháp lý nhằm tạo thuận lợi cho việc xử lý nợ xấu và tái cơ cấu tại một số ngân hàng yếu kém, từ đó hỗ trợ ổn định lãi suất.

VAMC cũng đặt mục tiêu trong năm nay sẽ xử lý khoảng 33 nghìn tỷ đồng nợ xấu.

Thịnh Châu
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn