Người mua sẽ dùng chính ngôi nhà đang mua làm tài sản thế chấp. Bên bán nhà cũng yên tâm vì khi cần thiết có thể lấy lại nhà đã bán nếu người mua không thể trả được tiền nhà.

Cách thức làm như sau:

- Giá bán nhà = giá gốc hàng hóa + lợi nhuận phù hợp + lãi suất trả chậm (đề xuất theo lãi suất tiền gửi của ngân hàng).

Với cơ cấu giá như thế này, giá bán nhà có thể lùi về mức thấp nhất có thể vì đã giảm trừ được chi phí ngân hàng.

- Vốn đối ứng: không yêu cầu phải thanh toán trước hoặc nếu có thì chỉ phải thanh toán trước một khoản vừa phải (đề xuất khoảng tối đa 20%).

Với phương thức trả trước như thế này, người mua nhà có thể không cần vốn đối ứng hoặc chỉ cần khoản vốn đối ứng vừa phải là có thể có đủ điều kiện để mua nhà.

- Thanh toán: thanh toán theo tháng, theo quý hoặc theo năm (đề xuất trong khoảng từ 5 đến 15 triệu đồng/tháng, tùy cấp nhà).

Với phương thức thanh toán này, người mua nhà có thể sử dụng tiền thuê nhà hàng tháng (khoảng 3 đến 5 triệu đồng/tháng) và chỉ cần bù thêm một khoản tiền nữa là có thể thanh toán tiền mua nhà hàng tháng.

- Bảo đảm: người mua nhà thế chấp bằng chính tài sản mua được

Với phương thức thế chấp này, người mua nhà không buộc phải sử dụng một tài sản thế chấp khác để bảo đảm. Và người bán nhà cũng yên tâm vì khi cần thiết có thể lấy lại nhà đã bán nếu người mua không thể trả được tiền nhà.

Giải pháp trên có thể giúp các công ty kinh doanh bất động sản (hoặc người có bất động sản cần bán) có thể bán được hàng, giảm áp lực hàng tồn kho, phần nào khơi thông nguồn vốn đóng băng.

- Người có nhu cầu thật sự về nhà ở nhưng có thu nhập thấp có thể mua được nhà, có nhà để sử dụng, có thể tận dụng tất cả các nguồn lực của mình để thanh toán tiền mua nhà.

Yêu cầu:

Các công ty kinh doanh bất động sản (hoặc người có bất động sản cần bán) cần phải xác định và chấp nhận đây là một giải pháp tình thế và cấp bách nhằm giải quyết những khó khăn trước mắt.

Một số vấn đề cần lưu ý:

- Do các công ty kinh doanh bất động sản không phải là các tổ chức tín dụng nên không thể nhận tiền lãi trả chậm theo phương thức thông thường được. Vì vậy, lãi trả chậm sẽ được tính toán minh bạch và sẽ được cộng vào giá bán.

- Do bên mua nhà sẽ thế chấp bằng chính tài sản mua được nên cần có cơ chế pháp lý để đảm bảo quyền lợi của người bán nhà. Cụ thể, cần có cơ chế pháp lý cho phép các bên có thể ký hợp đồng mua bán nhà cùng lúc với ký hợp đồng thế chấp nhà.

- Người mua nhà cần được giao nhà để sử dụng nhằm tiết kiệm chi phí thuê nhà, tạo điều kiện tập trung vào thanh toán tiền mua nhà hàng tháng.

Với phương thức trên, tôi cho rằng hoàn toàn khả thi để những gia đình có thu nhập khoảng từ 10 triệu trở lên có thể mua nhà. Và như vậy các công ty kinh doanh bất động sản cũng có thể giải quyết được phần nào lượng bất động sản tồn kho hiện nay của mình.

Theo Nguyễn Văn Kiên (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.