Mấy năm qua, nhiều người dân góp vốn, đặt cọc mua đất nền dự án Khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp tại Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc đã phải rong ruổi khắp nơi, cầu cứu chính quyền đôn đốc chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án để họ sớm được bàn giao đất và sổ đỏ.

Khu vực Điện Nam - Điện Ngọ, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam (ảnh minh họa)

Thay đổi cổ đông và bộ máy lãnh đạo, chủ đầu tư cam kết gì?

UBND tỉnh Quảng Nam vừa tổ chức buổi tiếp công dân, với sự tham dự của đại diện chủ đầu tư, đơn vị môi giới, người dân góp vốn, đặt cọc đăng ký nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại dự án Khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp tại Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc.

Tại buổi tiếp công dân nêu trên, ông Nguyễn Huy Độ, đại diện Công ty cổ phần tư vấn đầu tư nông nghiệp, nông thôn và dịch vụ thể thao du lịch STO (gọi tắt là Công ty cổ phần STO), chủ đầu tư dự án cho biết kể từ ngày 07/5/2022, Công ty cổ phần STO đã thay đổi toàn bộ cơ cấu cổ đông và bộ máy lãnh đạo của công ty để quản lý, điều hành dự án.

Hiện nay, công ty đã chuẩn bị tài chính, nhân lực, phương tiện, các điều kiện cần thiết để đầu tư hoàn thành dự án theo tiến độ cam kết với UBND tỉnh. Theo đó, đến tháng 11/2022 hoàn thành hạ tầng kỹ thuật dự án và đến ngày 15/7/2023 hoàn thành chung cư A1 dự án.

Cũng theo ông Độ, sau khi thay đổi cơ cấu cổ đông, Công ty cổ phần STO đã làm việc với một số nhóm đại diện khách hàng, những bên có liên quan đến việc ký kết hợp đồng huy động vốn, góp vốn tại dự án. Tuy nhiên, đến nay công ty vẫn chưa tổng hợp đầy đủ thông tin, số liệu khách hàng.

Qua buổi tiếp công dân này, ông Độ đề nghị khách hàng phối hợp, cung cấp thông tin, hợp đồng liên quan đến dự án để thống kê, rà soát, phân loại cụ thể các hợp đồng đã ký kết. Trên cơ sở đó sẽ có phương án giải quyết quyền lợi của các bên có liên quan theo quy định của pháp luật.

Ông Độ cũng đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh xử lý, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan và có ý kiến bằng văn bản để công ty có cơ sở thực hiện.

Đối với khách hàng do Công ty cổ phần STO trực tiếp ký kết hợp đồng huy động vốn, công ty sẵn sàng chịu trách nhiệm về mặt tài chính đối với hợp đồng đã ký kết khi có kết luận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và chịu trách nhiệm trước cơ quan Nhà nước về các kết luận của các cơ quan chức năng liên quan đến việc huy động vốn theo quy định của pháp luật.

Trong khi nhiều người dân có thu nhập thấp vẫn đang chen chúc sinh sống trong các khu nhà trọ tại khu vực Điện Nam - Điện Ngọc thì nhiều người khác góp vốn mua đất nền dự án Khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp ở gần đó vẫn ngày đêm mong chờ được sớm giao đất và sổ đỏ. Ảnh: Lưu Bang

Người dân mong muốn được bàn giao đất và sổ đỏ

Tại buổi làm việc nêu trên, đại diện người dân góp vốn, đặt cọc đăng ký nhận chuyển nhượng dụ án cho biết, mục đích của khách hàng là nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại dự án chứ không phải yêu cầu Công ty cổ phần STO chịu trách nhiệm về tài chính đối với hợp đồng đã ký kết. Do đó, đề nghị công ty giải quyết, đảm bảo quyền lợi chính đáng của khách hàng đã góp vốn.

Người dân cũng đề nghị được gặp các cổ đông, người đại diện cũ của Công ty cổ phần STO và cổ đông mới để trả lời khách hàng đã góp vốn, đặt cọc đăng ký nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại dự án trước đây.

Cũng theo phản ánh của người dân, sau khi thay đổi cơ cấu cổ đông, Công ty Cổ phần STO thiếu tích cực trong việc kế thừa trách nhiệm, nghĩa vụ đối với các hợp đồng đã ký với các đơn vị phân phối, môi giới, người dân góp vốn, đăng ký nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại dự án trước đây.

Đồng thời, chưa tích cực, phối hợp làm việc với các bên có liên quan để giải quyết quyền lợi của người dân góp vốn, đặt cọc nhận chuyển nhượng đất nền tại dự án. Người dân cũng đề nghị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền không cho phép chủ đầu tư tiếp tục sang nhượng dự án và không được huy động vốn, nhận đặt cọc, chuyển nhượng với các khách hàng mới đối với các lô đất đã được người dân đăng ký, góp vốn, mua đất trước đây.

Đặc biệt, người dân cho biết việc họ đã gửi đơn tố giác hành vi lừa đảo liên quan đến việc huy động vốn tại dự án nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan Công an tỉnh Quảng Nam giải quyết. Do đó, họ mong muốn sớm có kết luận về việc này để có cơ sở giải quyết quyền lợi của mình.

Chính quyền địa phương nói gì?

Sau khi lắng nghe ý kiến phát biểu từ các bên có liên quan, ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, đã chỉ đạo giải quyết các vấn đề phát sinh liên quan đến việc thay đổi cổ đông và đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án trong thời gian đến.

Ông Tuấn yêu cầu Công ty cổ phần STO tập trung rà soát, tổng hợp toàn bộ những nội dung tồn tại, vướng mắc liên quan đến dự án mà chưa được giải quyết dứt điểm.

Bên cạnh đó, yêu cầu công ty báo cáo UBND tỉnh về việc tiếp nhận, chuyển giao giữa cổ đông cũ và cổ đông mới tại Công ty cổ phần STO liên quan đến việc thực hiện dự án, việc giao dịch, huy động vốn và tất cả các vấn đề có liên quan đến dự án.

Song song với đó, ông Tuấn đề nghị Công ty cổ phần STO chủ trì làm việc với cổ đông cũ, Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh, Công ty cổ phần đầu tư Đất Biển Vàng để làm rõ trách nhiệm liên quan đến các hợp đồng, thỏa thuận trong việc môi giới, góp vốn thực hiện dự án.

Cùng với đó là thống kê cụ thể các giao dịch huy động vốn liên quan đến dự án, kiểm tra hồ sơ, tài liệu bàn giao giữa các cổ đông cũ, cổ đông mới để có cơ sở xác định trách nhiệm, xử lý những vấn đề có liên quan. Trường hợp cần thiết, báo cáo cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét, chỉ đạo thực hiện theo quy định của pháp luật.

Ông Tuấn cũng yêu cầu công ty khẩn trương làm việc với khách hàng đã ký kết hợp đồng, thỏa thuận, cam kết với cổ đông cũ trong việc huy động vốn, góp vốn, đặt cọc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại dự án nhưng hiện nay đang có tranh chấp.

Trường hợp cần thiết, liên hệ với chính quyền địa phương đăng tải thông tin trên các phương tiện thông tin, truyền thông để thông báo cho khách hàng đã thực hiện các giao dịch góp vốn, đặt cọc tại dự án liên hệ đến chủ đầu tư để xác lập danh sách khách hàng gắn liền với vị trí các lô đất đăng ký nhận chuyển nhượng để có cơ sở giải quyết các vấn đề liên quan.

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu Công ty cổ phần STO có trách nhiệm rà soát, quản lý những lô đất, vị trí người dân đã ký hợp đồng, đã giao tiền đặt cọc, có cam kết với cổ đông cũ (kể cả khách hàng trực tiếp ký kết với chủ đầu tư hoặc qua đơn vị môi giới, phân phối) của Công ty cổ phần STO.

Trước mắt, công ty không được phép thực hiện giao dịch, chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại dự án đối với những vị trí có tranh chấp với người dân và các tổ chức liên quan. Đối với các vị trí còn lại chỉ được giao dịch khi có đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật.

Lưu Bang
 • Facebook
 • Chia sẻ
 •   Lưu tin
Đăng ký kênh Youtube CafeLand để theo dõi các video Thị Trường mới nhất!
 • Bao giờ dự án Làng Đại học Đà Nẵng hết treo?

  Bao giờ dự án Làng Đại học Đà Nẵng hết treo?

  Quảng Nam vừa kiến nghị tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai đầu tư xây dựng và hoàn thành dự án Làng Đại học Đà Nẵng. Đây được xem là một giải pháp ‘cởi trói’ cho một dự án treo suốt 25 năm qua....

 • Đất nền vùng giáp ranh Đà Nẵng thu hút nhà đầu tư

  Đất nền vùng giáp ranh Đà Nẵng thu hút nhà đầu tư

  Những gì đang diễn ra cho thấy đất nền tại thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam (giáp ranh phía nam thành phố Đà Nẵng) được nhiều người quan tâm, nhất là những nhà đầu tư đến từ các tỉnh, thành phía bắc....

 • Hàng nghìn hộ dân sống khổ sở trong dự án treo qua hai thế kỷ

  Hàng nghìn hộ dân sống khổ sở trong dự án treo qua hai thế kỷ

  Tính đến nay đã hơn 20 năm kể từ ngày công bố quy hoạch, nhưng dự án Làng Đại học Đà Nẵng quy mô 300 ha chỉ mới triển khai được một phần thuộc địa giới thành phố Đà Nẵng. Việc dự án kéo dài đã ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân, công tác quản lý an...

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
 • Định giá đất khu vực Quảng Nam

Đường Giá đất
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.