Theo nguồn tin của TBKTSG Online, Ngân hàng nhà nước (NHNN) sẽ cho phép một số ngân hàng được mở tài khoản kinh doanh vàng ở nước ngoài để những ngân hàng này có thể bán vàng huy động, kéo gần giá vàng thế giới và trong nước.

Thông tin này được đưa ra sau khi biện pháp nhập vàng để bình ổn giá, kéo giá thế giới và trong nước lại gần nhau, chưa thực hiện được vì nguồn cung hiện nay dù được nhập vẫn không thấm vào đâu so với nhu cầu.


Những ngân hàng được cấp phép có thể là ACB, Exinbank…những ngân hàng có số lượng vàng huy động lớn, đồng thời doanh số bán vàng cũng lớn.


Hiện tại, nguồn vàng huy động trong các ngân hàng hơn 100 tấn, số vàng này hiện nằm im do theo quy định thông tư 22 của Ngân hàng nhà nước thì tổ chức tín dụng không được chuyển đổi vốn huy động bằng vàng thành đồng Việt Nam và các hình thức bằng tiền khác.


Theo tổng giám đốc một ngân hàng lớn, lượng vàng này nếu bán ra được chỉ khoảng 30% cũng sẽ giúp cho nguồn cung vàng trong nước tăng cao hơn nhiều so với nguồn cung từ nhập vàng. Cụ thể, từ đầu tháng 8 đến nay, lượng vàng nhập chỉ khoảng trên 10 tấn. Để thực hiện được việc này, NHNN sẽ cho phép các ngân hàng trên được mở tài khoản vàng ở nước ngoài để có nguồn cung đối ứng.


Theo một số chuyên gia trong ngành vàng, một khía cạnh khác có thể tính đến là NHNN mở sở giao dịch vàng như đề xuất của chuyên gia Lê Xuân Nghĩa. Nếu có sở giao dịch vàng hoạt động như sở giao dịch chứng khoán thì NHNN sẽ trực tiếp đứng ra quản lý và khi cần có thể mua bán vàng qua tài khoản với nước ngoài. Điều này sẽ giúp cho NHNN quản lý được dòng ngoại tệ ra vào qua kênh vàng. Đồng thời giá vàng cũng sẽ do sở giao dịch niêm yết, tránh hiện tượng doanh nghiệp tự niêm yết giá như hiện nay. Người dân nếu muốn mua vàng vật chất thì có thể tìm đến doanh nghiệp, còn muốn đầu tư vàng thì có thể mua bán trên tài khoản giống như mua bán chứng khoán hiện nay.


Hiện tại, nghị định quản lý hoạt động kinh doanh vàng vẫn chưa được ban hành, song những người trong ngành vàng vẫn đang kỳ vọng sẽ có được những quy định thông thoáng hơn trong quản lý để thị trường vàng cũng như các thị trường hàng hóa khác, mua bán bình thường, không còn hiện tượng “sốt” hay khan hiếm vàng như hiện tại.


Giá vàng trong nước lúc 15 giờ ngày 29-9 đã giảm 300.000 đồng/lượng so với chiều hôm trước. Song mức giá này cũng đã tăng 500.000 đồng/lượng so với mở cửa sáng 29-9 khi giá vàng trên thị trường châu Âu cùng lúc đã lên 1.629,7 đô la Mỹ/ounce, tăng 20 đô la Mỹ/ounce so với giá đóng cửa thị trường New York ngày 28-9.


Giá vàng trong nước lúc 15 giờ ngày 29-9 đã giảm 300.000 đồng/lượng so với chiều hôm trước. Song mức giá này cũng đã tăng 500.000 đồng/lượng so với mở cửa sáng 29-9 khi giá vàng trên thị trường châu Âu cùng lúc đã lên 1.629,7 đô la Mỹ/ounce, tăng 20 đô la Mỹ/ounce so với giá đóng cửa thị trường New York ngày 28-9.


Khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới nếu quy đổi bằng giá ngoại tệ tại ngân hàng thương mại thì giá trong nước hiện cao hơn gần 3,5 triệu đồng/lượng, cao hơn khoảng cách cuối chiều qua 500.000 đồng/lượng. Như vậy, động thái nhập vàng đã chưa kéo gần khoảng cách giá trong nước và thế giới.

Theo Thanh Thương (TBKTSG)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An