Thanh tra TP Hà Nội vừa thông báo kết luận thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật tại Dự án xây dựng chung cư 151A phố Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai. Theo đó, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều sai phạm ở dự án quy mô lớn nằm sát khu trung tâm này.

3 chủ đầu tư dự án 151A Phố Nguyễn Đức Cảnh đều vi phạm trật tự xây dựng

“Vô tư”  xây không phép, sai phép

Dự án xây dựng chung cư 151A phố Nguyễn Đức Cảnh ban đầu chỉ có một chủ đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư phát triển nhà và dệt may. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, đơn vị này đã chuyển giao việc thực hiện một phần dự án cho 2 chủ đầu tư thứ phát (Liên danh Công ty CP Công trình giao thông 118 và Công ty TNHH MTV Đầu tư hạ tầng - Kinh doanh đô thị; Chi nhánh Hà Nội Công ty TNHH Vải sợi Nghĩa Hưng). Tuy nhiên, Công ty TNHH Đầu tư phát triển nhà và dệt may đã “quên”, không làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất dự án vi phạm Khoản 2, Điều 107 Luật Đất đai năm 2003.

Ngoài ra, việc điều chỉnh quy hoạch Lô II. 1 và II.2 của dự án dù có văn bản chấp thuận về nguyên tắc của TP, nhưng không có quyết định phê duyệt của UBND TP là chưa đảm bảo thể thức văn bản. Trách nhiệm sai sót này thuộc về Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội. 

Đáng chú ý, Công ty TNHH Đầu tư phát triển nhà và dệt may đã xây dựng các dãy nhà thấp tầng từ Lô III.1 đến III.5 khi chưa có Giấy phép xây dựng. Doanh nghiệp này còn xây dựng sai phép tường ngăn thành 4 phòng, để không trên tầng kỹ thuật chung cư 21 tầng tại Lô II-2 cũng như xây dựng không phép vi phạm quy hoạch tại Lô đất V.1. Công ty cũng chưa nộp phí xây dựng (số tiền 123 triệu đồng) khi xây dựng nhà thấp tầng tại Lô đất III-1 đến III-5.

Cũng theo cơ quan thanh tra, tại phần dự án do Chi nhánh Hà Nội Công ty TNHH Vải sợi Nghĩa Hưng thực hiện, doanh nghiệp này đã bàn giao căn hộ cho khách hàng sử dụng khi chưa có chứng nhận chất lượng công trình theo quy định. Ngoài ra, công ty còn xây dựng sai phép một số phòng tại tầng kỹ thuật, khoảng 300m2 (chưa hoàn thiện) tại chung cư cao 21 tầng (Lô đất II.1). Khi kinh doanh tại dự án, doanh nghiêp cũng chưa nộp thuế thu nhập doanh nghiệp với số tiền trên 2 tỷ đồng.

Làm rõ trách nhiệm các cơ quan quản lý

Tại phần dự án do Liên danh Công ty CP Công trình giao thông 118 và Công ty TNHH MTV Đầu tư hạ tầng - Kinh doanh đô thị thực hiện, 2 doanh nghiệp này xây dựng khi chưa có Giấy phép, xây dựng sai quy hoạch tại đơn nguyên 21 tầng. Cụ thể, chủ đầu tư đã thay đổi vị trí thang máy, cầu thang bộ; Từ tầng 19 đến tầng 21 xây thêm 3 căn hộ; Tại 2 đơn nguyên 18 tầng, đã thay đổi vị trí thang bộ giảm 1 trong 3 thang máy và thay đổi vị trí thang máy, xây dựng thêm 1 công trình mái bằng 1 tầng có diện tích khoảng 30m2 trên phần đất quy hoạch vỉa hè. Các hành vi này đều vi phạm pháp luật về trật tự xây dựng đô thị. Liên danh này cũng chưa nộp phí xây dựng (số tiền hơn 1,1 tỷ đồng) và chưa nộp thuế thu nhập doanh nghiệp (số tiền 152 triệu đồng).

Phân tích làm rõ nguyên nhân sai phạm, Thanh tra TP nêu rõ, ý thức chấp hành pháp luật của các chủ đầu tư không nghiêm túc dẫn đến vi phạm về trật tự xây dựng, vi phạm quy hoạch, vi phạm về nghĩa vụ với Nhà nước. Cùng với đó, trong quản lý Nhà nước, Sở Xây dựng Hà Nội, UBND quận Hoàng Mai chưa nắm bắt kịp thời quá trình triển khai xây dựng dự án theo quy hoạch, chưa phát hiện ngay khi các vi phạm diễn ra nên việc xử lý thiếu kịp thời... Ở dự án này, các cơ quan nói trên đã không thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ của mình.

Để xảy ra các vi phạm nêu trên, trách nhiệm trước hết thuộc về các chủ đầu tư dự án, song cũng có phần trách nhiệm của Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch Kiến trúc, Cục Thuế Hà Nội và UBND quận Hoàng Mai. Nếu các đơn vị này phát hiện kịp thời, các vi phạm có thể đã không diễn ra ở nhiều hạng mục. Ngoài ra, hiện nay, khi các chủ đầu tư đã bàn giao căn hộ, người dân đã vào ở, việc xử lý dứt điểm các sai phạm khó khăn hơn rất nhiều. Các đơn vị này phải nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm và có biện pháp khắc phục những tồn tại đã nêu.

Thanh tra TP cũng kiến nghị UBND TP chỉ đạo Sở Xây dựng chủ trì cùng quận Hoàng Mai xử lý nghiêm các sai phạm vi phạm quy hoạch, công trình xây dựng sai phép, trái phép để đưa công trình vào sử dụng đảm bảo an toàn, ổn định đời sống nhân dân trong dự án.

Chính Trung (An ninh Thủ Đô)
 • Đà Nẵng: Công trình 1.500m2 bị dừng thi công vì thiếu giấy phép

  Đà Nẵng: Công trình 1.500m2 bị dừng thi công vì thiếu giấy phép

  Thị Trường  -  13/03/2017 10:07 PM

  Ông Trần Văn Dũng, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng cho biết công trình xây dựng tại số 3 Phạm Hùng (góc đường Phạm Hùng-Hoàng Đạo Thành), phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng, do Công ty trách nhiệm hữu hạn Liên Hợp Thế Duy làm chủ đầu tư, được thi công mà chưa có giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền.

 • Lập lại trật tự xây dựng: Làm đâu, “đụng” đó!

  Lập lại trật tự xây dựng: Làm đâu, “đụng” đó!

  Thị Trường  -  06/03/2017 8:01 AM

  Sau rất nhiều năm phổ biến thực trạng cứ xây dựng trái phép, chấp nhận nộp phạt rồi trước sau gì cũng được hợp thức hóa, gần đây khi chính quyền quyết tâm cưỡng chế tháo dỡ các công trình phạm quy, lập tức đơn thư kiện cáo vô cùng phức tạp. Chuyện xảy ra ở Buôn Ma Thuột cho thấy với “cuộc chiến” này, bên nào cũng “trầy vi tróc vảy”!

 • Cận cảnh Eco Lakeview

  Cận cảnh Eco Lakeview

  Thị Trường  -  16/01/2017 10:22 PM

  Mới đây, TBKD đã phản ánh ban đầu về dự án Eco Lakeview đặt tại phố Đại Từ (quận Hoàng Mai) cũng như cách thức nhảy vào các khu đất vàng Thủ đô của Sông Đà 1.01. Hiện tại, bức tranh dự án đang được cụ thể hóa bằng nhiều chi tiết. Dẫu vậy, vẫn còn đó những nghi vấn mà đội quân tư vấn bán hàng chưa thể lý giải với người mua sản phẩm.

 • Nhiều sai phạm trong quản lý đất đai và trật tự xây dựng

  Nhiều sai phạm trong quản lý đất đai và trật tự xây dựng

  Thị Trường  -  15/01/2017 8:44 AM

  Thanh tra công tác quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng đô thị (QLTTXDĐT) tại phường Việt Hưng, UBND thành phố Hạ Long đã chỉ ra hàng loạt sai phạm.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
The Garden Hill 1,625 - 3,135
Vinhomes Green Bay (G1, G2) 2,300 - 5,038
D’.Capitale 1,737 - 5,577
Jamila 1,128 - 2,376
Goldsilk Complex 1,380 - 2,760
Trường Thạnh Garden 1,600 - 2,475
GoldSeason 2,200 - 3,887
CT4 Vimeco 3,000 - 4,396
King Bay (A2) 1,000 - 1,400
Jamona Heights 1,490 - 2,775
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.