Sử dụng đất ổn định 30 năm, nhưng các hộ dân tổ 1 phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm vẫn đang mòn mỏi chờ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) với diện tích đất ở, xác nhận đăng ký diện tích đất nông nghiệp cấp theo Nghị định 64.
Người dân tổ 1 phường Mễ Trì mòn mỏi chờ sổ đỏ.
 
UBND phường Mễ Trì đã có văn bản kiến nghị giải quyết quyền lợi cho người dân, nhưng đến nay các hộ gia đình vẫn sống cảnh “vô chủ” trên mảnh đất của mình.
 
Vướng mắc vì nguồn gốc đất
 
Theo phản ánh của các hộ dân tổ 1 phường Mễ Trì, hiện trong khu vực có khoảng gần 200 hộ gia đình sinh sống ổn định từ cuối những năm 1980. Đa số đất người dân sử dụng được nhà nước giao, sau đó ông cha tiếp tục để lại cho con cháu sử dụng, số còn lại nhận chuyển nhượng của người trong thôn. Thực hiện chủ trương cấp sổ đỏ của thành phố, người dân đã nhiều lần có đơn đề nghị nhưng quyền lợi của người dân chưa được giải quyết. Ngoài ra, trong khu vực còn 1,5 ha nông nghiệp được giao theo Nghị định 64, đã có một số công trình xây dựng trên đất chưa được đăng ký kê khai theo quy định.
 
Sau nhiều lần người dân gửi đơn kiến nghị, cuối năm 2016, Sở TN&MT Hà Nội đã có văn bản đề nghị UBND quận Nam Từ Liêm, UBND phường Mễ Trì tiến hành rà soát hiện trạng sử dụng đất, giải quyết kiến nghị của người dân. Tháng 11/2016, phường Mễ Trì có báo cáo số 2260, về nguồn gốc và hiện trạng sử dụng khu đất nằm trên đường Lương Thế Vinh. Phường Mễ Trì xác định, khu vực giáp đường Lương Thế Vinh, phường Mễ Trì có nguồn gốc là đất dịch vụ do UBND xã Mễ Trì giao trái thẩm quyền cho 22 hộ từ khoảng năm 1987 đến trước năm 1994 làm đất dịch vụ (giao đất có thu tiền sử dụng đất). Theo bản đồ đo đạc năm 1994 xã Mễ Trì và Sổ mục kê ruộng đất 1994, vị trí khu đất trên nằm trên tờ bản đồ số 42, tỷ lệ 1/500 đo đạc năm 1994 xã Mễ Trì, sổ mục kê ghi loại đất thổ cư. Sau khi được giao đất năm 1987, các hộ làm nhà ở ổn định cho đến nay.
 
Khu đất nông nghiệp 1,5ha được các hộ đang sử dụng làm nhà ở có nguồn gốc là đất giao theo Nghị định 64 cho các hộ xã viên của HTX Mễ Trì Thượng. Từ năm 2001, 2002 các hộ đã tự mua bán chuyển nhượng sau đó đã xây dựng nhà cấp 4 trái phép để ở đến nay, hiện có khoảng 131 hộ đang sử dụng. Để giải quyết quyền lợi cho người dân, UBND phường Mễ Trì kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét cấp sổ đỏ cho 30 hộ đang sử dụng đất giáp đường Lương Thế Vinh và cấp Giấy xác nhận đăng ký đất đai cho 131 hộ đang sử dụng đất nông nghiệp giao theo Nghị định 64 đã chuyển sang làm nhà ở.
 
Không thể cấp sổ đỏ vì vướng quy hoạch
 
Mặc dù chính quyền địa phương có đề xuất cấp có thẩm quyền giải quyết quyền lợi cho các hộ dân tổ 1 phường Mễ Trì, tuy nhiên sự việc rơi vào bế tắc do khu đất trên đã được lập quy hoạch H2-2, tỷ lệ 1/2000 năm 2015, có một phần mở rộng đường Lương Thế Vinh và một phần nằm trong lô đất công cộng của thành phố.
 
Căn cứ quy hoạch trên, UBND quận Nam Từ Liêm có văn bản gửi Sở TN&MT Hà Nội khẳng định đề nghị cấp sổ đỏ cho người dân không thể thực hiện được. Quận Nam Từ Liêm nhận định: Theo quy hoạch phân khu đô thị H2-2, tỷ lệ 1/2000 đã được UBND thành phố phê duyệt, khu đất trên có một phần nằm trong phạm vi mở rộng đường Lương Thế Vinh hiện có, phần diện tích còn lại nằm trong ô đất có chức năng đất công cộng thành phố. Mặt khác theo bản đồ quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 quận Nam Từ Liêm được UBND thành phố phê duyệt, khu vực trên dự kiến quy hoạch mở rộng đường Lương Thế Vinh và đất phi nông nghiệp khác nên toàn bộ diện tích không phù hợp quy hoạch đất ở, không đủ điều kiện được cấp sổ đỏ.
 
Căn cứ theo khoản 5 Điều 20 Quyết định số 37/QĐ-UBND ngày 18/12/2015 của UBND thành phố Hà Nội, quận Nam Từ Liêm đề xuất tiếp tục cho người dân sử dụng đất theo hiện trạng cho đến khi nhà nước thu hồi đất. Giao UBND phường Mễ Trì hoàn thiện hồ sơ xác nhận nguồn gốc đất để chuyển Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh Nam Từ Liêm cấp giấy xác nhận đối với hộ gia đình cá nhân đang sử dụng. 
 
Trao đổi với PV Tiền Phong ngày 28/8, đại diện UBND quận Nam Từ Liêm xác nhận, UBND phường Mễ Trì có văn bản đề xuất cấp sổ đỏ cho 30 hộ dân đang sử dụng đất giáp đường Lương Thế Vinh có nguồn gốc do chính quyền giao đất trái thẩm quyền và xác nhận kê khai đăng ký đất đai cho 131 hộ đang sử dụng đất nông nghiệp giao theo Nghị định 64. Tuy nhiên, do quy hoạch H2-2 được phê duyệt năm 2015, khu đất trên có một phần quy hoạch mở rộng đường Lương Thế Vinh và một phần làm công trình công cộng của quận nên không phù hợp quy hoạch đất ở. Người dân được tiến hành xác nhận đăng ký đất đai và tiếp tục sử dụng cho đến khi nhà nước có quyết định thu hồi đất triển khai dự án.
 
Cùng chung quan điểm, đại diện Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố Hà Nội cho biết, đối với các khu đất đã được thành phố duyệt quy hoạch 1/2000 và quy hoạch phân khu, nếu không phù hợp quy hoạch đất ở thì không đủ điều kiện cấp sổ đỏ mà chỉ tiến hành làm thủ tục đăng ký kê khai để người dân tiếp tục sử dụng theo hiện trạng đến khi nhà nước thu hồi. Khi thu hồi, căn cứ nguồn gốc đất, nhà nước sẽ xem xét bồi thường theo quy định.
 
Tuy nhiên, theo phản ánh của đại diện người dân tổ 1, trong quá trình các cơ quan chức năng nghiên cứu lập quy hoạch Quy hoạch H2-2, người dân không được tham gia ý kiến, cơ quan chức năng chưa tiến hành khảo sát thực tế sử dụng đất, dẫn đến việc đưa cả diện tích đất ở các hộ dân sử dụng nhiều năm quy hoạch làm công trình công cộng, gây ảnh hưởng quyền lợi của người dân. Các hộ dân kiến nghị UBND thành phố Hà Nội tiến hành rà soát, loại bỏ quy hoạch không phù hợp, xét cấp sổ đỏ cho người dân theo quy định. 
Hà Thành (Tiền phong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an