Không chỉ người dân chịu ảnh hưởng trực tiếp của dự án Du lịch Bắc Thiên Cầm (Hà Tĩnh) mà chính quyền cùng các cơ quan chức năng đã bày tỏ sự ngán ngẩm, mất niềm tin khi nói về siêu dự án có vốn đầu tư hơn 10,000 tỷ đồng này.

Xây dựng trên đất phòng thủ quốc phòng

Báo cáo của UBND thị trấn Thiên Cầm và huyện Cẩm Xuyên về dự án này cho biết, hiện đã giải phóng xong gần 100ha đất và đã giao cho chủ đầu tư 67,2ha. Tuy nhiên, hiện chủ đầu tư chưa thực hiện xây dựng hạng mục nào trên khu đất được giao.

Trong lúc đó, Cty Thiên Cầm đã có hành vi vi phạm khi tiến hành xây dựng công trình đường đi bộ với tổng diện tích 1080m2 trên khu đất chưa được giao tại ven biển và khu đất thuộc Khu phòng thủ quốc phòng. Hiện việc làm này đã bị đình chỉ.

Sau 3 năm, các hạng mục mà siêu dự án xây dựng chỉ là con đường ngoằn nghèo xây trái phép trên đất không được giao, nay đã bị đình chỉ.

Siêu dự án trên 10.000 tỷ không thực hiện như cam kết đã làm giảm niềm tin trong dân và chính quyền.

Về công tác đền bù, hiện Hội đồng đền bù đã tổ chức chi trả cho các hộ gia đình thống nhất nhận tiền số tiền 5,2 tỷ đồng. Trong năm 2013, Hội đồng đã 3 lần gửi văn bản đề nghị chủ đầu tư chuyển kinh phí để chi trả, nhưng không thấy Cty thực hiện.
 
Tại khu vực xây dựng khu tái định cư, hiện Cty mới chỉ đổ mặt bằng, đúc cấu kiện và bỏ mặc nhiều tháng nay. Việc không triển khai tiếp xây dựng các hệ thống công cộng như mương thoát nước, đường đi, hệ thống điện... và người dân thường xuyên chịu cảnh ngập úng trong mùa mưa bão.
 
“Chủ đầu tư chưa xây dựng, đầu tư và thực hiện như đã cam kết đối với số diện tích đã được các cơ quan có thẩm quyền bàn giao. Cách đầu tư nhỏ lẻ hiện nay đã làm ảnh hưởng đến tâm lý, lòng tin, và sự ủng hộ của nhân dân, chính quyền địa phương”, bà Nguyễn Thị Bảo Ngọc, PCT huyện Cẩm Xuyên cho biết.
 
Tương tự, đại diện UBND thị trấn Thiên Cầm cũng bày tỏ bức xúc: Từ khi triển khai dự án, dân trong vùng quy hoạch không được xây dựng tu sửa công trình nhà cửa. Mỗi khi mùa mưa bão đến làm nhân dân hoang mang khi tài sản, nhà cửa đã xuống cấp nghiêm trọng.
 
Điều mà người dân cũng như chính quyền địa phương mong đợi lúc này là việc Cty CP ĐT phát triển Thiên Cầm trả lời dứt khoát, có tiếp tục tiến hành dự án hay không? 
 
“Siêu dự án” làm được gì?
 
Đáng chú ý, theo đồ án quy hoạch Khu du lịch Bắc Thiên Cầm đã được phê duyệt và văn bản đề nghị điều chỉnh của Cty thì nhiều vị trí đề nghị giao đất làm du lịch thuộc đất phòng thủ quốc phòng và di tích, bao gồm Đồn biên phòng 168, chùa Cầm Sơn, Bia dẫn tích trường quân chính, đã giao cho Bộ chỉ quy quân sự tỉnh.
 
Đối với những diện tích đất này, UBND huyện Cẩm Xuyên đã có văn bản đề nghị tỉnh không giao những khu đất trên vào dự án này để tránh chồng chéo và là đất nhạy cảm. 
 
Theo như tiến độ cam kết tại Giấy chứng nhận đầu tư, trong giai đoạn 1 từ 2010-2013, Cty Thiên Cầm sẽ đầu tư gần 300 tỷ đồng thực hiện việc: GPMB, lập báo cáo tác động môi trường, xây hạ tầng dự án, bãi tắm, khu Resrort, khu nhà cao tầng, khách sạn 4 sao 15 tầng...
 
Thế nhưng, thực tế đến nay đã là tháng cuối của năm 2013, hết giai đoạn 1 mà nhà đầu tư cam kết, dự án chỉ thực hiện rất ít. Thậm chí lễ khởi công cũng chưa được thực hiện.
 
Tại buổi làm việc giữa Cty CP ĐT phát triển Thiên Cầm và Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Hà Tĩnh ngày 12/9/2013, đã nêu rõ: Dự án đã thực hiện tiến độ quá chậm so với cam kết.
 
Trang Facebook dự án đưa tin lễ trao tiền làm nhà cho 5 hộ chính sách, nay mới chỉ có 2 người được hưởng.
 
Công tác BT-GPMT, lập phê duyệt báo cáo tác động môi trường chậm 26 tháng; Rà phá bom mìn chậm 6 tháng; Xây dựng hạ tầng dự án, chậm 12 tháng, xây dựng bãi tắm, khu resrort, khách sạn 4 sao... chậm 12 tháng...
 
Đại diện chủ đầu tư, ông Nguyễn Trọng Tuệ, Chủ tịch HĐQT Cty đã thừa nhận việc chậm tiến độ. Ông Tuệ đưa ra một số lý do để giải thích việc chậm tiến độ và cam kết, sau khi có mặt bằng sạch (?), Cty sẽ hoàn thành các hạng mục (giai đoạn 1) trong vòng 2 năm?.
 
Ông Tuệ đưa ra điều kiện, có “mặt bằng sạch”, DA sẽ được triển khai xong giai đoạn 1 trong vòng 2 năm nữa. Thế nhưng, trong năm 2012, khi phát biểu trên báo Hà Tĩnh (bài “Khi nhà đầu tư có tầm và có tâm”), chính ông Tuệ đã nói rằng: 

“Thường đối với các dự án đầu tư khác, nhà đầu tư chỉ thực hiện phần việc của mình khi chính quyền địa phương đã hoàn tất việc GPMB và bàn giao mặt bằng sạch. Tuy nhiên, đối với Công ty CP-ĐT Phát triển Thiên Cầm, việc GPMB được coi như là phần việc của chính mình”.

Dự án Khu du lịch Bắc Thiên Cầm do Cty CP ĐT Phát triển Thiên Cầm đầu tư với số vốn lên tới 10.289 tỷ đồng, trong đó: Giai đoạn 1 (từ năm 2010 - 2013) là 289 tỷ đồng, giai đoạn 2 (từ năm 2014 - 2017) là 10.000 tỷ đồng.
 
Dự án sẽ được triển khai trên diện tích hơn 115 ha bao gồm:
1/ Khu thương mại dịch vụ công cộng (10,21 ha)
2/ Khu bán hàng và dịch vụ ven biển (4,78 ha)
3/ Khu văn hoá biểu diễn nghệ thuật (6,21 ha)
4/ Khu nghỉ dưỡng chữa bệnh (6,39 ha)
5/ Khu nhà nghỉ gia đình (11,73 ha)
6/ Khu biệt thư cao cấp (5,97 ha)
7/ Khu vui chơi giải trí (4,68 ha)
8/ Khu Resort ven biển (16,37 ha)
9/ Khu Resort (38,71 ha)
10/ Khách sạn và Resort (10,68 ha)...
Duy Tuấn (VEF)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden