CafeLand – Ngân hàng Nhà nước vừa công bố thông tin về tình hình diễn biến lãi suất tháng 12/2015 và nửa đầu tháng 1/2016. Nhìn chung, có nhiều nhà băng điều chỉnh tăng lãi suất các kỳ hạn. Tuy nhiên, điều này chỉ mang tính thời vụ dịp sát Tết, trên thực tế lãi suất huy động vẫn sẽ tiếp tục ổn định.

Mức tăng lãi suất huy động của các tổ chức tín dụng thời gian gần đây là không đáng kể

Cụ thể, trong tháng 12/2015, trên toàn hệ thống có 11 ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất các kỳ hạn khoảng 0,1 - 0,5%/năm, trong khi có 2 ngân hàng giảm lãi suất khoảng 0,1 - 0,3%/năm. Sang nửa đầu tháng 1/2016, có 3 ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất khoảng 0,1 - 0,3%/năm ở các kỳ hạn trên 6 tháng.

Theo Ngân hàng Nhà nước, mức tăng lãi suất huy động của các tổ chức tín dụng thời gian gần đây là không đáng kể. Do đó, về cơ bản mặt bằng lãi suất huy động bằng VND vẫn tiếp tục ổn định. Mức tăng lãi suất này chỉ là phản ánh yếu tố mùa vụ thời gian sát Tết, tạm thời giống như quy luật của các năm trước, và chưa tạo áp lực đến lãi suất cho vay.

Trên thực tế, mặt bằng lãi suất cho vay bằng VND của toàn hệ thống tiếp tục ổn định trong thời gian qua, phổ biến khoảng 6 - 9%/năm đối với ngắn hạn, 9 - 11%/năm đối với trung và dài hạn. Trong đó, đối với nhóm khách hàng có xếp hạng tín nhiệm cao, khả năng tài chính tốt,… được một số ngân hàng áp dụng mức cho vay khoảng 5 - 6%/năm.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết, tỷ trọng dư nợ các khoản cho vay có lãi suất trên 13%/năm tiếp tục xu hướng giảm, tỷ trọng dư nợ các khoản tổ chức tín dụng vẫn đang tiếp tục hỗ trợ cho sản xuất kinh doanh và nền kinh tế.

Thịnh Châu
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.