Theo ông Nguyễn Thành Tài, Phó Giám đốc Công ty Quản lý Kinh doanh Nhà TP HCM, giá cho thuê là cho thuê sỉ, chưa tính giá trị của nhà đầu tư bỏ ra để trang trí, sửa chữa cho thuê lại.

Ngày 17-5, Ban Pháp chế HĐND TP HCM đã có buổi làm việc với Công ty TNHH MTV Quản lý Kinh doanh Nhà TP HCM. Tại buổi làm việc, Công ty TNHH MTV Quản lý Kinh doanh Nhà TP HCM đã báo cáo về hiệu quả công tác quản lý, sử dụng tài sản nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn TP.

Theo báo cáo, tính đến năm 2017, Công ty TNHH MTV Quản lý Kinh doanh Nhà TP HCM quản lý 1.906 căn hộ với diện tích 124.369 m² và 368 nhà kinh doanh với diện tích 276.081 m².

Cao ốc số 8 Nguyễn Huệ (quận 1) được cho thuê với giá chỉ hơn 13,5 USD/m²

Để phát triển thêm nguồn nhà mới, Công ty TNHH MTV Quản lý Kinh doanh Nhà TP HCM đã rà soát các mặt bằng đang quản lý nhưng chưa khai thác hết hiệu quả sử dụng để đề xuất chủ trương và triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng mới. Song song đó, công ty được TP HCM giao làm chủ đầu tư nhiều dự án công ích, triển khai thành công nhiều dự án đầu tư bằng nguồn ngân sách.

Công ty TNHH MTV Quản lý Kinh doanh Nhà TP HCM đã đầu tư xây dựng và đóng tiền sử dụng đất một lần đối với 6 địa chỉ nhà, đất. Đồng thời, UBND TP HCM đã chấp thuận chủ trương cho công ty triển khai thực hiện 8 dự án đầu tư xây dựng khác.

Đối với nhà, đất số 8-12 Lê Duẩn (quận 1) diện tích 4.888 m², công ty có tỉ lệ góp vốn 20%. Dự án tạm ngưng các thủ tục từ năm 2013 do đang trong giai đoạn thanh tra.

Hiện tại, Công ty TNHH MTV Quản lý Kinh doanh Nhà TP HCM đã thu hồi và quản lý 31 căn nhà trống. Nguyên nhân nhà trống là do đơn vị thuê trả lại khi không còn nhu cầu sử dụng và đây là nhà thuộc quản lý nhà nước do UBND TP HCM giao công ty giữ hộ.

Ông Cao Thanh Bình, Phó Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP HCM, chất vấn lãnh đạo Công ty TNHH MTV Quản lý Kinh doanh Nhà TP về một số vấn đề liên quan đến việc sử dụng, cho thuê nhà, đất do nhà nước quản lý. Chẳng hạn, cao ốc số 8 Nguyễn Huệ (quận 1) được công ty ký hợp đồng với Công ty Vạn Thịnh Phát thời hạn 20 năm (đến năm 2027) với giá chỉ hơn 13,5 USD/ m²/tháng. Trong khi đó, Vạn Thịnh Phát cho thuê lại với giá hơn 28 USD/ m²/tháng. Như vậy, với hơn 9.000 m² diện tích sử dụng thì số tiền chênh lệch rất lớn.

Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Thành Tài, Phó Giám đốc Công ty Quản lý Kinh doanh Nhà TP HCM, phân trần nguồn gốc của tòa nhà này là trước đây bị sự cố hỏa hoạn, sau đó thành phố hợp tác với nước ngoài cải tạo để cho thuê. Đến năm 2004 hết thời hạn liên doanh và năm 2007 Vạn Thịnh Phát thuê để cho thuê văn phòng.

Đối với việc cho thuê văn phòng, sản xuất - kinh doanh thì công ty tính theo giá quy định của nhà nước. Riêng trường hợp số 8 Nguyễn Huệ (quận 1), ông Tài thừa nhận đây là vị trí thuận lợi và nếu tính theo giá quy định của nhà nước thì rất thấp (hơn 800 triệu/ tháng) nhưng tính theo giá cho thuê hiện tại thì hơn 3 tỉ đồng/tháng và được điều chỉnh 5 năm một lần. Khi cho thuê với giá 13,5 USD m² thì họ còn phải có thời gian đầu tư nội thất, khấu hao tài sản… Giá cho thuê là cho thuê sỉ, chưa tính giá trị của nhà đầu tư bỏ ra để trang trí, sửa chữa. Dù cho Vạn Thịnh Phát có cho thuê 100% diện tích hay không thì mỗi tháng họ vẫn thanh toán đủ cho công ty.

Không đồng tình với lập luận của lãnh đạo Công ty TNHH MTV Quản lý Kinh doanh Nhà TP HCM, ông Cao Thanh Bình nói: "Mốc thời gian cho thuê 20 năm như thế thì rất dài và giá cho thuê công ty tự quyết định, không thông qua UBND TP để thẩm định, phê duyệt thì công ty cần phải báo cáo chi tiết, cụ thể. Chúng tôi cần phải đi thực tế một số địa điểm vì còn nhiều địa điểm cần quan tâm đặc biệt".

Phạm Dũng (Người Lao Động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn