“Tất cả các hạng mục của dự án đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông đều chậm so với tiến độ vài ba tháng, thậm chí có hạng mục còn chậm hơn nhiều” - ông Nguyễn Mạnh Hùng, Giám đốc Ban quản lý dự án đường sắt, Cục Đường sắt VN (Bộ GTVT) - chủ đầu tư dự án cho biết.

“Lụt” tiến độ vì mặt bằng!

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, hiện một số đoạn, hạng mục công tác bàn giao mặt bằng của dự án đường sắt trên cao Hà Nội đang... rất chậm.

Cụ thể, Ga Cát Linh còn hơn 60 hộ dân chưa bàn giao mặt bằng do đang chờ tiền bổ sung từ nguồn đối ứng của Chính phủ để đền bù, dự kiến đến tháng 8 mới bố trí số tiền này.

Dự án đang được các nhà thầu khẩn trương thi công trở lại, nhưng nhiều hạng mục vẫn chưa thể thi công vì... vướng mặt bằng.

Trụ đường sắt đi qua phường Thịnh Quang - Láng vẫn còn 16 hộ dân chưa đập phá nhà để đơn vị vào thi công dù đã nhận tiền đền bù, do Hà Nội chưa bố trí được nhà tái định cư cho các hộ trên.

Ngoài ra các hệ thống kỹ thuật như di chuyển đường điện cao thế, hạ thế, thông tin liên lạc, đường nước, cáp quang đến nay Hà Nội cũng chưa hoàn tất.

“Theo tiến độ chậm nhất đến tháng 3/2014  TP.Hà Nội phải bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, tuy nhiên đến giờ vẫn chưa hoàn thành. Hà Nội cam kết tháng 8 sẽ hoàn trả mặt bằng sạch để thi công”, ông Hùng cho biết.

Về tiến đô thi công, ông Hùng khẳng định, tất cả các hạng mục của dự án đều chậm so với tiến độ vài 3 tháng, thậm chí có hạng mục còn chậm hơn nhiều.

Cụ thể, theo tiến độ đã điều chỉnh, đến tháng 12/2014 nhà thầu phải thi công xong hết lao dầm, cầu cạn không gian nhưng thực tế đến nay mới đúc được 206/806 phiến dầm.

“Hiện mỗi ngày nhà thầu đúc được 2 phiến dầm, nếu tính đúc 600 phiến dầm còn lại thì phải mất 10 tháng trong khi theo tiến độ chỉ còn 5 tháng... Đúc dầm chưa xong dẫn đến công tác lao, lắp dầm cũng dậm chân tại chỗ”, ông Hùng cho hay.

Ngoài ra nhà ga Cát Linh, là công trình nhà ga phức tạp, thời gian thi công lâu nhưng đến nay cũng chưa có mặt bằng.

Ông Hùng cũng tỏ ra lo ngại khi đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông có sự ràng buộc theo Hiệp định vay vốn ưu đãi ODA Trung Quốc khi nước này quy định để họ thực hiện theo hình thức tổng thầu EPC (thiết kế -cung ứng vật tư, thiết bị -xây dựng) là Công ty hữu hạn tập đoàn cục 6 Đường sắt Trung Quốc thực hiện áp dụng công nghệ, tiêu chuẩn và thi công.

Đây là hình thức mới mẻ ở Việt Nam và bản thân Tổng thầu Trung Quốc- nhà thầu chính chưa có kinh nghiệm về hình thức này trong lĩnh vực đường sắt đô thị.

“Theo hình thức EPC thì khối lượng thiết kế cơ sở định lượng phải chính xác thì mới ra được khối lượng dự án. Nhưng ở đây, khối lượng, dự toán hợp đồng chỉ toàn tạm tính. Đến thời điểm này, thiết kế chưa hoàn chỉnh, chưa xong thì làm sao ra khối lượng toàn dự án”, ông Hùng cho biết.

Thay thế nhà thầu thi công không đảm bảo!

Theo ông Hùng, sau một thời gian dự án tạm dừng thi công, đến nay Tổng thầu Trung Quốc đã phối hợp với Ban QLDA đường sắt để các nhà thầu phụ thi công, tháo gỡ vướng mắc dự án.

Tất cả các hạng mục của dự án đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông đều chậm so với tiến độ vài ba tháng

Đây cũng là lần đầu tiên Tổng thầu Trung Quốc cử chuyên gia sang Việt Nam để hoàn thiện hồ sơ thiết kế, dự toán đường sắt. Trên công trường tổng thầu cũng tiến hành triệu tập nhà thầu phụ, đẩy nhanh tiến độ.

Trong quá trình triển khai thi công dự án, các nhà thầu phụ thực hiện thi công không đảm bảo sẽ bị thay thế, đặc biệt đối những hạng mục thuộc đường găng tiến độ của dự án.

Ngày trong ngày 29/7 vừa qua, Ban QLDA đường sắt đã có đề nghị Tổng thầu thay thế 3 nhà thầu phụ, đồng thời không tiếp tục bố trí các đơn vị này thực hiện thi công bất cứ hạng mục nào của dự án.

Khi được hỏi bao giờ nào dự án hoàn thành, ông Hùng nhận định, công tác xây lắp nhà ga, đường tàu cuối 2015 sẽ xong.

Tuy nhiên, để đưa vào vận hành toàn tuyến khả thi nhất phải giữa năm 2016 do công tác đóng đoàn tàu mất tới 18 tháng trong khi hiện tại Tổng thầu Trung Quốc vẫn chưa lựa chọn đơn vị đóng đoàn tàu.

Vũ Điệp (Vietnamnet)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn