Thừa nhận sai sót trong việc xác định vị trí đất dẫn đến bồi thường cho hộ gia đình bà Nguyễn Thị Tiệp (73 tuổi, trú tại tổ 11, phường Đồng Quang, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) chưa đầy đủ khi giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án xây dựng Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc (Nhà hát Việt Bắc), nhưng cơ quan chức năng của tỉnh Thái Nguyên lại chưa chịu khắc phục hậu quả.
 
Xác định sai vị trí
 
Bà Nguyễn Thị Tiệp trình bày: Năm 2008, UBND tỉnh Thái Nguyên thu hồi thửa đất số 162, tờ bản đồ địa chính số 11 phường Hoàng Văn Thụ, TP Thái Nguyên của gia đình bà phục vụ Dự án xây dựng Nhà hát Việt Bắc được Bộ VH-TT&DL phê duyệt tại Quyết định số 2961/QĐ-BVHTT ngày 16/9/2003.
 
Khi xác định vị trí, Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) TP Thái Nguyên (nay là Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Thái Nguyên) xác định thửa đất 162 của gia đình bà nằm trên đường vào HTX Thủy tinh Dân Chủ thuộc trục phụ đường Hoàng Văn Thụ và có 2 mặt đường được tính hệ số 1,1.
 
Ngày 18/8/2008, UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành Quyết định số 1871/QĐ-UBND phê duyệt giá đất ở để tính bồi thường cho gia đình bà Tiệp  hơn 950 triệu đồng (5.280.000đ/m2). Tháng 11/2008, gia đình bà Tiệp nhận tiền và bàn giao mặt bằng cho dự án.
 
Do vướng GPMB, dự án phải tạm dừng và đến năm 2012 dự án tiếp tục triển khai, khi xác định vị trí đất để GPMB, bồi thường cho các hộ ông Nguyễn Thanh Bình, Nguyễn Anh Khoa, bà Nguyễn Thị Quý liền kề với thửa đất của gia đình bà Tiệp thu hồi trước đó, Hội đồng bồi thường GPMB TPThái Nguyên lại xác định ở vị trí 1 đường Hoàng Văn Thụ và áp giá đền bù 36 triệu đồng/m2.
 
Nhận thấy bị thiệt thòi, gia đình bà Tiệp đã làm đơn gửi UBND tỉnh và TP Thái Nguyên đề nghị kiểm tra, rà soát và xác định lại vị trí thửa đất của gia đình bà nhằm điều chỉnh lại chế độ bồi thường theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo công bằng về chính sách.
 
Ai chịu trách nhiệm trước quyền lợi người dân?
 
Trước khiếu nại của bà Tiệp, ngày 13/8/2013, UBND TP Thái Nguyên có Công văn số 984/UBND-TCKH gửi UBND tỉnh, Sở Tài chính, Sở TN&MT và Sở Xây dựng, xác định: “Hộ gia đình ông Nguyễn Văn Lỏn (chồng bà Tiệp đã mất) là gia đình chấp hành tốt chính sách pháp luật về bồi thường, có nguồn gốc, thời điểm, hình thức sử dụng đất giống như hộ ông Nguyễn Thanh Bình, Nguyễn Anh Khoa và bà Nguyễn Thị Quý. Vì vậy, đề nghị Sở Tài chính, các sở, ban, ngành của tỉnh cân nhắc, xem xét nội dung đơn để giải quyết đảm bảo thấu tình, đạt lý”.
 
Trên cơ sở báo cáo của các sở, ngành liên quan, ngày 15/10/2013 UBND tỉnh Thái Nguyên có Văn bản số 2117/UBND-KTTH, nêu rõ: “Thửa đất số số 162, tờ bản đồ địa chính số 11, phường Hoàng Văn Thụ của hộ ông Nguyễn Văn Lỏn, có cùng vị trí, liền kề với các thửa đất số 164, 165, 166 thuộc tờ bản đồ địa chính số 11, phường Hoàng Văn Thụ.
 
Để đảm bảo công bằng về chính sách bồi thường GPMB của các thửa đất trong cùng một dự án, thửa đất số 162, tờ bản đồ địa chính số 11, phường Hoàng Văn Thụ phải được xác định vị trí như các thửa đất số 164, 165, 166. Giao UBND TPThái Nguyên phối hợp với Chủ dự án và các đơn vị có liên quan xác định cụ thể và lập phương án bồi thường, hỗ trợ bổ sung cho hộ ông Lỏn, chủ thửa đất số 162 theo quy định”.
 
Được biết, ngày 12/8/2015, UBND TP Thái Nguyên tổ chức hội nghị gồm đại diện Bộ VH-TT&DL, chủ đầu tư cùng các sở, ngành chức năng của tỉnh Thái Nguyên đã thống nhất: “Đề nghị Bộ VH-TT&DL, UBND tỉnh Thái Nguyên xem xét bổ sung kinh phí để phê duyệt chi trả cho hộ bà Tiệp...
 
Ngày 23/12/2015, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đã có biên bản thẩm định phương án bồi thường bổ sung và thống nhất bồi thường cho bà Tiệp  hơn 4,4 tỷ đồng theo đơn giá đất do UBND tỉnh Thái Nguyên quy định tại Quyết định số 3033/2007/QĐ-UBND ngày 27/2/2007.
 
“Sau khi thừa nhận sai sót, các ngành chức năng tỉnh Thái Nguyên đã có nhiều cuộc họp đề xuất phương án giải quyết dứt điểm nhằm đảm bảo quyền lợi cho gia đình tôi và đề nghị Bộ VH-TT&DL xem xét, phê duyệt bổ sung kinh phí, nhưng đến nay dường như họ lại có sự đùn đẩy trách nhiệm thì phải. Chẳng lẽ người dân chúng tôi chịu thiệt”, bà Tiếp bức xúc.
Trung Thứ (PLVN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an