Chợ xây không có người đến, cảng đã xây xong không có tàu cập bến... ai cũng có thể nhìn thấy, đó là những quyết định đầu tư sai lầm. Đại diện Tổng hội Xây dựng cho rằng, đây là nỗi xót xa của xã hội.

Tại hội thảo lấy ý kiến về dự thảo Luật Xây dựng sửa đổi do Bộ Xây dựng và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tổ chức, một trong những vấn đề được khá nhiều đại biểu đề cập tới đó là, làm sao nâng cao chất lượng trong quản lý, chống thất thoát từ các công trình xây dựng.           

Chợ xây không có người đến bán - mua, đường xây xong không có người đi, cảng đã xây xong không có tàu cập bến... ai cũng có thể nhìn thấy, đó là những quyết định đầu tư sai lầm. Đại diện Tổng hội Xây dựng cho rằng, đây là nỗi xót xa của xã hội. Nhưng điều đáng nói là những người ra quyết định đầu tư sai lầm lại gần như không phải chịu trách nhiệm gì. Vì vậy tổ chức này đề nghị: Luật Xây dựng sửa đổi cần phải có một chương để thanh tra, kiểm tra xử lý.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Hà Nội mới

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng chỉ ra rằng, nguyên nhân của tình trạng trên là do những quy định về phương thức quản lý nguồn vốn, nhất là nguồn vốn Nhà nước hiện nay chưa rõ ràng, vẫn theo chế độ ủy quyền. Trong khi đó, những quy định chế tài để quản lý chéo, giám sát lãng phí, tham nhũng vẫn còn quá mờ nhạt.

Một trong những nguyên nhân dẫn tới thất thoát, lãng phí, chất lượng công trình xây dựng thấp là do chúng ta có quá nhiều các ban quản lý công trình. Mỗi dự án ra đời, dù lớn hay nhỏ đều có một ban quản lý. Trong khi đó, lực lượng chuyên môn về xây dựng của ta lại quá thiếu, không chuyên nghiệp. Qua khảo sát, tình trạng chung là dự án càng nhỏ thì tỷ lệ thất thoát lại càng lớn. Vì vậy, để nâng cao chất lượng trong quản lý dự án, nhiều ý kiến đề xuất: nên áp dụng mô hình các ban quản lý xây dựng chuyên ngành, như trong xây dựng thủy lợi, cầu đường, ban quản lý khu vực, để tạo nên tính chuyên nghiệp trong quản lý. Tuy nhiên có ý kiến cho rằng, trước khi sửa đổi trong Luật thì cần cân nhắc rất kỹ lưỡng.

Tại hội thảo, nhiều vấn đề cũng đã được đề cập như không nên giao bảo hành công trình cho nhà thầu, mà qua một tổ chức bảo hiểm để tránh tình trạng nhà thầu phá sản không có ai đến bảo hành. Hay không nên giao việc duyệt thiết kế cơ sở cho cơ quan chuyên môn về đầu tư như Sở Kế hoạch Đầu tư thẩm định, trong khi các cơ quan chuyên môn hiểu biết về xây dựng lại gần như đứng ngoài cuộc…

Tuyết Mai (VTV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn