Theo VCSC, mọi thứ đều phụ thuộc vào Thông tư 02, lợi nhuận của ngành ngân hàng trong tương lai hoàn toàn tùy thuộc vào việc Thông tư 02 được áp dụng nghiêm ngặt như thế nào kể từ ngày 01/06/2014.

Ảnh minh họa.

Theo bản tin của Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC), về cơ bản, các ngân hàng đang hồi phục trở lại: vấn đề nợ xấu, dù chưa được báo cáo đầy đủ, nhiều khả năng đang đạt đỉnh và lãi suất ổn định.

Tuy nhiên, VCSC cũng chỉ ra lợi nhuận của ngành ngân hàng trong tương lai hoàn toàn tùy thuộc vào việc Thông tư 02 được áp dụng nghiêm ngặt như thề nào kể từ ngày 01/06/2014.

Thông tư 02 có tầm ảnh hưởng rộng, trong đó quan trọng nhất là việc yêu cầu các ngân hàng ghi nhận nợ xấu đúng theo thực tế, điều này sẽ khiến chi phí dự phòng tăng lên.

Do Công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng (VAMC) sẽ buộc các ngân hàng bán lại nợ xấu để đổi lấy trái phiếu do VAMC phát hành (còn gọi là trái phiếu đặc biệt) cho đến khi tỷ lệ nợ xấu giảm xuống dưới 3%, nên chi phí dự phòng cho năm 2014 sẽ được hạn chế, tuy nhiên điều này sẽ làm giảm lợi nhuận trong vòng 5 năm tới, trong khi lượng trái phiếu đặc biệt này được khấu hao (với giả định tỷ lệ thu hồi nợ là 0%).

Vì vậy, VCSC cho rằng có khả năng Thông tư 02 sẽ được áp dụng, nhưng sẽ được điều chỉnh và nới lỏng trước khi đi vào hiệu lực.

Tóm lại, VCSC đưa ra kết luận rằng tất cả các ngân hàng, ngoại trừ Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội (MBB), hiện đang được định giá quá cao.

Thái Dương (BizLive)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Movenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden
Dự án Picity