Dự án Trung tâm Thương mại, Văn phòng và Nhà chung cư cao tầng Discovery Complex 302 Cầu Giấy (Hà Nội) - Chủ đầu tư Kinh Đô TCI Group (cũng là chủ đầu tư của dự án 8B Lê Trực - Hà Nội) không chỉ quên nộp hàng chục tỷ đồng tiền thuế mà còn bất chấp GPXD xây vượt tầng.

Dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy xây vượt tầng và "quên" nộp thuế

Dự án Trung tâm Thương mại, Văn phòng và Nhà chung cư cao tầng (dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy) được Sở Xây dựng Hà Nội cấp phép năm 2009 cho Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Dịch vụ Cầu Giấy (Cty CPDDTTMDV Cầu Giấy) triển khai để bán và cho thuê. Dự án có tổng diện tích mặt bằng 10.158,5m2.

Dự án được cấp gồm 5 tầng hầm thông nhau, 5 tầng khối đế thông nhau, 1 tầng cây xanh và khu Văn phòng - chung cư cao cấp với tổng số 54 tầng. Tuy nhiên, trong quá trình thi công chủ đầu tư lại “phớt lờ” số tầng ghi trên GPXD, tự ý xây cơi nới thêm tầng khối đế không có trong giấy phép.

Cụ thể, Giấy phép số 65/GPXD do Sở Xây dựng Hà Nội cấp quy định rõ công trình gồm 5 tầng khối đế và 1 tầng cây xanh, nhưng Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Cầu Giấy đã tiến hành xây dựng khối đế 8 tầng và 1 tầng cây xanh, vượt 3 tầng khối đế so với GPXD.

Ngày 31/10/2015, Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng ký Quyết định số 70/QĐ-CT.UBND đình chỉ thi công đối với dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy và ra quyết định xử phạt 80 triệu đồng với dự án này.

Công ty CPDDTTMDV Cầu Giấy phải làm thủ tục xin điều chỉnh GPXD trong thời hạn 60 ngày, nếu quá thời hạn trên chủ đầu tư không xuất trình được GPXD do cơ quan thẩm quyền cấp thì bị cưỡng chế và phá dỡ.

Tuy nhiên cho đến nay, công trình Discovery Complex 302 Cầu Giấy vẫn chưa xuất trình được GPXD do cơ quan thẩm quyền cấp, song chính quyền nơi đây cũng không có động thái hay biện pháp xử lý nào!?

Không chỉ có vậy, Theo hồ sơ của của ngành thuế, chủ đầu tư của dự án này còn “quên” nộp 41,7 tỷ đồng tạm tính tiền thuế sử dụng đất kể từ khi được điều chỉnh tăng thêm 20 tầng so với quy hoạch xây dựng ban đầu.

Cụ thể, ngày 23/1/2008, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định 416 cho phép chủ đầu tư sử dụng 10.158,5 m2 đất tại 302 Cầu Giấy để xây dựng Trung tâm thương mại, văn phòng và nhà cung cư cao tầng để bán và cho thuê với 2 tòa tháp cao 38 tầng và 30 tầng.

Đến giai đoạn tháng 8 – 11/2008, dự án đã được UBND TP. Hà Nội chấp thuận và cho phép điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết 1/500, tăng số tầng toà chung cư từ 30 tầng lên thành 50 tầng.

Nhưng, sau khi được điều chỉnh quy hoạch, đến thời điểm cuối năm 2011, đầu năm 2012 dự án bị phát hiện chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp bổ sung tiền sử dụng đất của quy mô tăng 20 tầng chênh lệch của ô đất có diện tích 1.015,5m2. Thời điểm đó, dự án đã thi công phần tường vây và cọc khoan nhồi theo quy hoạch mới nhưng mới chỉ nộp 35,5 tỷ đồng tiền sử dụng đất theo quy hoạch ban đầu (30 tầng).

Do vậy, căn cứ theo tạm tính của Sở Tài chính Hà Nội, Thanh tra Thành phố  đã ra Quyết định 980 ngày 25/5/2012 thu hồi khoản tiền là 41,7 tỷ đồng số tiền sử dụng đất do tăng thêm 20 tầng. Thanh tra thành phố đã yêu cầu chủ đầu tư trong thời hạn 10 ngày phải nộp vào tài khoản tạm giữ chờ xử lý của thanh tra tại Kho bạc Nhà nước.

Như Long (TBKD)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn