Đề cập về việc Hà Nội thực hiện chủ trương giãn dân khu vực nội đô trong thời gian qua, nhiều đại biểu cho rằng, giãn dân để giải quyết nhiều vấn đề liên quan môi trường, giảm ùn tắc giao thông nhưng thực tế hiện nay chưa có kết quả.
Ngày 14/4, tại buổi giám sát của đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội về công tác quy hoạch xây dựng đô thị và quản lý xây dựng, nhiều đại biểu lo ngại việc cho xây dựng ồ ạt nhiều chung cư cao tầng đồng nghĩa với việc đang “gom” dân chứ không phải giãn dân ra khỏi nội đô.
 
Đại biểu Nguyễn Văn Chiến cho biết, từ lâu chúng ta thực hiện chủ trương giãn dân nội đô để nội đô trở thành văn minh sạch đẹp và giải quyết nhiều vấn đề liên quan môi trường ô nhiễm, giảm ùn tắc giao thông. Tuy nhiên, thực tế hiện nay công việc này chưa có kết quả. Thực tế cho thấy, hiện nay rất nhiều chung cư cao tầng “mọc” lên ở nội đô Hà Nội. Thậm chí các cơ quan chức năng phê duyệt cho chủ đầu tư xây dựng căn hộ diện tích nhỏ rồi bán cho người dân đua nhau vào trong nội đô để ở. “Câu hỏi đặt ra bây giờ chủ trương giãn dân sẽ được giải quyết như nào? Với việc quy hoạch như vậy thì Hà Nội đang gom dân hay giãn dân nội đô”, đại biểu Chiến nêu vấn đề.
 
Trả lời vấn đề này, ông Lê Vinh- Giám đốc Sở Quy hoạch-Kiến trúc Hà Nội cho biết, thành phố Hà Nội đang nỗ lực trong việc thực hiện giãn dân nội đô. Theo ông Vinh, vấn đề giãn dân nội đô đang gặp khó khăn do thiếu nguồn lực đầu tư phát triển để hút dân ra ngoài ngoại thành, mặt khác còn phải thực hiện theo lộ trình.
 
“Ví dụ quy hoạch vùng Thủ đô xác định dân số khu vực lõi của Hà Nội gồm 4 quận nội thành cũ là khoảng 80 vạn dân, nhưng hiện nay dân số khu vực này đã lên đến 1,2 triệu. Việc ngay lập tức giãn 1,2 triệu dân xuống 80 vạn dân không phải nói là làm được ngay, phải kiên trì và có lộ trình”, ông Vinh nói.
 
Trước thông tin trên, Trưởng đoàn giám sát ông Ngọ Duy Hiểu đặt câu hỏi: “Mình đang nỗ lực giãn dân nội đô ra bên ngoài, vì sao Hà Nội lại vẫn cho xây khu chung cư ở trong khu lõi? Nó có tốn kém, bất cập gì không? Và khu Đống Đa, Ba Đình có được xây không?”. Ông Vinh lý giải, việc cấp phép thêm để xây chung cư trong khu lõi nội đô lịch sử là không có. Chỉ cho phép cải tạo lại 17 khu chung cư cũ thôi, còn khu phát triển bên ngoài vành đai II, tức từ sông Nhuệ trở ra thì đã nằm trong quy hoạch phát triển được tính toán cho phép xây cao tầng.
 
Ông Vinh cũng cho rằng, yếu tố dân số đóng vai trò đặc biệt then chốt dẫn đến vấn đề quá tải của Hà Nội và làm phá vỡ định hướng quy hoạch chung. “Chúng ta không có cẩm nang, "cái gậy" để kiểm soát dân số Thủ đô thì không thể giải quyết được. Năm 2030 chúng ta dự kiến dân số nội đô là 7 triệu người, đến năm 2050 là 10 triệu, nhưng bây giờ dân số Thủ đô đã ngang con số dự tính của năm 2030 rồi”, ông Vinh nói.
Tú Anh (Tiền Phong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.