22 ngân hàng và 16 doanh nghiệp đã được cấp phép kinh doanh vàng miếng với gần 2.500 điểm giao dịch trên toàn quốc. Kỳ vọng vào một thị trường vàng ổn định qua ghi nhận những ngày đầu ít nhiều có dấu hiệu tích cực, tuy nhiên vẫn còn đó những băn khoăn.

Chuyển biến từ thị trường

Vụ Quản lý Ngoại hối- Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã đưa ra nhận định: Những ngày đầu chính thức triển khai hoạt động mua, bán vàng miếng tại các đơn vị được NHNN cấp phép kinh doanh, thị trường vàng tiếp tục ổn định, khách hàng bán nhiều hơn mua khiến cho giá vàng có xu hướng giảm. Tuy nhiên, qua khảo sát thực tế, do đã có quy định các điểm đủ kiều kiện mới được mua, bán vàng miếng nên nhiều người chỉ đến đúng các điểm đó để giao dịch, gây nên tình trạng “bán nhiều hơn mua”. Giá vàng trong nước vẫn chênh lệch lớn so với giá thế giới, mức giảm trong những ngày qua chỉ là giảm theo giá quốc tế. Mặc dù các ngân hàng thương mại đã công bố mở cửa giao dịch vàng miếng trong hệ thống nhưng không phải phòng giao dịch nào cũng thực hiện nghiệp vụ này. Vì thế, có vài tỉnh miền núi phía bắc không có hoặc có rất ít điểm giao dịch vàng miếng phục vụ người dân.

Phản ánh đa chiều từ thị trường, ông Nguyễn Công Hiếu - Trưởng phòng Kinh doanh bán lẻ, Công ty vàng bạc Phú Quý - cho rằng: Việc thu hẹp các điểm kinh doanh vàng miếng là rất hợp lý, sẽ tạo được sự ổn định trên thị trường vì nếu để vàng SJC bán tràn lan ngoài thị trường sẽ bị loạn giá. Hoạt động này cũng giúp quản lý thị trường tốt hơn, tránh được vàng giả, vàng nhái. Ông Nguyễn Văn Lê- Tổng giám đốc Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB)- cho hay: Việc tổ chức lại mạng lưới mua, bán vàng miếng nhằm đảm bảo các quyền hợp pháp của người dân đối với mặt hàng đặc biệt này.

Ngân hàng vào cuộc

Đồng loạt từ ngày 10/1/2013, các ngân hàng thương mại được cấp phép đã triển khai kinh doanh vàng miếng trên hệ thống. Đơn cử như VietinBank thực hiện dịch vụ này tại 12 chi nhánh gồm: Hà Nội, Ba Đình, Hoàn Kiếm, TP. Hồ Chí Minh, Chi nhánh 3, Tân Bình, Tuyên Quang, Yên Bái, Điện Biên, Lào Cai, Sơn La, Cần Thơ. Ngân hàng này đã đầu tư công nghệ tiên tiến cho phép quản lý trạng thái toàn hệ thống tập trung, cũng như các trang thiết bị, máy móc hiện đại phục vụ công tác kiểm tra, kiểm định vàng. VietinBank sẽ tiếp tục mở rộng phạm vi hoạt động kinh doanh vàng tại nhiều địa bàn trên cả nước. Còn tại hệ thống phòng giao dịch của SHB, khách hàng có thể mua, bán vàng miếng SJC và đặc biệt là có thể gửi ngân hàng giữ hộ vàng. Tại TienPhong Bank, các điểm giao dịch vàng vật chất đều được lắp đặt trang thiết bị và áp dụng những biện pháp đảm bảo an toàn. Loại vàng giao dịch bao gồm vàng SJC 1 lượng, nhẫn 1 chỉ, 2 chỉ, 5 chỉ và 10 chỉ của Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI. Ông Nguyễn Hưng - Tổng giám đốc TienPhong Bank - chia sẻ, kinh doanh vàng là 1 trong 4 hướng phát triển mũi nhọn, ngân hàng đã thiết kế hệ thống quầy kệ giao dịch riêng nhằm trưng bày sản phẩm và thực hiện nghiệp vụ kinh doanh vàng an toàn và chuyên nghiệp nhất.

Ông Nguyễn Quang Huy

Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối - NHNN:

“Mạng lưới mua bán vàng miếng còn mới nên cần một thời gian nhất định để tạo các mối liên kết, cách thức xác định giá trên thị trường. Khi có cơ chế vận hành ổn định, NHNN sẽ tham gia thị trường với vai trò là người mua, bán cuối cùng, còn trước mắt cứ để thị trường tự quyết định giá…”.

Theo Duy Minh (Báo Công Thương)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.