Đề xuất của chủ đầu tư sẽ tạo được quỹ đất sạch để triển khai được ngay nhà tái định cư, không phải di chuyển dân đến các khu tạm cư.
Trên các phương tiện truyền thông và các diễn đàn, mạng xã hội đang bàn luận rất sôi nổi về đề xuất của đại diện Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đô thị Việt Hưng (Vihajico) lấy 1 ha hồ Thành Công để tạo quỹ đất xây nhà tái định cư cho người dân khi thực hiện cải tạo khu chung cư cũ Thành Công, Hà Nội.
 
Liên quan đến vấn đề này, hôm nay (10/4), Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đô thị Việt Hưng đã có thông chính thức. Theo đó, thực hiện chủ trương của UBND TP Hà Nội về việc cải tạo, xây dựng lại các khu chung cư cũ trên địa bàn, Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đô thị Việt Hưng đã được giao nhiệm vụ lập Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 toàn Khu tập thể Thành Công với quy mô diện tích đất khoảng 23,058ha và số lượng nhà chung cư cũ là 67 nhà cao 2 – 5 tầng.
 
Chủ đầu tư cho biết sẽ hoàn trả đúng diện tích công viên và hồ Thành Công vào trong ranh giới quy hoạch được giao, đảm bảo tỷ lệ cây xanh, mặt nước đô thị theo đúng quy hoạch phân khu. (Ảnh minh họa:KT)
 
Tại một hội thảo mới đây về vấn đề này, ông Nguyễn Công Hồng, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đô thị Việt Hưng (Vihajico) nêu ra hàng loạt khó khăn, vướng mắc trong quá trình cải tạo, xây dựng lại các khu chung cư cũ, đồng thời mạnh dạn đề xuất phương án lấy 1 ha hồ Thành Công để xây nhà tái định cư cho người dân.
 
“Hồ Thành Công 10 ha nhưng chủ đầu tư chỉ xin điều chỉnh quy hoạch khoảng 1 ha sau đó quy hoạch mới, diện tích mặt nước không thay đổi. Như vậy chủ đầu tư sẽ có ngay 1 ha làm nhà tái định cư cho người dân ở chung cư cũ. Các hộ dân cũng cho rằng, hồ Thành Công là nơi có vị trí đẹp, nếu chủ đầu tư nhường cho dân vị trí đắc địa, xây dựng dự án với chất lượng tốt với 3 tháp thì sẽ giải quyết được khoảng 15 nhà chung cư cũ”, ông Hồng lý giải.
 
Tại hội thảo, sau khi nghe ý kiến đề xuất của đại diện Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đô thị Việt Hưng, ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã có ý kiến, thành phố đang khuyến khích việc khi lập quy hoạch, xác định vị trí để xây dựng nhà cho người dân trước để người dân xem sản phẩm của chủ dự án, sau đó người dân được tái định cư tại chính khu của mình.
 
“Khi người dân chuyển đến ở tại dự án đã được chủ đầu tư làm trước, chủ đầu tư mới phá chung cư cũ và làm tiếp các phần khác theo quy hoạch, không phải đi nơi khác. Công ty Việt Hưng muốn lấy 1 ha hồ nhưng hạn chế, không lấy chỗ đó mà tìm chỗ để làm trước để người dân không phải đi ra khu vực khác, vẫn có được nhà để về ở luôn, đấy cũng là 1 cách làm”, ông Hùng nói.
 
Ngay khi thông tin Vihajico “đề xuất lấp hồ Thành Công xây nhà tái định cư” được đăng tải trên một số trang báo mạng điện tử và trên mạng xã hội, nhiều ý kiến đã tỏ ra không đồng tình vì cho rằng, không thể “lấp hồ” vì bất cứ lý do gì.
 
Sáng nay, đại diện Công CP Đầu tư và Phát triển Đô thị Việt Hưng cũng đã giải thích rõ hơn về phương án đề xuất này. Theo đó, doanh nghiệp dự kiến hoán đổi toàn bộ diện tích khoảng 1ha đất trong phạm vi công viên và hồ Thành Công để xây dựng nhà tái định cư tại chỗ cho người dân; hoàn lại bằng cách điều chỉnh mở rộng ranh giới hồ vào trong khu dân cư mới, đào bổ sung 1ha mặt nước về phía Bắc.
 
Như vậy, doanh nghiệp sẽ hoàn trả đúng diện tích công viên và hồ Thành Công vào trong ranh giới quy hoạch được giao, đảm bảo tỷ lệ cây xanh, mặt nước đô thị theo đúng quy hoạch phân khu. Quan trọng hơn, như vậy sẽ đảm bảo tính khả thi của đồ án, nhằm tăng tiện ích cho khu dân cư mới, tạo được quỹ đất sạch để triển khai được ngay nhà tái định cư mà không phải di chuyển dân đến các khu tạm cư.
 
Theo tính toán, nếu theo cách làm này, chi phí từ việc nghiên cứu đề xuất cho đến triển khai xây dựng sẽ tăng rất nhiều so với cách làm truyền thống. Tuy nhiên, có thể xây nhà tái định cư ngay mà chưa cần phải di dời, tạm cư cho các hộ dân đang sử dụng khu tập thể. Thay vì việc nhận tiền tự lo nơi ở tạm cư ở vị trí khác hoặc phải di chuyển cả hộ gia đình, người dân sẽ được sử dụng nhà ở ngay tại chính khu vực mình đang sinh sống.
 
Đây cũng mới chỉ là một phương án đề xuất từ phía doanh nghiệp trong việc cải tạo, xây dựng lại các khu chung cư cũ ở Hà Nội. Rõ ràng, trong lúc còn nhiều ách tắc, rất cần có những đề xuất phương án tháo gỡ.
 
Tuy nhiên, thành phố Hà Nội cần nghiên cứu kỹ về ý kiến của các doanh nghiệp để hài hòa lợi ích giữa các bên, đồng thời không ảnh hưởng đến quy hoạch và môi trường, cảnh quan đô thị cũng như đời sống của người dân.
Lưu Huyền (VOV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.