Những ngày cuối năm này, các ngân hàng lại đang chào mời các doanh nghiệp gửi tiền với lãi suất vượt trần 14%/năm.

Để lách trần lãi suất, nhiều ngân hàng đã sử dụng cách như sau. Ngân hàng sẽ thay mặt doanh nghiệp gửi tiết kiệm A mua trái phiếu của một doanh nghiệp B với lãi suất 18%/năm. Như vậy, doanh nghiệp A được trả lãi 18%/năm mà không vi phạm quy định, vì đó là lãi suất trái phiếu. Còn ngân hàng thì được có tiền gửi tiết kiệm, doanh nghiệp B thì bán được trái phiếu có tiền xoay xở kinh doanh. Cả ba cùng có lợi. Theo đó, những doanh nghiệp có công nợ cao vào cuối năm như những công ty du lịch, lữ hành, kinh doanh nhà hàng khách sạn… đang được chào mời nhiều.


Hầu hết các ngân hàng đều tung ra các chương trình khuyến mãi quy mô lớn trong hai tháng 11 – 12 để thu hút và giữ chân khách hàng. Ông Phạm Ngọc Đệ, phó tổng giám đốc ngân hàng Việt Á, cho biết chương trình khuyến mãi mục đích chính là nhằm giữ chân khách hàng. Theo ông, chỉ chưa đầy hai tháng huy động với chương trình khuyến mãi quy mô 4,5 tỉ đồng, Việt Á đã huy động được gần 4.900 tỉ đồng. Trong đó, đa số là người gửi tiền ở Việt Á tái tục để tham gia chương trình. “Sắp tới, Việt Á sẽ tung ra chương trình khuyến mãi mà khách hàng có cơ hội mỗi tuần trúng tiền, cuối tuần trúng lượng vàng, cuối kỳ trúng một ký vàng. Lãi suất huy động của Việt Á cao nhất chỉ 13,9%/năm để khi khuyến mãi không vượt trần”, ông cho hay.


Trong khi đó, một số khách hàng cá nhân cho biết, họ vẫn đang gửi tiết kiệm với mức lãi suất cao hơn 14%/năm. Chị Lý, một người gửi tiết kiệm ở một ngân hàng đang hưởng mức 20%/năm, còn một ngân hàng nhỏ khác đang mời chào mức 18,5%/năm. Giám đốc khối doanh nghiệp một ngân hàng cho biết, các khách hàng của ông cho biết có ngân hàng vẫn chào mời họ với lãi suất vượt trần.


Nhiều ngân hàng đã hết hạn mức tín dụng, vốn dần khan hiếm, nên dù lãi suất đã về mức 14%/năm từ ba tháng nay, các ngân hàng hầu như chỉ giảm lãi suất cho vay nhỏ giọt. Đa số mức lãi suất cho vay doanh nghiệp vẫn quanh 20 – 21%/năm, lãi suất cho vay cá nhân 20 – 23%/năm.

Theo H.Sương (SGTT)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: tài chính

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn