Mặt bằng lãi suất trong hai tháng đầu năm nay đã có sự nhích lên nhẹ so với cuối năm 2016, do những áp lực về thanh khoản vào dịp Tết Nguyên đán cũng như lạm phát và tỷ giá có xu hướng đi lên trở lại.
 
Lãi suất tiền gửi tăng nhẹ tại một số ngân hàng
 
Thống kê cho thấy lãi suất bình quân của 35 ngân hàng ở kỳ hạn dưới sáu tháng vào thời điểm hiện nay ở mức 5,2%, đã tăng nhẹ 0,02% so với mức 5,18% vào cuối năm 2016. Tương tự kỳ hạn từ sáu tháng đến dưới 12 tháng là 6,29%, tăng 0,1%; kỳ hạn 12 tháng là 7%, tăng 0,05%; kỳ hạn 13 tháng là 7,25%, cũng tăng 0,05% và kỳ hạn trên 13 tháng là 7,2%, tăng 0,07%. Như vậy ở các kỳ hạn từ sáu tháng đến dưới chín tháng đã chứng kiến mức tăng cao nhất trong hai tháng đầu năm nay.
 
Đáng chú ý có một số ngân hàng đã tăng đều ở các kỳ hạn như Techcombank, DongA Bank, VIB, Kiên Long, trong khi một số ngân hàng chỉ tập trung tăng ở kỳ hạn từ sáu tháng đến dưới 12 tháng, như VPBank với mức tăng 0,3%, OCB tăng từ 0,1-0,4% tùy kỳ hạn. Nhóm các ngân hàng nhỏ trước giờ vẫn neo lãi suất tiền gửi ở mức cao so với thị trường cũng đã điều chỉnh tăng tại một số kỳ hạn, trong khi nhóm ngân hàng thương mại nhà nước vẫn tiếp tục duy trì mặt bằng lãi suất tiền gửi khá thấp so với thị trường kể từ lần điều chỉnh gần đây nhất vào tháng 9-2016.
 
Trong bối cảnh lãi suất trên thị trường liên ngân hàng tăng mạnh trong hai tháng đầu năm nay thì việc các ngân hàng với thanh khoản không dồi dào đã chủ động tăng lãi suất tiền gửi trên thị trường 1 (dân cư và doanh nghiệp) để thu hút nguồn vốn huy động là động thái phù hợp, vì việc đi vay ở thị trường 2 (liên ngân hàng) với lãi suất hiện tại đã cao hơn nhiều nhưng chủ yếu chỉ là kỳ hạn ngắn, trong khi một số trường hợp yêu cầu phải có tài sản đảm bảo do trong quá khứ đã phát sinh những rủi ro đối với hoạt động vay mượn lẫn nhau giữa các ngân hàng.
 
Bên cạnh đó, tình hình lạm phát và tỷ giá đi lên cũng tác động đến hành vi người gửi tiền và buộc các ngân hàng phải điều chỉnh chính sách lãi suất huy động phù hợp với nhu cầu của thị trường hơn. Theo Tổng cục Thống kê, chỉ số giá bình quân hai tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm 2016 tăng 5,12%. Trong khi đó, tỷ giá đô la Mỹ trên thị trường cũng biến động mạnh trong hai tháng qua cùng với sự đi lên của tỷ giá trung tâm, cũng như áp lực cầu ngoại tệ tăng trước thực trạng nhập siêu tăng mạnh trong hai tháng đầu năm và nhu cầu đầu tư ngoại tệ tăng cao với kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất sớm trong cuộc họp tháng 3 này.
 
Mục tiêu ổn định lãi suất vẫn đang được giữ
 
 
Áp lực lên mặt bằng lãi suất năm 2017 từ tác động của các yếu tố lạm phát và tỷ giá là rõ ràng. Ngoài ra, với quy định tỷ lệ sử dụng nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn giảm từ 60% về 50% từ đầu năm 2017 và tiếp tục giảm về 40% từ đầu năm 2018 được cho rằng sẽ tiếp tục tác động đến chính sách lãi suất của các ngân hàng.
 
Tuy nhiên, thực tế thời gian qua nhiều ngân hàng cũng đã chuẩn bị sẵn nguồn lực để đáp ứng tỷ lệ này bằng cách phát hành trái phiếu dài hạn, nhằm vừa tăng được vốn tự có cấp 2 vừa tăng được nguồn vốn trung dài hạn. Cụ thể, theo báo cáo tài chính năm 2016, khoản mục phát hành giấy tờ có giá của các ngân hàng như Vietcombank, VietinBank, ACB, BIDV, SHB, VIB, VPBank chứng kiến sự tăng trưởng mạnh. Trong khi đó, việc một số ngân hàng tiếp tục tăng được vốn điều lệ như Quân đội, SHB, Vietcombank, VIB, VPbank, An Bình, OCB cũng giúp nguồn vốn trung dài hạn tăng lên đáng kể.
 
Trong một diễn biến mới nhất, Kho bạc Nhà nước đã hạ mục tiêu phát hành trái phiếu chính phủ trong năm 2017 xuống còn 183.300 tỉ đồng, thay vì theo kế hoạch là 250.000 tỉ đồng. Đây được xem là động thái để tránh gây áp lực lên nguồn thanh khoản của các ngân hàng cũng như giảm mức độ chèn lấn vốn dành cho khu vực tư nhân. Với nguồn cung trái phiếu chính phủ giảm xuống, dòng vốn rót vào kênh đầu tư này sẽ giảm xuống và do đó các ngân hàng sẽ có vốn nhiều hơn dành cho tăng trưởng tín dụng ở khu vực tư nhân cũng như không cần phải đẩy mạnh huy động quá mức, tạo điều kiện để ổn định lãi suất.
 
Nếu như trong năm 2016, lượng trái phiếu chính phủ phát hành đã đạt kỷ lục nhờ vào sự hỗ trợ từ chính sách tiền tệ mở rộng, theo đó giúp thanh khoản của các ngân hàng dồi dào để đẩy mạnh đầu tư, thì năm nay có vẻ như chính sách tài khóa đang quay trở lại để hỗ trợ mục tiêu ổn định lãi suất.
Hồ Lê (TBKTSG)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Movenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden
Dự án Picity