Điều chỉnh của NHNN ngay lập tức có tác dụng, lãi suất huy động ngắn hạn tiền đồng dưới 1 tháng đồng loạt rơi về mức 6%, thay vì các mức kịch trần 14%/năm chứa đựng nhiều bất bình thường trước đó.

Rớt mạnh


Hầu như toàn bộ các ngân hàng trong ngày 1.10 đều tiến hành điều chỉnh giảm lãi suất đối với tiền gửi kỳ hạn dưới một tháng xuống mức trần tối đa 6%/năm như quy định trong thông tư 30, có hiệu lực từ ngày 1.10 của NHNN. Hàng loạt NHTM theo đó rút bỏ các kỳ hạn huy động ngắn hạn theo ngày hay theo tuần (vốn từng được đưa lên với lãi suất lên tới 14%/năm) và thay vào đó áp dụng biểu lãi suất cao nhất chỉ còn 6%/năm cho hàng loạt các kỳ hạn huy động vốn dưới 1 tháng.


Động thái của NHNN được đưa ra trước thực tế nhiều NHTM ồ ạt tung ra các chương trình huy động ngắn hạn với lãi suất kịch trần như các kỳ hạn dài 1 tháng đến 12 tháng. Khiến mặt bằng lãi suất huy động vốn trên thị trường diễn biến theo đường thẳng ngang, chứa đựng nhiều bất bình thường, trái với quy luật tiền tệ và tiềm ẩn nhiều rủi ro thanh khoản.


Với việc bị khống chế lãi suất huy động vượt trần không quá 14%/năm, nhiều NHTMCP quy mô nhỏ như Western Bank, SCB, ABBank hay VietABank từng phải tung ra các chương trình đẩy mạnh huy động vốn với lãi suất ngắn hạn tuần, ngày lên sát trần quy định. Một số NHTM thậm chí chỉ vừa tung ra sản phẩm huy động ngắn hạn với lãi suất cao phải rút xuống ngay khi NHNN ban hành quy định. VietABank đến sáng ngày 29.9 mới tung ra sản phẩm lãi suất ngày cao nhất 14%/năm, song chỉ đến sáng ngày hôm sau (30.9), NHTM này phải thông báo ngừng huy động và thay vào đó với mức lãi suất chỉ còn 6%.


Biểu lãi suất của SCB ngày 2.10 chỉ giữ lại kỳ hạn không kỳ hạn với lãi suất lĩnh lãi hằng tháng là 4,2%/năm. Western Bank thậm chí còn công bố áp dụng đồng loạt một mức lãi suất kịch trần 6%/năm cho 6 kỳ hạn huy động từ 1 ngày đến 6 ngày. Ngay trong ngày 1.10, ABBank cũng công bố biểu lãi suất huy động mới với mức 3% cho không kỳ hạn và kịch trần 6%/năm cho các kỳ hạn 1, 2 đến 3 tuần.


Lãi suất ngắn hạn

Sức ép thanh khoản?


Với việc áp dụng mức lãi suất 6% cho các kỳ hạn theo ngày theo tuần, một số tính toán cho thấy, khách hàng vẫn có thể nhận được lãi suất tương đương 14%/năm theo dạng dồn gốc và lãi từng ngày cộng lại. Mức sụt giảm từ 14% xuống còn 6% là khá lớn, song việc tung ra các chương trình huy động vốn theo ngày vẫn được cho là hình thức huy động vốn linh hoạt và phần nào giải quyết thanh khoản cho các NH nhỏ. Thực tế, việc phải tung ra các kỳ hạn vốn huy động theo ngày hay theo tuần với lãi suất lên đến 14% là biện pháp mà các NHTM nhỏ khắc phục sự lép vế với các NHTM lớn khi việc thực hiện theo trần lãi suất huy động 14% bị siết chặt. Dù tiền ẩn nhiều rủi ro thanh khoản, song các NHTM vẫn buộc phải thực hiện nhằm giữ chân khách hàng trước sức hấp dẫn từ các NH lớn và nguy cơ vốn chảy sang các NH mạnh hơn.


Kể từ khi thực hiện nghiêm trần lãi suất huy động 14%, nhiều NHTM nhỏ than thở tình trạng bị rút vốn. NamVietBank cho biết bị rút khoảng 537 tỉ đồng tính đến ngày 17.9, DaiABank cũng than số tiền huy động tính đến ngày 12.9 bị giảm khoảng 0,2% so với ngày 9.9 và VietABank cũng kêu mỗi ngày bị mất vốn khoảng 50-60 tỉ đồng.


Trong bối cảnh như vậy, việc các NH nhỏ ồ ạt đẩy mạnh huy động vốn ở các kỳ hạn ngắn bằng lãi suất khủng nhằm bù đắp sự thiếu hụt và giải bài toán thanh khoản trước mắt cũng là điều dễ được giải thích. Với việc khống chế và giảm trần lãi suất huy động kỳ hạn ngắn như trên, nhiều ý kiến cho rằng, các NHTM nhỏ có thể sẽ lại gặp thêm khó khăn trong việc huy động vốn. Với việc khống chế mức trần này, NHNN tránh được rủi ro thanh khoản cho hệ thống NH và tạo được một đường cong hợp lý trong biểu lãi suất huy động. Song động thái này cũng đưa đến nhận định về khả năng NHNN có thể sẽ tiếp tục tăng cường hỗ trợ thanh khoản cho các ngân hàng nhỏ nhằm ổn định mặt bằng lãi suất thị trường.


Rà soát toàn bộ lãi suất huy động vốn

Maritime Bank ngày 1.10 bắt đầu áp dụng mức lãi suất tối đa mới đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng là 6%/năm. Lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng trở lên được giữ ở 14%/năm. NH này theo đó yêu cầu các chi nhánh rà roát lại toàn bộ mức lãi suất các sản phẩm huy động đang triển khai và chỉ đạo điều chỉnh hạ lãi suất xuống mức quy định với các sản phẩm có mức lãi suất trên trần quy định.  


Theo Văn Nguyễn (Lao Động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: tài chính

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an