Lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng thứ Sáu tuần trước tiếp tục rớt mạnh về mức 1,48%/năm từ mức 1,76%/năm tuần trước nữa và lượng cung chào bán đang đầy lên. Các ngân hàng dự báo lãi suất qua đêm sẽ còn hạ trong tuần này nếu Kho bạc Nhà nước lại đóng cửa đấu thầu trái phiếu như tuần rồi.

Lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng sẽ còn giảm nếu tuần này Kho bạc Nhà nước không tổ chức đấu thầu trái phiếu. Ảnh minh họa.

Kho bạc đã không tổ chức phiên đấu thầu trái phiếu vào thứ Năm hàng tuần như thường lệ vào tuần trước. Theo Hnx, đến nay tổng khối lượng trái phiếu phát hành được đã đạt 77,7% kế hoạch năm (180.246 tỉ đồng), trong đó trái phiếu kỳ hạn 1 và 2 năm đã đạt kế hoạch, tức sẽ không phát hành thêm loại này cho đến hết năm nay.

Room cho trái phiếu kỳ hạn 3-5 năm chỉ còn 17,2% và 26%. Chỉ riêng trái phiếu kỳ hạn 10-15 năm là mới đạt tỷ lệ phát hành khoảng 40% kế hoạch năm. Như vậy, trong hơn 3 tháng còn lại của năm, Kho bạc sẽ tập trung phát hành trái phiếu 10-15 năm.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vẫn đang hút ròng tiền về thông qua kênh tín phiếu ngân hàng. Tuy nhiên, sau hai tháng giữ lãi suất tín phiếu ở mức ổn định, tuần rồi NHNN đã đột ngột giảm mạnh lãi suất tín phiếu bán ra ở tất cả các kỳ hạn với mức giảm 0,3%/năm so với tuần trước đó. Các ngân hàng đang bị “ép” phải mở rộng tín dụng bằng cách hạ lãi suất đầu ra khi lợi tức của cả kênh trái phiếu lẫn tín phiếu đang ở mức thấp kỷ lục.

Hải Lý (Thời báo kinh tế Sài Gòn)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.