Lãi suất VND qua đêm trên thị trường liên ngân hàng ghi nhận mức cao nhất kể từ tháng 6/2016...
Vào mùa cao điểm sản xuất kinh doanh cuối năm, cầu tín dụng thường tăng mạnh và tốc độ sử dụng vốn trên thị trường 1 của các ngân hàng đẩy mạnh hơn.
 
Từ đầu tuần này, lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng liên tục tăng, trạng thái dư thừa vốn của hệ thống không còn dồi dào như đầu quý 4/201 trở về trước.
 
Theo cập nhật từ Trung tâm Nghiên cứu kinh tế của Maritime Bank, đến ngày 15/11, lãi suất VND đã ghi nhận sự bứt phá rõ rệt trên thị trường liên ngân hàng, bỏ xa vùng lãi suất thấp dưới 1%/năm trong những tháng trước.
 
Cụ thể, lãi suất chào VND bình quân trên thị trường liên ngân hàng trong ngày 15/11 tăng từ 18 - 25 điểm so phiên trước. Lãi suất giao dịch tại kỳ hạn qua đêm đã lên 1,9%/năm, kỳ hạn 1 tuần là 2%, 2 tuần 2,22%, 1 tháng 2,48%. Đây là những mức lãi suất cao nhất kể từ tháng 6/2016.
 
Cùng với diễn biến trên của lãi suất, trạng thái dư thừa vốn của hệ thống nói chung đã không còn dư thừa như trước. Một phần, thị trường bước vào mùa cao điểm sản xuất kinh doanh cuối năm, cầu tín dụng thường tăng mạnh những tháng cuối năm và tốc độ sử dụng vốn trên thị trường 1 của các ngân hàng đẩy mạnh hơn.
 
Phản ánh trạng thái trên, lượng tín phiếu Ngân hàng Nhà nước phát hành, để hút bớt tiền về, trong nhiều phiên gần đây đã giảm sút rõ. Trong ngày 15/11, cơ quan này chỉ phát hành thành công 200 tỷ đồng tín phiếu, kỳ hạn 1 tháng, lãi suất 1,5%. Đối với kỳ hạn 2 tuần, Ngân hàng Nhà nước đặt lãi suất chào thầu tại 0,7%, song không có thành viên nào có nhu cầu.
 
Khối lượng tín phiếu Ngân hàng Nhà nước đang lưu hành tính đến 15/11 giảm xuống mức 53.270 tỷ đồng, tức lượng vốn “cất kho” tạm thời đã giảm so với quy mô gần 90.000 tỷ đồng tín phiếu trong quý 3/2016.
Thùy Duyên (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc


Tham gia cộng đồng môi giới

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.