Sau sự ổn định trong tuần qua, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng lại có xu hướng tăng. Đầu tuần này, lãi suất giao dịch bình quân ở kỳ hạn 1 tuần lên tới 18,58%/năm.
Lãi suất liên ngân hàng có xu hướng tăng trở lại
Lãi suất liên ngân hàng có xu hướng tăng khi vào đầu tháng các ngân hàng thường găm trạng thái để đảm bảo các tỷ lệ an toàn.

Theo số liệu cập nhật của Ngân hàng Nhà nước, đầu tuần này, ngày 31/10, lãi suất giao dịch trên thị trường liên ngân hàng lại có những biến động mạnh. Đà tăng mạnh có ở một số kỳ hạn so với tuần trước.

Cụ thể, mức lãi suất giao dịch bình quân trong ngày 31/10 lên tới 18,58%/năm ở kỳ hạn 1 tuần, 17,04%/năm ở kỳ hạn 6 tháng và 15,18%/năm ở kỳ hạn 2 tuần. Đây là những mức cao so với sự ổn định tương đối thể hiện trong tuần vừa qua.

Theo thông tin từ một số thành viên tham gia thị trường này, sự ổn định đó trước hết có từ sự trở lại hỗ trợ tích cực hơn của các ngân hàng lớn, cũng như việc nới cơ chế yêu cầu bảo đảm, thế chấp khi cho vay (dù vẫn còn thành viên duy trì cơ chế này). Và cũng trong tuần qua, BIDV cam kết hỗ trợ thanh khoản với hạn mức lớn cho BacABank và GP.Bank cũng là một sự kiện được chú ý.

Bên cạnh đó, một số nguồn tin đề cập đến việc Ngân hàng Nhà nước thực hiện tái cấp vốn có điều kiện cho một số ngân hàng gặp khó khăn về thanh khoản, nhưng không nêu rõ điều kiện đi kèm như thế nào (?).

Những chuyển động trên giúp lãi suất trên liên ngân hàng ổn định trở lại. Tuy nhiên, xu hướng tăng lại gợi mở ở đầu tuần này. Theo bản tin của Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI), nguyên do là vào đầu tháng các ngân hàng thường găm trạng thái để đảm bảo các tỷ lệ an toàn.
Theo Hoàng Vũ (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.