Diễn biến lãi suất tiền gửi VND trên thị trường đang khá phức tạp, ngân hàng nhỏ thì vượt trần để tăng huy động kỳ hạn 3-6 tháng, trong khi một số ông lớn lại đẩy lên 13% với những kỳ hạn dài trên một năm.

Anh Nguyễn Văn Hải vừa bán nhà và có ý định gửi tiền tại chi nhánh Thanh Xuân của một ngân hàng cổ phần. Khi mới tiếp xúc, nhân viên tín dụng ở đây tỏ ra khá thận trọng và vẫn chào lãi suất 9% một năm với kỳ hạn dưới một năm, đúng như quy định. Tuy nhiên, khi được biết anh có ý định gửi hơn 2 tỷ đồng, nhân viên này nói có thể xin ý kiến của sếp để nâng lãi suất cho anh lên 11% một năm, kỳ hạn 6 tháng. Nếu anh Hải đồng ý gửi kỳ hạn 12 tháng sẽ được lãi suất là 12% một năm, rút gốc linh hoạt. Nhân viên này còn gợi ý anh Hải sẽ cử nhân viên đến tận nhà để hỗ trợ anh kiểm đếm tiền để mang ra nhà băng này gửi.

Anh Huy, nhân viên tín dụng một nhà băng có chi nhánh trên phố Ngô Quyền, Hoàn Kiếm cho biết, hiện ngân hàng của anh ưu tiên lãi suất với những những khách gửi kỳ hạn 3-6 tháng. Nếu gửi từ 12 tháng trở lên, lãi suất không quá 11% một năm. Tuy nhiên, với những khách hàng có khoản tiền lớn, từ 1 tỷ trở lên nếu gửi 3 tháng sẽ được hưởng lãi suất 9,5% một năm, 6 tháng là 10,5%.

Phó phòng tín dụng chi nhánh một ngân hàng tại Hà Đông cho biết, hiện nhà băng anh đang huy động tiền đồng ở mức lãi suất 11% một năm với các kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng.

"Chúng tôi đang hạn chế giải ngân, chỉ những hồ sơ tín dụng thực sự tốt mới cho vay nên thanh khoản không thiếu. Do đó, theo chỉ đạo ở trên thì không ưu tiên huy động những kỳ hạn dài nữa. Thời điểm này thị trường có thể còn nhiều biến động về lãi suất nên huy động kỳ hạn ngắn thì dễ ăn nói với khách hàng hơn", vị này nói.

Lãi suất huy động ở một số nhà băng vẫn tiếp tục tăng. Ảnh: Anh Quân

Lãi suất tại các ngân hàng lớn đang diễn biến khác. Ngân hàng Á Châu (ACB) từ ngày 12/9, lãi suất cao nhất 13% dành cho khách hàng gửi 13 tháng lĩnh lãi cuối kỳ. Với kỳ hạn 12 tháng, lãi suất là 12,5% một năm. Kỳ hạn 24 tháng cũng được nhà băng này đẩy lên mức 11,5% và 36 tháng là 12% một năm.

Ngày 12/9, Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) cũng công bố biểu lãi suất huy động mới. Trong đó lãi suất kỳ hạn 13 tháng lên tới 12,8% một năm và 12 tháng là 12,3%, các kỳ hạn từ 15 – 36 tháng được hưởng lãi suất 12% một năm. Trước đó, mức lãi suất huy động cao nhất của nhà băng này là 12% một năm, với các kỳ hạn dài chỉ là 11%.

Ở các ngân hàng khác như VPBank, Sacombank, SHB..., lãi suất huy động các kỳ hạn dài trên 12 tháng cũng đang ở mức 11 – 12% một năm. Bên cạnh việc tăng lãi suất cho các kỳ hạn dài, nhiều nhà băng còn kèm các chương trình khuyến mại như tặng quà, phiếu cào trúng thưởng, bốc thăm may mắn....

Ông Nguyễn Thanh Toại - Phó tổng giám đốc Ngân hàng Á Châu cho biết, đa số các khoản cho vay của nhà băng đều là dài hạn, nguồn tiền hiện không cân đối giữa huy động và cho vay. Vì thế, việc nâng cao lãi suất huy động kỳ hạn dài thực chất là để cân đối giữa vốn đầu vào và đầu ra.

"Lãnh đạo các nhà băng sẽ tùy theo trạng thái của từng ngân hàng mình để lựa chọn chiến lược lãi suất huy động và cho vay khác nhau. Chúng tôi tăng lãi suất để khuyến khích khách hàng gửi tiền kỳ hạn dài, đảm bảo thanh khoản dài hạn cho ACB", ông Toại nói. Ông Toại cũng cho biết, thanh khoản của nhà băng này hiện đã ổn định sau những biến động hồi cuối tháng 8.

Tính đến tháng 8/2012, tăng trưởng tín dụng của toàn hệ thống ngân hàng so với đầu năm là 1,4%, huy động vốn tăng tới 11,23%. Về hiện tượng này, TS Cao Sĩ Kiêm, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho rằng thanh khoản trong hệ thống ngân hàng đang có vấn đề, lượng tiền huy động tập trung ở một số 'ông lớn' còn những nhà băng bị thiếu thanh khoản mới phải nâng lãi suất để giữ chân khách hàng.

"Tâm lý chung của nhiều khách hàng là không muốn gửi tiền những kỳ hạn dài do lo ngại những rủi ro về lạm phát. Do đó, dù tăng lãi suất các kỳ hạn này nhưng chưa chắc đã thu hút được nhiều người gửi tiền", ông Kiêm nói.

Theo chuyên gia Bùi Kiến Thành, việc tăng lãi suất là do ngân hàng thiếu thanh khoản. "Vừa qua, khi giá vàng lên cao, nhiều người gửi vàng đến nhà băng rút vàng ra để bán, có thể gây căng thẳng thanh khoản cho một số ngân hàng", ông Thành nhận định.

Vị chuyên gia này cho rằng ngay cả khi lãi suất huy động là 13% một năm thì việc các ngân hàng cho vay vào khoảng 17% là quá cao với người dân cũng như doanh nghiệp. Hiện tượng này nếu kéo dài có thể tiếp tục tạo áp lực lên thị trường lãi suất cho vay, đặc biệt vào dịp cuối năm khi nhu cầu tăng cao.

Theo Ngọc Tuyên (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.