Mặt bằng lãi suất đã giảm khá mạnh. Theo logic, tín dụng BĐS sẽ được nới rộng và có thể kỳ vọng thị trường BĐS bớt khó khăn hơn.

Trao đổi với ĐTCK, đại diện một số DN kinh doanh BĐS đã chia sẻ về kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm và đều cho rằng, lợi nhuận của DN qua từng quý sẽ được cải thiện, song khó có đột biến.

“Mặt bằng lãi suất giảm giúp Công ty nhẹ bớt chi phí tài chính”

Ông Vũ Duy Long, Kế toán trưởng CTCP Vinaconex 2 (VC2)

Trong 6 tháng đầu năm 2012, VC 2 ước đạt lợi nhuận gần 10 tỷ đồng, hoàn thành khoảng 30% so với kế hoạch. 6 tháng cuối năm, Công ty sẽ tiếp tục bám vào kế hoạch sản xuất - kinh doanh với doanh thu 752,5 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 33,5 tỷ đồng.

Hiện nay, mặt bằng lãi suất đang giảm giúp Công ty giảm bớt chi phí tài chính. Dự kiến, trong quý III/2012, Công ty sẽ mở bán Dự án Golden Silk cho khách hàng. Theo tính toán sơ bộ, trong năm 2012, dự án này sẽ thu tiền góp vốn khoảng 215 tỷ đồng.

Trong năm nay, Công ty cũng có thể ghi nhận doanh thu từ Dự án Khu nhà ở Đông Ngạc. Ngoài ra, VC2 đang chuẩn bị đầu tư cho một số dự án bất động sản khác như Dự án BT Long Biên, tổng mức đầu tư 470 tỷ đồng; Dự án Chung cư Hồng Hà (TP. Hạ Long), tổng mức đầu tư 800 tỷ đồng…

Năm 2012, xác định thị trường bất động sản còn nhiều khó khăn, Công ty chỉ đầu tư vào những dự án trọng điểm, có thể thu hồi vốn nhanh.

“Công ty chú trọng mảng xây lắp để đạt kế hoạch”

Ông Hoàng Hoa Cương, Tổng giám đốc CTCP Vinaconex 6 (VC6)

Hiện Công ty đang chuẩn bị báo cáo tài chính quý II/2012, nhưng ước tính sơ bộ, trong 2 quý đầu năm, Công ty chỉ hoàn thành khoảng 30% kế hoạch cả năm (570 tỷ đồng doanh thu và 13 tỷ đồng lợi nhuận). Chúng tôi cũng kỳ vọng, lợi nhuận quý III và đặc biệt là các quý IV sẽ đạt cao hơn vì đây mới là thời điểm Công ty ghi nhận doanh thu từ một số dự án (H10 Thanh Xuân, Khối Văn Phòng 1 - Trung Hòa - Nhân Chính…).

Thị trường BĐS năm 2012 vẫn còn tiềm ẩn nhiều khó khăn, do vậy, bên cạnh việc đầu tư các dự án BĐS, trong năm 2012, Công ty tập trung vào mảng xây lắp để đảm bảo đạt được tối thiểu chỉ tiêu theo kế hoạch ĐHCĐ đã thông qua.

Dự kiến trong quý III/2012, Công ty sẽ mở bán dự án Khu biệt thự nhà vườn Vinaconex 6 - Đại Lải (Vĩnh Phúc) do Công ty làm chủ đầu tư, có tổng giá trị đầu tư 136 tỷ đồng, bao gồm 153 lô biệt thự và các công trình công cộng như nhà hàng, khách sạn - hiện đã hoàn thành hạ tầng.

“6 tháng, DIG ước đạt 60 tỷ đồng lợi nhuận, hoàn thành 50% kế hoạch năm”

Ông Nguyễn Quang Tín, Phụ trách CBTT CTCP Đầu tư Phát triển xây dựng (DIG)

Hiện Công ty đang tập hợp số liệu để làm báo cáo soát xét 6 tháng đầu năm. Tuy nhiên, lợi nhuận quý II/2012 ước đạt tương đương quý I/2012 (29,5 tỷ đồng). Lũy kế 6 tháng, Công ty ước đạt gần 60 tỷ đồng lợi nhuận, hoàn thành 50% kế hoạch cả năm. Quý I/2012, Công ty đã hoàn nhập dự phòng tài chính 14 tỷ đồng. Trong quý II/2012, DIG sẽ tiếp tục hoàn nhập dự phòng tài chính trên 10 tỷ đồng.

Từ nay đến cuối năm, DIG tiếp tục thực hiện tái cấu trúc Công ty bằng cách tập trung vào các dự án có hiệu quả. Trong quý IV/2012, DIG sẽ phát hành cổ phiếu để trả cổ tức và thưởng cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu ở mức 20%.

“Công ty sẽ hoàn thành kế hoạch lợi nhuận 23,4 tỷ đồng năm 2012”

Ông Nguyễn Hồng Thái, Phó giám đốc CTCP Xây dựng Sông Hồng (ICG)

Hai quý đầu năm, Công ty ước đạt lợi nhuận từ 7 đến 8 tỷ đồng. Tuy nhiên, vì lợi nhuận của các DN kinh doanh BĐS nói chung và ICG nói riêng thường tập trung vào các quý cuối năm, đặc biệt là quý IV, nên nhiều khả năng, Công ty vẫn sẽ hoàn thành kế hoạch lợi nhuận 23,4 tỷ đồng trong năm 2012 mà ĐHCĐ Công ty đã thông qua.

Với dự án B4 Kim Liên, Công ty đã xây đến tầng 10, dự kiến tháng 9/2012,  sẽ tiến hành thu đợt tiếp theo, 30% giá trị (khoảng 168 tỷ đồng), mang lại khoảng 23 tỷ đồng lợi nhuận cho ICG trong năm nay. Tạm thời Công ty sẽ chưa đưa vào kinh doanh dự án Tổ hợp Trung tâm TM, văn phòng và căn hộ ở Vĩnh Tuy, tạm dừng thi công dự án Xuân La...

Theo ĐTCK
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.