Mặc dù mặt bằng lãi suất cho vay mua nhà hiện đã về mức phù hợp, nhưng doanh nghiệp địa ốc cho rằng, lãi suất như vậy chưa đủ tạo tác động tích cực đến thị trường.

Mặc dù lãi suất đã được điều chỉnh giảm, nhưng các ngân hàng rất thận trọng trong cho vay. Ảnh: Hà Thanh

Cùng với chính sách hỗ trợ vốn giá rẻ cho khách hàng nằm trong diện được mua nhà ở xã hội, với gói vốn 20.000 - 40.000 tỷ đồng, lãi suất cho vay chỉ ở mức 6%/năm thông qua việc tái cấp vốn cho các ngân hàng thương mại nhà nước, năm 2013, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã mở van cho các nhà băng trong việc phát triển tín dụng bất động sản. Đặc biệt là, khi “room” tín dụng ở lĩnh vực này không còn bị khống chế như các năm trước.

Thế nhưng, các ngân hàng cho biết, không dễ kích được tăng trưởng dư nợ tín dụng nhà ở trong bối cảnh thị trường hiện nay, cho dù điều kiện cho vay đã phần nào được nới lỏng.

Chẳng hạn, tại Eximbank, sau gần 4 tháng triển khai gói tín dụng 5.000 tỷ đồng cho cá nhân vay mua nhà để ở, lãi suất ở mức tương đối phù hợp, chỉ 10 - 12%/năm cố định trong 2 năm đầu, song đến thời điểm này, Eximbank chỉ mới giải ngân được 100 tỷ đồng.

Phó tổng giám đốc HDBank, ông Lê Thành Trung cho biết, xu hướng lãi suất cho vay trong thời gian tới chắc chắn sẽ giảm thêm, nhưng sẽ không nhiều. Bởi nếu lãi suất giảm nhiều sẽ kích thích tín dụng tăng trưởng nhanh, ảnh hưởng đến mục tiêu kiểm soát lạm phát ở mức kỳ vọng như mục tiêu đề ra. Theo đánh giá của ông Trung, cho vay bất động sản rất nhiều tiềm năng, song thời gian qua, do tính chất đầu cơ trên thị trường bất động sản đã làm cho tín dụng bất động sản có những rủi ro nhất định. Nợ xấu chủ yếu rơi vào bất động sản, nhưng trước bối cảnh thị trường bất động sản sụt giảm, muốn xử lý tài sản đảm bảo bằng cách phát mãi là điều không dễ dàng. Vì thế, .

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, ông Trương Văn Phước, Tổng giám đốc Eximbank cho rằng, cùng với chính sách kích cầu bất động sản được Chính phủ đưa ra như hỗ trợ vốn cho người dân mua nhà xã hội, với nguồn vốn 20.000 - 40.000 tỷ đồng, lãi suất ở mức rất thấp 6%/năm được NHNN tái cấp vốn, sẽ góp phần đưa mặt bằng lãi suất ở mức cạnh tranh hơn. Tuy nhiên, theo ông Phước, muốn lãi suất thấp hơn nữa so với mặt bằng hiện nay cũng là điều không đơn giản. Vì nếu điều hành các chính sách vĩ mô không vững tay, không chắc chắn, thì lạm phát có thể quay trở lại, bởi ngoài chính sách tiền tệ, vai trò của chính sách tài khoá trong ổn định kinh tế vĩ mô là rất quan trọng, làm sao để lãi suất đừng xuống quá thấp. Ông Phước dự báo, lãi suất huy động năm nay sẽ dao động quanh mức 7 - 9%/năm, còn lãi suất cho vay sẽ ở mức 10 - 12%/năm.

Giám đốc cao cấp phát triển chiến lược khách hàng Khối tài chính cá nhân và Quản lý tài sản HSBC Việt Nam, ông Phương Tiến Minh cho rằng, mặt bằng lãi suất cho vay mua nhà hiện đã về mức phù hợp. Theo ông Minh, trong 5 - 6 năm gần đây, khi lãi suất vay mua nhà xuống mức 15 -14%/năm,  HSBC luôn nhận thấy phản ứng tích cực từ thị trường, khách hàng. Tuy nhiên, thường vào thời điểm đầu năm, nhu cầu mua nhà của khách hàng chưa tăng mạnh, nhưng sẽ kỳ vọng khởi sắc dần sau đó. 

Nhưng ông Minh cho rằng, khó có thể kỳ vọng lãi suất cho vay mua nhà giảm sâu hơn hiện nay, mà chỉ có thể giảm tối đa khoảng 1%/năm để phù hợp với điều kiện thị trường, cũng như xu hướng lạm phát kỳ vọng năm nay.

Trong khi đó, doanh nghiệp bất động sản cho rằng, mức lãi suất giảm như trên chưa đủ để tác động tích cực đến thị trường, mà cần phải giảm mạnh hơn trong thời gian tới. Đơn cử, tại Dự án EHome 3 Tây Sài Gòn của Nam Long, Công ty đã kết hợp với Vietcombank đưa ra gói tài chính lãi suất 0% và không trả nợ gốc cho đến khi nhận nhà. Theo đó, mỗi khách hàng chỉ đóng 30% đợt đầu (khoảng 200 triệu đồng) là có gần 1 năm hoàn toàn không trả bất cứ khoản phí gì để tiếp tục dành dụm, tiết kiệm cho đến khi người mua nhà có căn nhà dọn vào ở, hoặc cho thuê lại lấy tiền trả lãi. Ông Nguyễn Vĩnh Trân, Giám đốc Điều hành Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long cho rằng, kinh tế khó khăn, đa số khách hàng phải vay ngân hàng. Nhưng điều quan trọng là kết hợp cùng các ngân hàng uy tín, cùng các doanh nghiệp có tâm tạo điều kiện chứng minh thu nhập giúp họ có thể vay dễ dàng, chứ không phải chỉ giảm lãi suất cho vay.
 
Thùy Vinh (Báo Đầu tư)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.