Từ hơn một tuần nay, nhiều DN sản xuất lớn đã tiếp cận được với lãi suất vay vốn ngắn hạn 9%/năm, bằng với lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng trở xuống. Đây là một tín hiệu vui cho các DN.

Ông Vũ Văn Thanh, Phó tổng giám đốc Tài chính CTCP Tập đoàn Hoa Sen (HSG) cho biết, trong tuần cuối tháng 8, HSG đã được ngân hàng giải ngân vốn vay ngắn hạn có lãi suất thấp, đối với VND là 9%/năm và đối với USD là 3%/năm.

CTCP Tập đoàn Hòa Phát (HPG) cũng xác nhận là các ngân hàng VCB, Vietinbank đã chào gói vay lãi suất thấp đối với VND là 9%/năm và lãi suất vay USD là 3,2%/năm. Các DN cho biết, đây là lãi suất thấp hơn trước rất nhiều và với mức lãi suất này, chi phí tài chính của DN sẽ giảm.

Theo Bộ phận Phân tích của CTCK Kim Eng, xu hướng giảm lãi suất và sự ổn định của tiền đồng là một trong hai lý do cơ bản giúp tỷ suất lợi nhuận gộp của HSG tạo đáy và bắt đầu tăng dần từ 12,3% của quý III/2011 lên 13,8% của quý III/2012.

Ông Thanh chia sẻ, việc tiếp cận gói lãi suất thấp giúp HSG tiết giảm chi phí mỗi ngày, vì HSG vay vốn theo hình thức luân chuyển, theo đó hợp đồng vay giải ngân theo yêu cầu của Công ty và được trả trước hạn. Vì thế, HSG có thể ký hợp đồng vay vốn mua hàng mới, nhưng ngay sau đó có thể dùng nguồn tiền thu từ hoạt động bán hàng để trả nợ cũ, giảm tổng dư nợ xuống.

Thông tin từ Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh TP. HCM xác nhận, đã có những gói tín dụng với lãi suất bằng lãi suất huy động 9%/năm với VND và 2%/năm với USD. Mục tiêu triển khai gói tín dụng lãi suất thấp này của các ngân hàng là nhằm chia sẻ khó khăn với DN, nhằm lôi kéo các khách hàng tốt về mình và cũng là cách để giải quyết lượng vốn tồn đọng khó giải ngân thời gian qua.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh TP. HCM nhận định, trong xu thế cạnh tranh thì các gói tín dụng lãi suất thấp sẽ lan tỏa sang nhiều ngân hàng, tùy thuộc năng lực tài chính của mỗi ngân hàng. Tuy nhiên, “tôi đánh giá mức lãi suất này chỉ có ở các ngân hàng quốc doanh và ngân hàng mà Nhà nước chiếm cổ phần chi phối, chứ các ngân hàng nhỏ khó có điều kiện thực hiện”, ông Minh nói.

Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), ông Phan Huy Khang chia sẻ, lãi suất cho vay từ nay đến cuối năm của Ngân hàng phổ biến ở mức 12 - 15%/năm là phù hợp với lạm phát và tình hình kinh tế hiện nay. Ghi nhận từ các DN cũng cho biết, Ngân hàng ANZ sau khi áp dụng lãi suất cho vay 9%/năm đã lại tăng lên 11,5%/năm ở thời điểm này.

Theo một số chuyên gia, việc giảm lãi suất là tín hiệu tốt cho DN. Tuy nhiên, ngân hàng giảm lãi suất vay vốn ngắn hạn thì DN cũng chưa thể tính đến chuyện đầu tư, nên cũng chưa thể hy vọng lãi suất này giúp nền kinh tế khởi sắc hơn.

Thực tế, tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng đang ở mức thấp so với kế hoạch đặt ra. Nhu cầu vay vốn của DN là lớn, nhưng với mặt bằng lãi suất hiện nay trong bối cảnh tình hình kinh tế còn nhiều khó khăn, thì số DN có khả năng vay để kinh doanh có lãi sau khi trả nợ ngân hàng là không nhiều.

Theo Thu Hương (ĐTCK)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An