Cục trưởng Cục Hàng không VN Lại Xuân Thanh - Tổ trưởng Tổ giúp việc Ban chỉ đạo triển khai CHK quốc tế Long Thành vừa có văn bản báo cáo Bộ GTVT về tình hình triển khai dự án.
Mô hình CHK quốc tế Long Thành
Nội dung văn bản nêu rõ, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản cho phép UBND tỉnh Đồng Nai lập quy hoạch khu tái định cư, lập dự án đầu tư xây dựng khu tái định cư đồng thời với quá trình lập báo cáo nghiên cứu khả thi (F/S). Tuy nhiên, dự án xây dựng khu tái định cư chỉ được phê duyệt sau khi F/S được phê duyệt.
Theo tiến độ, dự kiến F/S được trình Quốc hội thông qua tháng 6/2018. Dự án đầu tư khu tái định cư chỉ được phê duyệt nhanh nhất trong quý III/2018. Như vậy, việc lựa chọn nhà thầu, xây dựng khu tái định cư, di dời dân dự kiến hoàn thành năm 2021. Tổng công ty Cảng hàng không VN sẽ nhận được mặt bằng triển khai xây dựng trong giai đoạn 2021 - 2022 và chỉ còn 3-4 năm để xây dựng toàn bộ giai đoạn 1 của dự án, khó đảm bảo tiến độ “chậm nhất năm 2025 phải đưa CHK quốc tế Long Thành vào sử dụng” theo Nghị quyết 94 của Quốc hội.
Do đó, Tổ giúp việc Ban chỉ đạo triển khai CHK quốc tế Long Thành kiến nghị Bộ GTVT tiếp tục báo cáo Thủ tướng cho phép UBND tỉnh Đồng Nai triển khai lập, phê duyệt và xây dựng khu tái định cư ngay trong giai đoạn trước khi F/S được duyệt, đảm bảo giai đoạn 2018 - 2019 có thể bàn giao toàn bộ mặt bằng cho Tổng công ty Cảng hàng không VN xây dựng giai đoạn 1 của dự án.
Cùng với những kiến nghị liên quan đến GPMB, Tổ giúp việc ban chỉ đạo triển khai CHK quốc tế Long Thành cũng kiến nghị Bộ GTVT tiếp tục báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép tách riêng các hạng mục công trình điều hành bay và giao TCT Quản lý bay VN làm chủ đầu tư lập F/S.
Một vấn đề khác cũng được Tổ giúp việc kiến nghị Bộ GTVT là hệ thống giao thông tiếp cận. Cụ thể, theo Tổ giúp việc, hệ thống giao thông tiếp cận là một vấn đề quan trọng đối với hoạt động và kế hoạch phát triển của cảng hàng không, cần được nghiên cứu tổng thể quy hoạch GTVT, quy hoạch vùng, quy hoạch TP HCM, quy hoạch tỉnh Đồng Nai cùng với việc lập F/S của dự án.
Do đó, tổ giúp việc kiến nghị Bộ GTVT xem xét, bổ sung vào hồ sơ yêu cầu lập F/S việc nghiên cứu, đề xuất phương án triển khai hệ thống giao thông tiếp cận đối với CHK quốc tế Long Thành.
Thanh Bình (Giao thông)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.