NHNN khẳng định, sẽ tiếp tục kiểm soát chặt chẽ cho vay bằng ngoại tệ của TCTD theo hướng tập trung cho vay DN có nguồn thu ngoại tệ để trả nợ và DN hoạt động trong lĩnh vực ưu tiên.
8 tháng đầu năm 2017, tín dụng ngoại tệ tăng 11,5% so với cuối năm 2016 (cùng kỳ năm 2016 tăng 10,2%). Tuy nhiên tỷ trọng tín dụng bằng ngoại tệ trong tổng dư nợ vẫn ở mức thấp hơn so với cùng kỳ năm 2016. Tính đến ngày 31/7/2017, tỷ trọng tín dụng ngoại tệ là 9,05%; cùng kỳ năm 2016 chiếm tỷ trọng 9,14%. Theo đánh giá của NHNN mức tăng của tín dụng ngoại tệ phù hợp với chủ trương chống đô la hóa của Chính phủ.
 
Theo quy định tại Thông tư số 07/2016/NHNN ngày 27/5/2016 sửa đổi Thông tư số 24/2015/NHNN, cho phép TCTD được cho vay bằng ngoại tệ đối với nhu cầu vốn để thanh toán chi phí ngắn hạn trong nước thực hiện phương án sản xuất kinh doanh hàng xuất khẩu từ ngày 1/6/2016 đến hết 31/12/2016. Sau đó, thực hiện chủ trương của Chính phủ tại Nghị quyết số 35/NQ-CP về việc hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp, NHNN đã ban hành Thông tư số 31/2016/NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 24/2015/NHNN.
 
Theo đó, từ ngày 1/1/2017 đến hết ngày 31/12/2017, TCTD, chi nhánh NH nước ngoài được phép hoạt động ngoại hối, được xem xét quyết định cho khách hàng là người cư trú vay vốn bằng ngoại tệ để đáp ứng các nhu cầu vốn ngắn hạn ở trong nước nhằm thực hiện phương án sản xuất, kinh doanh hàng hóa xuất khẩu qua cửa khẩu biên giới Việt Nam mà khách hàng vay có đủ ngoại tệ từ nguồn thu xuất khẩu để trả nợ vay. Bên cạnh đó, NHNN đã cho phép một vài NH nước ngoài ủy thác cho vay bằng ngoại tệ đối với một số công ty khối FDI.
 
Các TCTD cũng đã mua ròng một lượng ngoại tệ lớn từ cá nhân và doanh nghiệp
 
Theo TS. Cấn Văn Lực, nếu chúng ta muốn chấm dứt hoặc muốn giảm mạnh quan hệ vay mượn bằng đô la Mỹ thì cơ chế tỷ giá cần phải tiếp tục điều hành linh hoạt hơn nữa. Đồng thời, tạo điều kiện để thị trường mua bán ngoại tệ dễ dàng hơn, theo hướng DN không vay ngoại tệ nhưng khi có nhu cầu cần mua thì được đáp ứng ngay. Bên cạnh đó, thị trường phái sinh ngoại hối cũng phải được quan tâm để góp phần giảm thiểu rủi ro tỷ giá.
 
Nói thêm về điều hành chính sách ngoại tệ, nhiều chuyên gia cho rằng, việc NHNN kiên định mục tiêu áp dụng lãi suất tiền gửi USD ở mức thấp và giảm xuống còn 0%/năm từ cuối năm 2015 là một trong các giải pháp hỗ trợ tích cực nhằm ổn định tỷ giá, thị trường ngoại tệ, giảm tình trạng đô la hóa. Thực tế cho thấy, với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp, quy định trần lãi suất huy động USD 0%/năm đã hỗ trợ tích cực cho ổn định tỷ giá và thị trường ngoại tệ. Các TCTD đã mua ròng một lượng ngoại tệ lớn từ cá nhân và DN. Bên cạnh đó, luồng vốn vào Việt Nam tiếp tục ổn định; giải ngân vốn FDI cũng khá tích cực, qua đó hỗ trợ ổn định kinh tế vĩ mô, môi trường đầu tư kinh doanh.
 
Mặt khác, các doanh nghiệp xuất khẩu không để nguồn thu ngoại tệ ở nước ngoài do chính sách quản lý ngoại hối hiện hành đã quy định rất chặt chẽ việc chuyển nguồn thu ở nước ngoài về nước cũng như chuyển ngoại tệ ra nước ngoài. Bên cạnh đó, các chính sách đồng bộ  của NHNN về lãi suất và tỷ giá giúp nâng cao vị thế VND, tạo lợi thế cho DN chuyển đổi nguồn thu ngoại tệ từ xuất khẩu sang VND phục vụ sản xuất kinh doanh.
 
NHNN khẳng định, sẽ tiếp tục kiểm soát chặt chẽ cho vay bằng ngoại tệ của TCTD theo hướng tập trung cho vay DN có nguồn thu ngoại tệ để trả nợ và DN hoạt động trong lĩnh vực ưu tiên. Cùng với các giải pháp điều hành CSTT, định hướng của NHNN là từng bước kiểm soát chặt chẽ cho vay bằng ngoại tệ để tiến tới chấm dứt khi điều kiện cho phép.
Chí Kiên (TBNH)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden