Dư luận phản ứng vì chủ đầu tư được thuê khu được xem là đất vàng của thị xã để làm dự án trong 50 năm chỉ với giá... 18 tỉ đồng!
Cuối giờ chiều 25-1, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, cho biết: “UBND tỉnh đã họp với các sở, ngành và thường trực UBND thị xã Long Mỹ để nghe Sở KH&ĐT báo cáo điều chỉnh dự án Khu thương mại nông nghiệp Long Mỹ. Do còn một số vấn đề nên việc quyết định cho điều chỉnh dự án này hay không phải chờ thường trực UBND tỉnh cho kết luận cuối cùng”.
 
Theo tìm hiểu của Pháp Luật TP.HCM, tháng 3-2013, UBND tỉnh Hậu Giang thuận chủ trương cho Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Dịch vụ Thương mại Thuận Thiên Phát (trụ sở ở Hậu Giang) đầu tư dự án “Siêu thị nông nghiệp Long Mỹ” tại ấp 2, thị trấn Long Mỹ (nay là khu vực 2, phường Thuận An, thị xã Long Mỹ). Khu dự án có diện tích 71.000 m2 và tổng vốn đầu tư khoảng 40 tỉ đồng. Dự án này khi hoàn thành sẽ là nơi kinh doanh, cung ứng máy móc, vật tư, phân bón… phục vụ sản xuất nông nghiệp, vừa tạo điều kiện tiêu thụ hàng hóa nông sản và cho nông dân trong vùng được tốt hơn. Đặc biệt khu siêu thị sẽ là nơi liên kết tiêu thụ nông sản cho khu nông nghiệp công nghệ cao ở huyện Long Mỹ đang triển khai.
 
Khu đất gần 4.000 m2 tọa lạc tại vị trí đắc địa nhất thị xã Long Mỹ - nơi đang có kế hoạch xây dựng dự án. Ảnh: Tuấn Long
 
Dự án không có gì để dư luận phản ứng nếu như trong 71.000 m2 đất của dự án có khu đất công hơn 3.961 m2, tọa lạc tại vị trí đẹp nhất Long Mỹ và là nơi đặt nhà văn hóa Long Mỹ (tụ điểm sinh hoạt văn hóa, tổ chức lễ hội của huyện Long Mỹ) lại được cho thuê trong thời hạn 50 năm với tổng số tiền chỉ 18 tỉ đồng…
 
Dư luận càng bức xức hơn là việc sau khi được thuận cho thuê khu đất vàng với giá “bèo”, chủ đầu tư đã xin điều chỉnh đổi tên “Siêu thị nông nghiệp Long Mỹ” thành “Trung tâm thương mại Long Mỹ”, đồng thời xin điều chỉnh quy mô dự án từ 71.000 m2 xuống còn đúng hơn 3.961 m2 (vừa bằng diện tích khu đất vàng). Cạnh đó, chủ đầu tư xin thay đổi công năng xây dựng khi chỉ dành trên 997 m2 cho siêu thị, phần còn lại từ quy hoạch xây dựng kiốt chuyển sang xây 39 căn nhà phố liên kế một trệt, một lầu để cho thuê…
 
Đề xuất này của Công ty Thuận Thiên Phát cơ bản được sở, ngành và UBND tỉnh Hậu Giang đồng thuận. Tuy nhiên, phía UBND thị xã Long Mỹ lại chưa thống nhất việc điều chỉnh tên dự án cũng như thay đổi thiết kế, công năng sử dụng đất.
 
Theo thị xã, lý do ban đầu mà UBND tỉnh áp chính sách ưu đãi đầu tư và căn cứ vào Quyết định số 1371/2004 của Bộ Công Thương. Theo quy định này thì chưa đủ tiêu chí để đổi tên trung tâm thương mại, nhất là quy mô về đất đai (phải có diện tích từ 10.000 m2 trở lên)...
 
Dù vậy, tháng 11-2015, UBND tỉnh Hậu Giang vẫn có ý kiến chấp thuận cho chủ đầu tư điều chỉnh thiết kế dự án, tên dự án và Sở KH&ĐT có báo cáo trong đó kiến nghị tỉnh cho chủ đầu tư điều chỉnh tên dự án thành “Khu thương mại nông nghiệp Long Mỹ”. Sau đó thì ý kiến này lại bị phản ứng…
Gia Tuệ - Tuấn Long (Pháp luật Tp.HCM)
 • Dự án “khủng” đánh thức đất vàng

  Dự án “khủng” đánh thức đất vàng

  Thị Trường  -  03/12/2016 9:55 AM

  CafeLand – Sau nhiều năm trùm mền, bị sử dụng sai mục đích những khu đất vàng nằm vị trí đắc địa ngay trung tâm quận 1 đang được rục rịch tái khởi động hình thành những dự án khủng trong tương lai.

 • FLC xây tòa tháp đôi trên đất trụ sở UBND TP Hạ Long

  FLC xây tòa tháp đôi trên đất trụ sở UBND TP Hạ Long

  Thị Trường  -  22/10/2016 10:44 AM

  CafeLand - Ngày 20/10, Ban chấp hành Đảng bộ Thành phố Hạ Long đã họp đột xuất để thực hiện bỏ phiếu kín cho ý kiến về đề xuất xây dựng trung tâm thương mại, trong đó có tòa tháp đôi của Tập đoàn FLC tại vị trí trụ sở Thành ủy, UBND TP Hạ Long hiện nay.

 • Sáng – tối tại Rivera Park Hà Nội

  Sáng – tối tại Rivera Park Hà Nội

  Thị Trường  -  30/09/2016 10:33 PM

  Sau khi phản ánh một số vấn đề liên quan tới việc chấp hành pháp luật đất đai, năng lực tài chính của chủ đầu tư dự án Rivera Park Hà Nội, TBKD đã nhận được phản hồi từ chính hai nhà đầu tư đứng tên trong liên danh. Tuy nhiên, những mập mờ tại dự án “đất vàng Thanh Xuân” vẫn chưa đến hồi kết.

 • Nguy cơ thất thoát “đất vàng”

  Nguy cơ thất thoát “đất vàng”

  Thị Trường  -  25/09/2016 8:05 PM

  Quan ngại về nguy cơ thất thoát từ việc định giá các lô “đất vàng” tại Hà Nội và TP.HCM khi tiến hành cổ phần hóa, tái cơ cấu các tập đoàn, tổng công ty nhà nước là có cơ sở nếu chiểu theo báo cáo vừa được Kiểm toán Nhà nước công bố.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
Hòa Bình Green Đà Nẵng 1,221 - 2,277
Central Coast Đà Nẵng 837 - 2,030
Royal Sea 1,800 - 2,626
Prosper Plaza 865 - 1,236
Tabudec Plaza 1,260 - 1,855
Tòa P1 Imperial Plaza 1,989 - 3,570
Condetel Carava Resort 2,200 - 3,064
Airlink City 390 - 878
Vision Bình Tân 750 - 1,283
Park View Tower Hoàng Mai 1,221 - 1,714
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.