Luật sư bức xúc vì cho rằng bị cán bộ so sánh làm công việc ủy quyền với “cò” dịch vụ...

Trong thời gian qua, việc thực hiện thủ tục hành chính có nhiều tiến bộ rõ rệt, hầu hết cơ quan nhà nước đã thay đổi quan điểm làm việc tích cực trong việc giải quyết hồ sơ của người dân, đặc biệt trong lĩnh vực đất đai.

Tuy nhiên, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất ở TP Biên Hòa (Đồng Nai) vẫn thường chậm trễ giải quyết hồ sơ đăng ký nhà, đất của dân. Phát biểu trên tờ báo địa phương, ông Phan Hùng Thanh (Giám đốc văn phòng trên) cho biết: Thời gian qua có sự chậm trễ là do số lượng đơn quá lớn trong khi biên chế của đơn vị có hạn... Mặt khác, có tình trạng người dân đưa hồ sơ cho người khác đi làm thay nên khi có trục trặc, buộc lòng nhân viên phải hẹn gặp trực tiếp chủ đất. Để tránh tình trạng ùn ứ hồ sơ, chúng tôi ưu tiên giải quyết cho những cá nhân tự đi làm hồ sơ trước, sau đó mới đến các trường hợp qua trung gian.

Nhận thấy việc làm trên của văn phòng là chưa phù hợp, tôi đã gửi bản kiến nghị với mong muốn tình trạng trên được khắc phục. Tôi cho rằng việc ủy quyền là pháp luật không cấm, văn phòng không nên tư duy đó là trung gian mà phải xem xét giải quyết cho người dân đúng theo quy định.

Người dân đến làm thủ tục tại Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất tỉnh Đồng Nai - Chi nhánh Biên Hòa. Ảnh: TN

Đáp lại ý kiến của luật sư, ngày 15-3, văn phòng trên trả lời ý kiến của luật sư là đúng nhưng chưa đủ vì “pháp luật Việt Nam không cấm việc ủy quyền nhưng pháp luật không khuyến khích cò phát triển.”

Không biết việc ủy quyền có liên quan như thế nào đến “khuyến khích cò phát triển”, tôi đã có văn bản đề nghị ông giám đốc văn phòng giải thích nhưng tiếc là đến bây giờ vẫn chưa được hồi đáp.

Riêng tôi cho rằng cách trả lời trên của phía văn phòng là không chuẩn xác, xúc phạm đến những người được ủy quyền, đặc biệt với người hành nghề luật sư. Chữ “cò” trong đời sống xã hội được hiểu là người môi giới hoặc móc ngoặc với ai đó có quyền hạn để làm trung gian xin xỏ nhờ vả một việc nào đó nhằm hưởng chênh lệch như cò vé, cò xe, cò bệnh viện…

Còn “ủy quyền” theo quy định của Bộ luật Dân sự là một loại giao dịch trong đó “bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, còn bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao, nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định”.

Vậy ủy quyền là một việc hợp pháp và rất phổ biến trong đời sống xã hội hiện nay. Khi công việc luôn tất bật, không có thời gian đi lại hoặc vì không hiểu biết thủ tục… để giải quyết công việc nên người dân có thể ủy quyền cho nhau. Khi người được ủy quyền thực hiện công việc ủy quyền thì họ không còn nhân danh họ mà nhân danh bên ủy quyền. Đây không phải là “người môi giới hay là người trung gian”...

Luật sư LÝ THỊ NGỌC HIỆP

Không có ý quy đồng giữa ủy quyền với “cò”

Tôi không hề quy đồng chuyện ủy quyền với "cò" bởi quy định cho phép. Điều chúng tôi muốn nói ở đây là hiện nay có một số tay "cò" chuyên đi làm dịch vụ. Họ cũng có giấy ủy quyền do UBND phường, xã xác nhận đầy đủ và thường xuyên có mặt tại phòng tiếp dân của văn phòng.

Quan điểm của chúng tôi là dù người dân đến trực tiếp hay ủy quyền cho luật sư chúng tôi đều tiếp nhận bình thường và cố gắng giải quyết đúng hẹn. Nhưng thời gian gần đây lượng hồ sơ quá nhiều nên chúng tôi ưu tiên người dân trước bởi họ phải sắp xếp công việc nhà, phải xin nghỉ việc cơ quan… nên không thể để họ chờ.

Ông PHAN HÙNG THANH, Giám đốc Văn phòng Đăng ký quyền
sử dụng đất tỉnh Đồng Nai - Chi nhánh Biên Hòa

THÀNH NHÂN ghi

Pháp luật TP.HCM
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn