UBND TP.HCM đặt mục tiêu hoàn thành bồi thường, giải phóng mặt bằng tuyến metro 2 Bến Thành - Tham Lương trước ngày 30/6.

Báo cáo về tiến độ thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để thi công dự án metro 2 (Tuyến đường sắt đô thị số 2 Bến Thành - Tham Lương) tại Hội nghị giao ban trực tuyến giữa Thường trực Thành ủy, Thường trực UBND TP.HCM với thường trực các quận ủy, huyện ủy chiều 12/3, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết thành phố đặt mục tiêu hoàn thành việc này trước ngày 30/6 năm nay.

Dự án metro 2 đi qua địa bàn 6 huyện, gây ảnh hưởng đến 602 hộ dân, trong đó 126 hộ chịu ảnh hưởng toàn phần. Tính đến nay, đã có 53 hộ dân bàn giao mặt bằng trên tổng số 106 hộ đã nhận tiền bồi thường.

Thành phố cũng giao Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng Sở Tài chính đảm bảo kinh phí bồi thường để 6 quận chi trả cho các hộ dân.

TP.HCM dự kiến hoàn thành bồi thường giải phóng mặt bằng tuyến metro 2 trước 30/6. Ảnh: Lê Quân.

Giải phóng mặt bằng chậm do xác định thẩm quyền phê duyệt dự án tốn thời gian. Thêm vào đó, trao đổi, thống nhất với Ngân hàng Phát triển Châu Á về cơ chế giải quyết khiếu nại, chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư của dự án còn kéo dài. Do đó, việc bồi thường bị ngưng trệ từ năm 2017 đến nay mới thực hiện được.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đặt mục tiêu chậm nhất 30/6, các quận, huyện hoàn thành công tác bàn giao mặt bằng cho Ban Quản lý Đường sắt theo tiến độ. Để đạt mục tiêu này, UBND quận, huyện được phép áp dụng biện pháp cưỡng chế đối với trường hợp không đồng thuận hoặc không bàn giao mặt bằng theo quy định tại Luật Đất đai 2013.

Trong năm 2020, TP.HCM dự kiến đấu thầu khởi công 34 dự án, công trình với tổng mức đầu tư trên 222.000 tỷ đồng. Bên cạnh đó, theo dự kiến, 37 dự án với tổng mức đầu tư hơn 39.000 tỷ đồng được hoàn thành trong năm 2020.

Về các công trình, dự án chuẩn bị đầu tư trong năm 2020, đại diện UBND thành phố cho biết TP.HCM có 65 dự án với tổng mức đầu tư là hơn 254.000 tỷ đồng.

Thu Hằng (Zing)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.