Hàng trăm khách hàng ký hợp đồng góp vốn mua đất tại dự án khu dân cư 6A của Công ty cổ phần Đầu tư Kinh doanh nhà (Intresco), đến nay đã được 14 năm nhưng vẫn chưa nhận được đất. Sau nhiều cuộc họp giữa cư dân và chủ đầu tư, mọi việc vẫn án binh bất động.
 
14 năm ngắm đất trên giấy
 
Theo lời kể của bà N.T.B, khách hàng mua đất tại dự án này, năm 2003, là cán bộ thuộc Công ty Intresco, bà được mua một nền đất 100m2 tại khu E của Dự án với giá 150 triệu đồng theo hình thức góp vốn.
 
Theo hợp đồng, bà có nghĩa vụ góp vốn làm 4 đợt, sau 36 tháng kể từ ngày ký hợp đồng, phía Intresco sẽ giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, làm xong hạ tầng kỹ thuật, lắp hệ thống điện nước, hoàn thiện giao thông để cho người dân xây nhà ở. Tuy nhiên, từ đó đến nay đã 14 năm, bà vẫn chưa nhận được đất vì chủ đầu tư vẫn chưa đền bù giải tỏa giải xong.
 
Một trường hợp khác, ông B.T.H cũng mua một nền đất tại đây, hình thức thanh toán và các nghĩa vụ của cả 2 bên được ghi trong hợp đồng đều giống như trên. Tuy nhiên, đến nay, ông cũng giống như hàng trăm khách hàng khác, vẫn “ngồi chờ đất”.
 
 Khách hàng đến trụ sở Công ty Intresco đòi quyền lợi.
 
“Lý do chúng tôi mua đất ở đây là bởi tin tưởng vào chủ đầu tư là Công ty Intresco, thời điểm đó là doanh nghiệp nhà nước thuộc Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn (nay đã được cổ phần hóa), nhưng sau 14 năm mới biết niềm tin đó đã đặt nhầm chỗ ”, một khách hàng than thở.
 
Theo tìm hiểu của phóng viên Đầu tư Bất động sản, từ năm 1994, Khu đô thị mới Nam TP.HCM được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với 22 phân khu chức năng trên tổng diện tích 2.600 ha, riêng khu chức năng số 6 quy mô 188 ha là khu công viên khoa học phía Đông.
 
Trong Khu chức năng số 6, năm 2002, Ban Quản lý khu Nam Thành phố phê duyệt đề án quy hoạch chi tiết sử dụng đất tỷ lệ 1/500 làm Khu công nghệ thương mại và dân cư Intresco (gọi là khu dân cư 6A) với quy mô hơn 48,5 ha.
 
Theo thông tin từ phía khách hàng, dù đã nhận tiền của gần 300 người dân nhưng Công ty Intresco mới chỉ làm hợp đồng góp vốn cho 47 người. Số còn lại, Intresco chỉ làm phiếu thu tiền. Không những thế, các khách hàng tố cáo, sau khi làm quy hoạch, dù chưa thực hiện xong phần đền bù giải tỏa dự án, tháng 11/2006, Intresco đã mang một phần lớn đất dự án, trong đó có những phần đã bán cho người dân, đem bán lại cho Công ty TNHH Vạn Thịnh Phát.
 
Và “quả bóng” trách nhiệm
 
Vướng mắc của dự án này được cho là do khâu giải phóng mặt bằng. Theo thông tin từ Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Bình Chánh, đơn vị này đang phối hợp cùng UBND xã Bình Hưng và chủ đầu tư tiến hành điều tra, khảo sát, kiểm kê hiện trạng thực tế đối với các hộ gia đình, cá nhân có nhà đất ảnh hưởng trong dự án và đã công khai bản vẽ hiện trạng vị trí nhà - đất cho hộ gia đình, cá nhân ảnh hưởng.
 
Sau khi được UBND Thành phố phê duyệt giá bồi thường, hỗ trợ thiệt hại và tái định cư, Ban Bồi thường, giải phóng mặt bằng sẽ tiến hành bồi thường, hỗ trợ thiệt hại đối với các hộ gia đình, cá nhân có đất và tài sản gắn liền với đất bị ảnh hưởng theo quy định.
 
Quá nóng ruột vì tốc độ rùa bò của việc triển khai dự án, ngày 24/10/2017, bà N.K.A đã gửi đơn kiến nghị đến Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Bình Chánh thì được trả lời rằng, việc giải quyết các vướng mắc liên quan đến quyền lợi và lợi ích, người dân liên hệ với Công ty Intresco để giải quyết theo hợp đồng giữa các bên.
 
 
Tuy nhiên, tại buổi làm việc với khách hàng ngày 6/12/2017, ông Đoàn Hữu Chí, Phó tổng giám đốc Công ty Intresco cho rằng, hiện Công ty muốn triển khai dự án nhưng Ban Bồi thường, giải phóng mặt bằng chưa giao đất nên Công ty không thể làm được.
 
Sau một hồi trao đổi qua lại, nhiều khách hàng cho rằng, Công ty Intresco đang đùn đẩy trách nhiệm cho Ban Bồi thường, giải phóng mặt bằng. Do đó, khách hàng đề nghị Công ty Intresco gửi thư mời đến Ban giải phóng mặt bằng, Ban quản lý khu Nam cùng đến dự vào cuộc họp lần sau.
 
Trả lời vấn đề này, ông Chí cho biết, Công ty sẽ gửi thư mời đến Ban quản lý khu Nam và Ban giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, việc đại diện 2 đơn vị này có đến dự hay không thì phía Công ty không chắc chắn.
 
Tại buổi gặp mặt khách hàng, Intresco vẫn chưa có được câu trả lời chính thức là bao giờ mới hoàn thành việc giải phóng mặt bằng, hoàn chỉnh hạ tầng Dự án.
 
Rõ ràng, để kết thúc sự chờ đợi mòn mỏi 14 năm của hàng trăm khách hàng và tháo ngòi nổ bùng phát mâu thuẫn, rất cần sự đối thoại giữa cơ quan chức năng huyện Bình Chánh, TP.HCM với các bên trong thời gian sớm nhất.
Việt Dũng (Đầu Tư BĐS)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an