Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) vừa đưa ra lời cảnh báo về vấn đề giá nhà trên toàn thế giới đang có xu hướng tăng cao hơn mức trung bình trong lịch sử. Thậm chí, ở một số khu vực, giá nhà dường như đang tăng trưởng “quá đà”.

Dubai là một trong những nơi có giá nhà tăng mạnh nhất thế giới
 
Theo Phó Giám đốc điều hành IMF Min Zhu, giá nhà ở những quốc gia đang phát triển liên tục cho thấy tốc độ gia tăng mạnh mẽ trong một vài năm trở lại đây, khiến rủi ro ngày một tăng cao và đang không thể được kiểm soát.
“Đối với nhiều nền kinh tế thị trường mới nổi như ở châu Á và Mỹ La tinh, tín dụng thế chấp và tăng trưởng giá nhà vẫn đang duy trì mạnh mẽ. Đặc biệt, giá nhà ở những khu vực đô thị còn cho thấy dấu hiệu phát triển nóng hơn mức bình thường”, Min Zhu nói.

Ông Zhu cũng dẫn chứng thêm một số khu vực khác như Úc, Canada, Thụy Điển…, nơi giá nhà đang vượt quá xa so với thu nhập và giá thuê, song mức độ chênh lệch phụ thuộc vào từng vùng.

“Khôi phục thị trường nhà ở là một điều rất đáng hoan nghênh, nhưng chúng ta cũng cần thận trọng để tránh một đợt bong bóng khác xảy ra”, Zhu nói.

Theo Tập đoàn bất động sản toàn cầu Global Property Guide (GPG), trong khi những thị trường như Singapore hay Trung Quốc đang dần được kiểm soát nhờ vào những chính sách can thiệp mạnh mẽ của Chính phủ, thì ở một số quốc gia như New Zealand hay Úc, dấu hiệu tăng trưởng nóng đang dần lộ rõ. Nhìn chung, giá nhà toàn cầu đang tăng tốc và sắp sửa “nổ tung”.

Hồng Tuyết (Đầu tư chứng khoán)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Citiesto 1,200 - 2,240
Roxana Plaza 980 - 1,411
Lideco Hạ Long 1,068 - 1,575
The Era Premium 1,078 - 2,750
New Da Nang City 699 - 971
SIMCity Premier Homes 2,350 - 2,644
Mermaid Seaview 2,629 - 1,600
Lavila Đông Sài Gòn 6,800 - 7,331
Lavita Charm 1,300 - 2,391
The Coastal Hill 1,400 - 3,119
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.