Tổng số tiền đã thu của khách hàng là 2,799 tỷ đồng. Nội dung hợp đồng: Khách hàng góp vốn do Cty Sơn Tùng huy động đầu tư xây dựng nhà ở tại dự án Khu đô thị Mỗ Lao, thị xã Hà Đông, Hà Tây...
Ngày 16-3-2009, UBND thành phố Hà Nội mới có Quyết định số 1261/QĐ-UBND thu hồi 5.105m2 đất giao cho Cty TNHH Xây dựng và phát triển nhà Sơn Tùng (Cty Sơn Tùng) thực hiện dự án Khu nhà ở liền kề LK 11A, LK 11B thuộc Khu đô thị mới Mỗ Lao, phường Mộ Lao, quận Hà Đông. Tuy nhiên, ngay từ năm 2001, dự án kể trên đã được rao bán với hàng loạt các hợp đồng huy động vốn.

Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo xử lý vụ việc, Phó chủ tịch UBND thành phố Vũ Hồng Khanh đã yêu cầu thành lập đoàn thanh tra. Và mới đây nhất, ngày 8-6-2011, Thanh Tra thành phố Hà Nội đã có kết luận số 1134/KL - TTTP(P1) về những sai phạm của Cty Sơn Tùng.

Huy động vốn từ khi chưa phải là chủ đầu tư!
Khu đô thị Mỗ Lao

Ngày 26-6-2008, liên ngành Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng, Sở Tài chính, Sở Tài nguyên & Môi trường của tỉnh Hà Tây (cũ) và UBND TP Hà Đông có văn bản số 1171/TTr-LN báo cáo UBND tỉnh Hà Tây. Nội dung: "… Công ty Sơn Tùng theo báo cáo của BQLDA Mỗ Lao có đầy đủ các điều kiện theo quy định để tham gia đầu tư xây dựng nhà ở… Và có quá trình xin đầu tư vào Hà Đông từ thời gian rất lâu… Liên ngành thống nhất đề nghị UBND tỉnh chấp thuận cho phép Cty Sơn Tùng được đầu tư thứ phát tại các lô LK11A- LK11B tổng diện tích khoảng 5.760m2".

Theo kết luận của Thanh Tra thành phố: Cty Sơn Tùng, giai đoạn ông Ngô Cao Sơn làm giám đốc (từ năm 2001 đến tháng 7-2008) không mua hoá đơn, không kê khai nộp thuế, hồ sơ năng lực xin giao đất thực hiện dự án không có báo cáo hoạt động gửi cơ quan thuế, báo cáo tài chính chưa được kiểm toán (chưa có giá trị pháp lý)… Nhưng liên ngành kể trên lại báo cáo Cty Sơn Tùng thực hiện nhiều dự án hiệu quả và có đủ điều kiện theo quy định để tham gia đầu tư xây dựng nhà ở. Và trên cơ sở báo cáo này, UBND tỉnh Hà Tây cho phép Cty Sơn Tùng làm chủ đầu tư dự án Khu nhà ở liền kề LK11A-LK11B.
 
Về nội dung này, Luật sư, Tiến sỹ Dương Mạnh Hùng, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho rằng: Căn cứ khoản 5 điều 38 Luật đất đai quy định Nhà nước thu hồi đất trong trường hợp: "Đất được giao không đúng đối tượng hoặc không đúng thẩm quyền". Do vậy, UBND TP Hà Nội có thể căn cứ vào khoản 5 điều 38 Luật Đất đai để ra quyết định thu hồi diện tích đất mà UBND TP Hà Nội đã giao cho Công ty Sơn Tùng.

Theo kết luận của Thanh tra thành phố: Năm 2001, Cty Sơn Tùng do ông Ngô Cao Sơn làm Giám đốc đã ký 13 hợp đồng và biên bản thoả thuận góp vốn với khách hàng. Tổng số tiền đã thu của khách hàng là: 7,2805 tỷ đồng. Nội dung hợp đồng: Khách hàng góp vốn do Cty Sơn Tùng huy động đầu tư xây dựng khu nhà ở tại dự án xây dựng nhà ở để bán của Cty Sơn Tùng, thuộc khu Ao Sen, phường Văn Mỗ, thị xã Hà Đông, tỉnh Hà Tây... khách hàng góp vốn được ưu tiên ký hợp đồng mua căn hộ theo tiêu chuẩn góp vốn với Cty…

Năm 2007, Cty Sơn Tùng do ông Ngô Cao Sơn làm Giám đốc đã ký tiếp 4 hợp đồng huy động vốn với khách hàng. Tổng số tiền đã thu của khách hàng là 2,799 tỷ đồng. Nội dung hợp đồng: Khách hàng góp vốn do Cty Sơn Tùng huy động đầu tư xây dựng nhà ở tại dự án Khu đô thị Mỗ Lao, thị xã Hà Đông, Hà Tây... Sau khi Cty được giao đất, hai bên ký kết hợp đồng mua bán nhà đất, số vốn góp của khách hàng sẽ chuyển thành số tiền mua nhà đất...
 
Như vậy, Cty Sơn Tùng giai đoạn ông Ngô Cao Sơn làm giám đốc (từ năm 2001 đến năm 2007) đang trong quá trình xin làm chủ đầu tư dự án Khu ao K5 (thực tế cũng không được làm chủ đầu tư dự án này) nhưng đã ký 17 hợp đồng và biên bản thoả thuận để huy động vốn của khách hàng.
 
Luật sư Dương Mạnh Hùng cho rằng: ngoài việc huy động vốn trái pháp luật, Cty Sơn Tùng còn sử dụng trái phép số vốn góp (hàng chục tỉ đồng) của người góp vốn trong suốt 7 - 8 năm vào những việc khác trái với mục đích góp vốn của người góp vốn, có dấu hiệu của tội sử dụng trái phép tài sản theo quy định tại điều 142 Bộ luật hình sự.
Theo Thành Trung (PL&XH)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden