Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang xây dựng phương án huy động vàng trong nền kinh tế để tăng dự trữ ngoại hối. Báo Đầu tư xin giới thiệu bài viết của TS. Phí Đăng Minh, nguyên Phó vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối (Ngân hàng Nhà nước), về vấn đề này.
Theo ước tính của NHNN, lượng vàng trong dân tại Việt Nam hiện khoảng 300-500 tấn. Số vàng dự trữ trong dân nói trên tương đương 28 tỷ USD (tính theo giá vàng thế giới hiện tại). Việc huy động và sử dụng vàng trong dân có thể mang lại nhiều thuận lợi cho công tác quản lý nhà nước, tuy nhiên, cũng sẽ có nhiều khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ.

Trước hết, NHNN phải giữ cho dự trữ ngoại hối bằng vàng không bị thiệt hại, đảm bảo 3 nguyên tắc cơ bản về quản lý ngoại hối dự trữ: an toàn, thanh khoản và sinh lời. Vấn đề này sẽ trở nên khó khăn hơn, vì giá vàng Việt Nam phụ thuộc vào giá vàng thế giới, Việt Nam là nước nhập khẩu vàng không thể quyết định được giá vàng thế giới.


Như vậy, rủi ro sẽ rất lớn nếu sau khi NHNN huy động được vàng để tăng dự trữ ngoại hối mà giá vàng thế giới giảm mạnh như những năm 1990. Ví dụ, khi NHNN huy động vàng đưa vào dự trữ, giá vàng thế giới là 1.800 USD/ounce, một năm sau giá vàng thế giới có thể giảm xuống 1.000 USD/ounce. Khi đó, mặc dù số vàng dự trữ trong kho không thay đổi về số lượng tuyệt đối, song giá trị hạch toán bằng ngoại tệ và đồng Việt Nam sẽ giảm tương ứng.


Nếu trường hợp đó xảy ra, NHNN sẽ bị phê bình là thiếu trách nhiệm gây thiệt hại cho dự trữ ngoại hối. Trước đây, khi tăng tỷ trọng dự trữ ngoại hối bằng USD, cuối năm, đồng USD bị mất giá so với đồng Việt nam, NHNN cũng bị phê bình là không đảm bảo nguyên tắc “an toàn” đối với công tác quản lý ngoại hối dự trữ.


Do đó, trong đề án huy động và sử dụng vàng dự trữ trong dân, cần lựa chọn các giải pháp hợp lý, nhằm hạn chế rủi ro phát sinh. Ví dụ, lựa chọn hình thức phát hành trái phiếu bằng vàng.


Tôi đồng ý với phương án huy động vàng trong dân của  chuyên gia kinh tế, TS. Vũ Đình Ánh rằng, Bộ Tài chính có thể thay mặt Nhà nước huy động vốn dưới hình thức phát hành trái phiếu bằng vàng. Số vàng này sau đó sẽ được chuyển cho NHNN để NHNN đưa ra nước ngoài hoán đổi lấy ngoại tệ bổ sung cho quỹ dự trữ ngoại hối.


Việc huy động vàng trong dân nói trên vừa tăng tính thanh khoản của vàng, vừa giúp Nhà nước có thêm ngoại hối dự trữ mà không làm giảm giá trị của quỹ dự trữ ngoại hối. Đây là biện pháp có thể huy động được nguồn lực rất lớn bằng vàng, phục vụ phát triển kinh tế đất nước.


Để việc phát hành trái phiếu bằng vàng đạt kết quả tốt, Nhà nước cần quy định các thủ tục mua, bán, thanh toán trái phiếu bằng vàng cụ thể, rõ ràng, minh bạch, tạo điều kiện cho người dân tham gia.

Theo Vân Linh (Báo đầu tư)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.