Được đầu tư phát triển từ 1998 nhưng đến nay diện mạo Khu công nghệ cao Hòa Lạc chủ yếu vẫn chỉ là trên mô hình.

Cho đến nay, vẫn có rất ít nhà đầu tư đến đây xây dựng cơ sở kinh doanh, sản xuất. Một thành phố công nghệ vẫn chỉ là ước mơ xa với, còn hiện tại nơi đây chỉ là những đồi đất hoang lạnh. Một số khu đất được khoanh rào, vài tòa nhà được xây dựng nhưng đa số đều bỏ hoang.

Khu công nghệ cao được kỳ vọng là thành phố khoa học tầm cỡ quốc gia. Dự kiến sẽ có khoảng 100.000 nhà khoa học, sinh viên, kỹ sư, cử nhân và thợ lành nghề làm việc trong các trường đại học, các viện nghiên cứu, phòng thí nghiệm hiện đại bậc nhất Việt Nam và khu vực.

Với tổng diện tích 1586 ha, khu Công nghệ cao Hòa Lạc được xây dựng theo mô hình thành phố khoa học với đầy đủ các dịch vụ tiện ích. 15 năm kể từ  phát triển, cho đến giờ, khu công nghệ cao Hòa Lạc vẫn chưa xong được khâu giải phóng mặt bằng.

Đến nay, toàn cảnh khu công nghệ cao vẫn trong cảnh hoang vắng và lạnh lẽo. Nhiều dự án được cắm biển khẳng định "sở hữu" đến gần chục năm nay vẫn chưa triển khai xây dựng, cỏ mọc um tùm, các biển quy hoạch thì mốc meo, rỉ sét làm cho bong tróc.
Ngay cả những dự án đang xây dựng dở dang mấy năm trở lại đây cũng không hoàn thiện được vì mục đích sử dụng chưa rõ ràng.

Không ít công trình đã hoàn thành nhưng chưa thể đưa vào sử dụng vì không có cơ sở hạ tầng. Đơn cử, dự án trụ sở VietinBank tại Hòa Lạc tuy đã hoàn thiện từ lâu nhưng chưa bao giờ cánh cổng được mở cho người dân đến giao dịch.

Bản quy hoạch tổng thể khu trung tâm công nghệ cao Hòa Lạc.

Những dòng chữ mờ nhạt do phơi sương, nắng của dự án công ty phần mềm máy tính MISA.

Cỏ mọc gần đến thân biển quy hoạch dự án nội dung số - Công ty cổ phần công nghệ Tinh Vân.

Tấm biển sơ sài và bị rỉ sét, dự án mở rộng quy mô phòng thí nghiệm tầu thủy - Viện khoa học công nghệ Tầu Thủy.

Tấm bia quy hoạch nằm giữa đồng cỏ, dự án Trung tâm nghiên cứu Y sinh học quốc tế.

Hai khu nhà hoang cỏ mọc um tùm không rõ lối đi vào.

Những cỗ máy phục vụ cho xây dựng chưa kịp hoạt động đã bị rỉ sét.

Cánh cổng của ngân hàng này chưa bao giờ mở để người dân vào thực hiện giao dịch.

Những hàng bóng đèn nằm giữa giải phân cách này từ lâu làm mục tiêu cho trò chơi ném chúng đích của kẻ chăn trâu.

Những con đường đẹp nhưng không một bóng người qua lại.

Tuấn Linh (VEF)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.