Thành phố Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) đã có văn bản chấp thuận đề nghị của bà Nguyễn Thị Doàn, chủ nhà hàng Tuy Hòa Xưa, tạm dừng việc cưỡng chế hai công trình vi phạm này để chủ nhân tự khắc phục.
Ngôi nhà gỗ “khủng” - nhà hàng Tuy Hòa Xưa treo biển ngưng hoạt động ngày 12-4 - Ảnh: ĐỨC TUẤN
Tối 12-4, ông Nguyễn Ngọc Tứ - chủ tịch UBND TP Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) - cho biết thông tin này.
Chỉ một ngày trước đó, ngày 11-4, UBND P.5 và UBND P.9 (TP Tuy Hòa) tổ chức liền hai cuộc họp báo, khẳng định ngày 13-4 sẽ tổ chức cưỡng chế tháo dỡ đối với nhà hàng Tuy Hòa Xưa và căn nhà gỗ của nhà hàng Ty Na vì xây dựng không phép, sai quy hoạch.
Văn bản của UBND TP Tuy Hòa ngày 12-4 gửi cho bà Doàn cho biết TP cơ bản chấp nhận đơn xin tự nguyện tháo dỡ nhà gỗ Tuy Hòa Xưa và yêu cầu việc thực hiện tháo dỡ trước thời điểm UBND P.5 thông báo thực hiện cưỡng chế (tức trước ngày 13-4) và chịu sự giám sát của UBND P.5, Phòng quản lý đô thị TP và Sở Xây dựng.
Ông Tứ nói trước mắt, UBND TP Tuy Hòa yêu cầu chủ nhà hàng Tuy Hòa Xưa tháo dỡ cổng tam quan bằng gỗ ở mặt tiền đường Hùng Vương; di dời toàn bộ cây xanh đã trồng trái phép trên vỉa hè đường Hoàng Văn Thụ; xây dựng tường rào theo cấp phép và hướng dẫn của Sở Xây dựng Phú Yên; không tổ chức các loại hình kinh doanh khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, đặc biệt là các hoạt động gây tiếng ồn, ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân xung quanh.
Cũng theo ông Tứ, bà Doàn xin thời gian tháo dỡ là 90 ngày, nhưng TP Tuy Hòa trả lời là cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ xem xét và quyết định tùy theo kết quả thực hiện sự tự nguyện chấp hành tháo dỡ của bà.
“Bên Ty Na cũng có đơn xin tự nguyện tháo dỡ. Bên đó cũng sẽ tháo dỡ cổng và một số hạng mục xây dựng không phép, không phù hợp với quy hoạch” - ông Tứ nói.
Khi được hỏi UBND TP Tuy Hòa dừng cưỡng chế cho các doanh nghiệp trên tự tháo dỡ hay là để họ thực hiện các thủ tục để các công trình trên được tồn tại, vì sao không ấn định thời điểm hoàn thành việc tự nguyện tháo dỡ, thì ông Tứ trả lời: “Họ xin cho tồn tại một số hạng mục, nhưng TP chưa trả lời mà yêu cầu phải thực hiện tự nguyện tháo dỡ, những vấn đề khác cơ quan chức năng sẽ xem xét sau”.
Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa cũng cho hay việc TP đồng ý chưa cưỡng chế trong ngày 13-4 để chủ hai công trình vi phạm tự nguyện tháo dỡ đã có xin ý kiến và được lãnh đạo UBND tỉnh Phú Yên đồng ý.
Khu nhà gỗ xây dựng không phép, không đúng quy hoạch của nhà hàng Ty Na ngày 12-4 - Ảnh: ĐỨC TUẤN
Tối 12-4, trả lời Tuổi Trẻ, bà Hồ Nguyên Thảo - chánh văn phòng, người phát ngôn của UBND tỉnh Phú Yên - cho biết tỉnh không có chỉ đạo gì mới về vụ việc này so với những nội dung đã chỉ đạo trước đây (yêu cầu thực hiện việc cưỡng chế trong quý 1-2016).
“Toàn bộ (việc giải quyết) là giao cho TP Tuy Hòa, tỉnh không nói là tạm hoãn hay không hoãn việc cưỡng chế, nhưng tạo điều kiện cho chủ nhà tự nguyện tháo dỡ thì tốt hơn. TP Tuy Hòa dự kiến cưỡng chế trong các ngày 13, 14, 15-4, nếu các chủ công trình cam kết tháo dỡ nhưng không thực hiện thì đến thời điểm đó việc cưỡng chế vẫn được thực hiện” - bà Thảo cho biết.
Theo quan sát của chúng tôi, ngày 12-4, nhà hàng Tuy Hòa Xưa treo thông báo lớn ở cổng vào cho biết ngưng hoạt động để tự tháo dỡ, di dời, còn nhà hàng Ty Na thì chưa có động thái gì cho thấy tự nguyện tháo dỡ.
Duy Thanh (Tuổi trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.