Hàng trăm hộ dân ở quận Bình Tân đang cầu cứu lãnh đạo TP HCM vì bỗng nhiên bị đưa vào trường hợp phải đóng tiền sử dụng đất quá cao mà lỗi là do doanh nghiệp và chính quyền

Năm 2010, sau nhiều lần nộp lên trả về, anh Lê Thừa Toản - ngụ khu phố 1, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân - mới  được phường gửi thông báo đã được cấp giấy chứng nhận (GCN) nhưng chỉ nhận được bản sao, đóng tiền sử dụng đất xong mới được nhận bản chính. Tuy nhiên, cơ quan thuế thì bảo chưa có hướng dẫn cách tính tiền sử dụng đất nên phải chờ...

Bắt chẹt

Ông Trần Văn Mỹ - tổ trưởng tổ dân phố 14, khu phố 1 - xác nhận anh Toản chỉ là một trong số hàng trăm hộ dân ở khu vực này không được đóng tiền sử dụng đất dù đã có GCN bản sao.

Muốn xin số nhà, điện nước, hộ khẩu… hay giấy phép xây dựng, người dân phải lên Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất Bình Tân để xin sao lục giấy chứng nhận với giá 200.000 đồng/lần
 

“Khoảng năm 2010, việc đóng tiền sử dụng đất trong khu vực này bị tạm ngưng, đa phần bà con nộp hồ sơ đều được cấp GCN nhưng chỉ nhận bản sao, còn bản chính quận vẫn giữ. Do vậy, bất cứ cuộc họp tổ dân phố, khu phố, tiếp xúc cử tri, tiếp xúc lãnh đạo quận hay thành phố..., bà con đều kiến nghị các cơ quan chức năng giải quyết cho họ được đóng tiền sử dụng đất để lấy GCN gốc vì nhiều hộ có nhu cầu mua bán nhà, không có GCN gốc thì không công chứng được” - ông Mỹ cho biết.

Không chỉ mua bán nhà, việc bị “giam” GCN còn gây ra nhiều bất tiện cho cuộc sống người dân. Khi làm bất cứ thủ tục hành chính nào liên quan đến chủ quyền nhà đất từ xin số nhà, điện nước, hộ khẩu... đến xin giấy phép xây dựng, họ lại phải lên Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất Bình Tân để xin sao lục.

Ông Hà Văn Cường, một người dân, cho biết mỗi lần xin sao lục được Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất Bình Tân cấp cho 3 bản photocopy GCN, có đóng dòng chữ: Sao lục từ hồ sơ gốc. Chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính. “Để có 3 tờ sao lục này người dân phải trả 200.000 đồng, dùng hết thì lên xin tiếp. Nếu có GCN gốc, chúng tôi photocopy và công chứng chắc chưa đến 2.000 đồng/tờ” - ông Cường so sánh.

Đẩy lỗi

“Cầu được, ước thấy”, cuối năm 2015, các hộ dân ở đây nhận được thông báo của Chi cục Thuế Bình Tân về việc đóng tiền sử dụng đất. Chưa kịp mừng vì được đáp ứng nguyện vọng bao nhiêu năm, nhiều người đọc xong thông báo đã thật sự... hoa mắt!

“Quá vô lý! GCN của tôi được quận cấp năm 2012, sao lại bắt tôi đóng tiền sử dụng đất theo giá đất năm 2015? Chính chi cục thuế nói chưa có phương án nên kéo dài thời gian chứ có phải tôi trì hoãn không chịu đóng đâu! Thế mà trong thông báo ngày 17-12-2015, Chi cục Thuế quận Bình Tân bảo nếu sau ngày 31-12-2015, tôi không có văn bản gửi Chi cục Thuế và Phòng Tài nguyên - Môi trường quận thì họ sẽ áp dụng các văn bản pháp luật tại thời điểm nhận thông báo để áp dụng cách tính tiền sử dụng đất. Họ nói như đây là lỗi của chúng tôi vậy!” - ông Cường bức xúc.

Trong khi đó, anh Toản lại nhận được thông báo của UBND phường Bình Hưng Hòa đến nhận GCN gốc. “Lên đến nơi, họ đưa tôi giấy báo đóng  283 triệu đồng cho phần nhà đất 40 m2 của tôi theo bảng giá đất năm 2015, kèm theo đó là một tờ cam kết tự nguyện đóng tiền sử dụng đất(?!)” - anh Toản thuật lại. Như vậy, bình quân mỗi mét vuông nhà đất, anh Toản phải đóng hơn 7 triệu đồng. Trong khi đó, một số người dân trong khu vực này đã được đóng tiền sử dụng đất trước thời điểm năm 2010 cho hay họ chỉ đóng với giá 635.000 đồng/m2.

Ông Nguyễn Gia Thái Bình, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân, lý giải do trước đây một phần khu phố 1 và 2, phường Bình Hưng Hòa nằm trong dự án KCN Tân Bình mở rộng (do Công ty CP Sản xuất kinh doanh xuất nhập khẩu dịch vụ và đầu tư Tân Bình - Tanimex - làm chủ đầu tư) cho nên người dân phải đóng tiền sử dụng đất theo hình thức giao đất dự án, theo mức giá thị trường. Nay TP đã chấp thuận cắt phần diện tích này ra để người dân tự chỉnh trang, do đó quận yêu cầu Công ty Tanimex phải lập hồ sơ điều chỉnh ranh quy hoạch.

“Theo tôi biết thì hồ sơ đang nằm ở Sở Tài nguyên và Môi trường nên người dân phải chờ. Còn giờ ai muốn lấy GCN thì phải chấp nhận đóng tiền sử dụng đất theo giá thị trường” - ông Bình khẳng định.

Ông Nguyễn Đình Thành, Phó Giám đốc Ban Quản lý hạ tầng KCN Tân Bình, Công ty Tanimex, bày tỏ công ty cũng rất muốn hoàn thành thủ tục điều chỉnh ranh để cho xong trách nhiệm của doanh nghiệp. Tuy nhiên, hồ sơ đã nộp từ năm 2014 nhưng cứ liên tục bổ sung, điều chỉnh cho đến bây giờ, Trung tâm Đo đạc bản đồ của Sở Tài nguyên và Môi trường mới ra được bản đồ ranh đất và đang trình lãnh đạo sở thẩm định để trình UBND TP phê duyệt quyết định điều chỉnh. Vả lại, không phải toàn bộ diện tích khu vực này đưa hết ra ngoài dự án mà vẫn còn những phần da beo mà Tanimex phải thu hồi để bàn giao cho quận xây dựng các công trình công cộng.

Minh Khanh (NLĐ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.