Sau hơn 2 tháng, hệ số điều chỉnh tiền sử dụng đất (hệ số K) tại TP.HCM vẫn chưa được ban hành theo như quy định khiến việc chuyển đổi, hợp thức hóa, mua bán nhà đất của người dân bị “tắc”.
Người dân làm thủ tục nhà đất tại TP.HCM. Ảnh: GIA KHIÊM
 
Điều đáng nói, sự việc này năm nào cũng diễn ra khiến người dân bức xúc.
 
Có tiền mà không được đóng
 
Như trường hợp bà Thanh ở Q.Thủ Đức đã nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất ở tại đô thị cho miếng đất hơn 655 m2, trong đó phần đất ngoài hạn mức khoảng 400 m2. Tuy nhiên, bà đã nộp hồ sơ lên Chi cục Thuế Q.Thủ Đức từ khoảng 1 tháng nay vẫn chưa nhận được thông báo đóng tiền sử dụng đất.
 
“Hiện nay gia đình đang có nhu cầu tách khu đất này để bán lấy tiền cho các con làm ăn. Tất cả hồ sơ quận đã ký, giờ chuyển lên thuế để chờ đóng tiền cho phần đất vượt hạn mức nhưng đã chờ gần 1 tháng vẫn chưa có kết quả. Lên cơ quan thuế thì họ nói phải chờ do TP chưa ban hành hệ số K nên không có cơ sở tính toán áp dụng”, bà Thanh bức xúc.
 
Không chỉ bà Thanh, hàng chục hộ dân khác tại P.Linh Đông, Q.Thủ Đức cũng trong tình trạng tương tự, hồ sơ xin đóng tiền sử dụng đất hơn 1 tháng nay vẫn đang tắc ở ngành thuế. Khu đất của các hộ dân rộng gần 900 m2 hiện nay xin chuyển đổi lên đất thổ cư để có thể tách thửa nhưng hồ sơ đang bị "tắc" ngay Chi cục Thuế Q.Thủ Đức.
 
Lãnh đạo một số chi cục thuế trên địa bàn TP.HCM cho biết, nhiều hồ sơ chuyển đổi, hợp thức hóa nhà đất còn tồn đọng, chưa thể tiến hành đóng thuế do UBND TP chưa ban hành hệ số K cho năm 2017. Ông Lê Văn Thanh, Chi cục trưởng Chi cục Thuế Q.Thủ Đức, cho biết chi cục phải chờ hệ số K mới chứ không thể dựa theo hệ số cũ. Đến nay, tại Chi cục Thuế Q.Thủ Đức còn 238 hồ sơ đang nằm chờ, ở Chi cục Thuế Q.Bình Tân có 69 hồ sơ, Chi cục Thuế Q.6 có 5 hồ sơ...
 
Đại diện các chi cục thuế đều đã có văn bản thông báo đến cho người nộp thuế rằng họ đang chờ hệ số K của năm 2017 mới có thể tính toán tiền sử dụng đất cho người dân nộp, thời hạn trả hồ sơ sẽ được tính từ ngày hệ số K mới được ban hành.
 
Theo một lãnh đạo Cục Thuế TP, khó thể áp dụng cái cũ, do hệ số mới có thể tăng hoặc giảm so với hệ số cũ, phát sinh nhiều thủ tục hành chính khi cơ quan thuế sẽ phải truy thu hoặc truy hoàn đối với người nộp thuế.
 
“Thời gian cơ quan thuế trả hồ sơ kể từ khi tiếp nhận hồ sơ đầy đủ là 3 ngày làm việc theo quy định, nhưng do “tắc” hệ số K nên nhiều hồ sơ tồn đọng cả tháng nay”, lãnh đạo một chi cục thuế cho biết.
 
Hệ số K không thay đổi
 
Theo một lãnh đạo Sở Tài chính TP.HCM, hiện Sở đã trình phương án hệ số K lên Thường trực UBND TP. Theo quy trình phải được HĐND thông qua thì UBND TP mới ký ban hành được. Tuy nhiên đến nay HĐND TP vẫn chưa thông qua. Trước mắt Sở cũng đã trình UBND TP chỉ đạo các quận, huyện tạm tính hệ số K theo quyết định cũ năm 2016 nhưng TP vẫn chưa có chỉ đạo chính thức.
 
Về hệ số K năm 2017, Sở Tài chính có phương án trình UBND TP là về cơ bản hệ số K vẫn giữ như năm 2016. Cụ thể, hộ gia đình, cá nhân được nhà nước công nhận quyền sử dụng đất ở, cho phép chuyển mục đích sử dụng từ đất không phải đất ở sang đất ở đối với phần diện tích đất ở vượt hạn mức thì hệ số K = 1,0 lần giá đất do TP quy định và công bố.
 
Theo GS-TSKH Đặng Hùng Võ, chuyên gia thị trường bất động sản, do hệ số K phụ thuộc theo từng khu vực, tuyến đường, vị trí phù hợp với thị trường và sự phát triển kinh tế xã hội tại khu vực đó, nên hệ số mới sẽ khác hệ số cũ, vì vậy khó thể áp dụng hệ số cũ.
 
Tuy nhiên, cơ quan quản lý cũng không thể để người dân chờ đợi lâu, thiệt thòi quyền lợi. Cần phải có giải pháp hạn chế rủi ro, thiệt hại cho người dân, không thể để tình trạng “đến hẹn lại tắc hệ số K” như mấy năm qua.
 
Năm nào cũng vậy, mấy tháng đầu năm người dân lại phàn nàn về việc không thể đóng tiền sử dụng đất đối với phần đất vượt hạn mức do TP chậm trễ trong việc ban hành hệ số K. Theo phó giám đốc một công ty bất động sản, cơ quan quản lý không thể bắt người dân chờ đợi vì lỗi chậm trễ trong việc xác định hệ số K do mình gây ra.
 
“Cơ quan chức năng có thể chuẩn bị hệ số này từ 3 tháng trước khi kết thúc năm, thay vì phải chờ đến hết năm mới bắt tay rà soát. Có gia đình chuẩn bị hồ sơ cho con đi du học, thay đổi chỗ ở... đều phải đình lại chờ 2 tháng nay. Để tránh thiệt thòi quyền lợi người dân, cơ quan quản lý có thể linh hoạt áp dụng hệ số cũ cho đến khi ban hành hệ số mới. Thậm chí ngay trong quyết định ban hành có thể kèm thêm một quy định “khi TP chưa công bố, ban hành hệ số K mới thì các địa phương vẫn tạm thời áp dụng hệ số K cũ cho đến khi có quyết định mới”, ông nói.
 
"Thời gian cơ quan thuế trả hồ sơ kể từ khi tiếp nhận hồ sơ đầy đủ là 3 ngày làm việc theo quy định, nhưng do “tắc” hệ số K, nên nhiều hồ sơ tồn đọng cả tháng nay"
 
Lãnh đạo một chi cục thuế tại TP.HCM
Đình Sơn - Sơn An (Thanh niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn