Sau hơn 2 năm Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội “hô hào” người dân có thể tự đi làm sổ đỏ. Những tưởng mọi thứ sẽ tốt đẹp, nào ngờ, chuyện tự làm sổ đỏ vẫn giậm chân tại chỗ. Nguyên nhân chính là chủ đầu tư không chịu cung cấp hồ sơ pháp lý của dự án hoặc chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, có sai phạm…
Loay hoay và chờ đợi
 
Chị Thúy Hiền mua và đã về ở căn hộ chung cư Thăng Long (Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội, Cty TNHH Thăng Long làm chủ đầu tư) được 4 năm nhưng chủ đầu tư không làm sổ đỏ cho chị. Chờ đợi lâu sốt ruột,  ngay khi thấy có chủ trương người dân có thể tự đi làm sổ đỏ, chị Hiền liền nộp hồ sơ tại Văn phòng Đăng ký đất đai (Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội). Hơn 3 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ, chị Hiền vẫn không thể làm được sổ đỏ, vì thiếu giấy tờ từ chính chủ đầu tư. 
 
Chị Hiền kể: “Website của Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội thông báo chỉ cần: hợp đồng mua bán, hóa đơn, thanh lý hợp đồng là đủ điều kiện làm sổ đỏ. Thực tế, khi đến Văn phòng Đăng ký đất đai lại nhận thông báo thiếu hồ sơ hoàn công của chủ đầu tư. Tôi và hàng trăm cư dân tòa nhà nhiều lần làm đơn kiến nghị lên chủ đầu tư để cung cấp hồ sơ pháp lý dự án nhưng chủ đầu tư không trả lời. Văn phòng Đăng ký đất đai đã gửi công văn đến công ty yêu cầu chủ đầu tư cung cấp nhưng  họ vẫn chây ỳ. Do đó, tôi không thể làm được sổ đỏ”.
 
Dù tự đi nộp hồ sơ nhưng cư dân chung cư Thăng Long (Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội) vẫn bị trả về vì chủ đầu tư không cung cấp hồ sơ hoàn công.
 
Tương tự, nhiều người dân mua nhà tại dự án thương mại Sài Đồng (Long Biên, Hà Nội) đang rơi vào vô vọng khi tự mình đi làm sổ đỏ. Một cư dân mua nhà tại khu này cho biết: “Tôi đã đến nộp hồ sơ rồi chờ đợi. Cơ quan một cửa thì nhất định phải đủ thủ tục mới chịu làm nên dù người dân có tự đi làm cũng không thể làm được. Cơ quan chức năng chẳng lẽ không có cách gì xử phạt chủ đầu tư nếu họ cứ phớt lờ việc làm sổ đỏ cho dân”, một cư dân mua nhà tại Sài Đồng nói. Không chỉ những hộ gia đình mua dự án thương mại của chủ đầu tư phải “bó tay” với làm sổ đỏ, nhiều người dân mua nhà chung cư mini cũng gặp tình huống tương tự.
 
Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Lê Tuấn Định, Giám đốc Văn phòng Đăng ký Đất đai Hà Nội cho biết, năm qua văn phòng nhận được nhiều hồ sơ người dân tự đi làm sổ đỏ mua nhà tại dự án nhưng chưa làm được, vì thiếu hồ sơ của chủ đầu tư. Văn phòng chỉ có chức năng gửi công văn cho chủ đầu tư yêu cầu cung cấp hồ sơ hoàn công trong vòng một tháng. Nếu chủ đầu tư cung cấp thiếu, cơ quan chức năng sẽ yêu cầu bổ sung. Trường hợp chủ đầu tư cố tình không cung cấp văn phòng đăng ký cũng đành “bó tay”. 
 
Ông Định cho rằng: “Văn phòng Đăng ký đất đai không có thẩm quyền buộc chủ đầu tư phải có trách nhiệm hoàn thiện hồ sơ. Với trường hợp chủ đầu tư chây ì, chúng tôi sẽ gửi sang Thanh tra Sở Tài nguyên & Môi trường để họ vào cuộc”.
 
Cơ quan quản lý “hứa hão”?
 
Ngày 18/10/2013, Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội ra công văn số 5544 về việc người dân mua nhà tại dự án có thể tự đi làm sổ đỏ. Theo đó, đối với những dự án xây xong và người mua nhà đã nhận bàn giao nhà, khách hàng có thể nộp trực tiếp tại Văn phòng đăng ký Đất đai Hà Nội để được giải quyết theo quy định mà không cần thông qua chủ đầu tư.
 
Đến nay, người dân tại các dự án vẫn không thể làm được sổ đỏ như công bố. Nguyên nhân chính là chủ đầu tư không chịu cung cấp hồ sơ pháp lý của dự án. Thậm chí, nhiều chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, có sai phạm về lĩnh vực xây dựng như: xây thêm tầng, biến tầng thương mại thành căn hộ...
 
Liên quan những sai phạm của chủ đầu tư, lãnh đạo TP Hà Nội đã có nhiều cuộc họp bàn để gỡ vướng cho người mua nhà. Tại buổi họp cách đây vài tháng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đã chỉ đạo Hà Nội phải lập ngay tổ công tác để đẩy nhanh quá trình cấp sổ đó. Theo đó, trong trường hợp chủ đầu tư dự án chưa thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước, thì xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để đảm bảo quyền lợi của người dân. Tuy nhiên, không hiểu lý do gì, nhiều hồ sơ nộp tại Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội (Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội) đều bị trả về hoặc bị “ngâm”, vì phải chờ chủ đầu tư nộp hồ sơ hoàn công.
 
Được biết, trong năm 2016, Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội từng nhiều lần tuyên truyền về việc giảm thời gian, công sức và tạo điều kiện tháo gỡ vướng mắc trong quá trình làm sổ đỏ cho dân. Lãnh đạo sở này cùng phát biểu với báo chí rằng, Sở đã chủ động lập Facebook để tiếp nhận thông tin phản ánh của nhân dân về những vấn đề liên quan việc cấp sổ đỏ. Từ trang mạng xã hội này, Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội cho hay, chủ động giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc này. Thậm chí người mua nhà còn có thể làm hồ sơ qua mạng. Tuy nhiên, cơ quan có thẩm quyền mới dừng ở nói chứ chưa mạnh tay làm thực.
 
Luật sư Nguyễn Thắng, Văn phòng Luật sư Nguyễn Thắng và cộng sự cho rằng: “Luật đã quy định sau 50 ngày kể từ ngày bàn giao chủ đầu tư phải làm sổ đỏ cho dân. Nếu chủ đầu tư không làm sẽ bị phạt. Tuy nhiên, không hiểu lý do gì mà nhiều chủ đầu tư không làm mà cơ quan chức năng không biết. Thậm chí khi người dân tự đi làm cũng không làm được do chủ đầu tư không hợp tác. Chẳng nhẽ khi chủ đầu tư không chịu cung cấp hồ sơ thì cơ quan chức năng đành chịu?”.
Duy Bách (Tiền phong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an