Hàng chục hộ chung cư mua của Cty CP Đầu tư sản xuất và Thương mại Thành Vinh (Nghệ An) mòn mỏi chờ sổ đỏ, còn chủ đầu tư thì chỉ hứa rồi để đó.
Chung cư 6-Nguyễn Quốc Trị, TP Vinh (Nghệ An), người dân đã ở 2 năm chưa có sổ đỏ. Ảnh: QĐ
 
Như Lao Động đã thông tin, nhiều hộ chung cư tại 6 - Nguyễn Quốc Trị (TP Vinh) bức xúc vì đã vào cư trú hơn 2 năm, nhưng chưa được bàn giao sổ đỏ.
 
Ngoài ra, khu chung cư cũng chưa có Ban quản trị, dẫn đến những bất cập trong việc bảo vệ quyền lợi người dân, nhà có hiện tượng xuống cấp, thang máy nhiều lần hư hỏng.
 
Trước kiến nghị của dân, ngày 22.6.2016, Cty CP Đầu tư sản xuất và Thương mại Thành Vinh (thuộc Tổng Cty Khoáng sản xây dựng dầu khí Nghệ An-PVNC2) có công văn số 72 gửi các hộ dân, nêu: “Ngày 28.4.2016, Chi cục Thuế TP Vinh đã có thông báo về việc nộp thuế sử dụng đất cho chung cư 13 tầng và 18 tầng với số tiền 9.758.718.000 đồng, theo quy định ngày 14.6.2016, Cty đã nộp 4.555.500.000 đồng. Thực hiện thông báo này thì đến ngày 28.7.2016, Cty sẽ nộp số tiền còn lại”.
 
Tuy nhiên, đến nay, hơn một năm trôi qua, Cty Thành Vinh vẫn chưa nộp số tiền còn lại như đã hứa.
 
Theo Thông báo số 1024 ngày 28.4.2016 của Chi cục Thuế TP Vinh, thì tổng số tiền sử dụng đất (chứ không phải tiền thuế sử dụng đất) mà Cty Thành Vinh phải nộp cho thửa đất có diện tích 1.225,2 m2 tại phường Hưng Bình (6-Nguyễn Quốc Trị), là 7,965 tỷ đồng. Quá ngày phải nộp theo quy định, Cty phải trả tiền chậm nộp theo Luật Quản lý thuế.
 
Trao đổi với PV, ông Nguyễn Cảnh Nhân - Giám đốc Cty Thành Vinh cho rằng với số tiền đã nộp, Cty có thể làm thủ tục để làm bìa đỏ cho bà con tại chung cư 13 tầng.
 
Tuy nhiên, ngày 17.10, trao đổi với PV, đại diện Chi cục Thuế TP Vinh khẳng định, chỉ khi phía Cty nộp đủ 100% tiền sử dụng đất theo Thông báo số 1024 ngày 28.4.2016, thì cơ quan thuế mới xác nhận đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính.
 
Ông Nguyễn Cảnh Nhân cũng cho hay, việc thành lập Ban Quản trị là do người dân trong chung cư, chứ Cty không can thiệp, không ngăn cản. Tuy nhiên, phía người dân cho rằng ông Nhân nói không đúng, vì trách nhiệm tổ chức hội nghị chung cư, chuẩn bị bầu Ban quản trị chung cư thuộc về chủ đầu tư.  
 
Theo Thông tư 02/2016 ngày 15.2.2016 của Bộ Xây dựng ban hành Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư, trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày nhà chung cư được bàn giao đưa vào sử dụng, chủ đầu tư phải tổ chức hội nghị chung cư lần đầu, có trách nhiệm chuẩn bị các nội dung họp, chuẩn bị dự thảo quy chế bầu Ban quản trị nhà chung cư.
Quang Đại (Lao động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.